“วิรัช”ปัดเล่นเกมส์การเมืองหลังสภาล่มอีก

"วิรัช" ปัดเล่นเกมส์การเมือง หลังเสนอให้มีการนับคะแนนใหม่ญัตติตั้งกมธ.ศึกษาผลกระทบ ม.44 ยันไม่ได้ยื้อเวลาพิจารณาตั้งกมธ. แก้ รธน.

นายวิรัช รัตนเศรษฐ ประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล (วิปรัฐบาล) กล่าวถึงเหตุการณ์การลงมติแต่ไม่ครบองค์ประชุมว่า ยืนยันฝ่ายรัฐบาลไม่ได้เล่นเกมส์หลังเสนอให้มีการนับคะแนนใหม่ในญัตติการตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญเพื่อศึกษาผลกระทบเกี่ยวกับการใช้อำนาจ คสช. การออกคำสั่งและการใช้ ม.44 ของ คสช. เนื่องจากวานนี้คะแนนเสียงของฝ่ายรัฐบาลหายไป 14-15 เสียง และหลังลงคะแนนมีสมาชิกมาแจ้งว่า บัตรที่เสียบยืนยันตนไปไม่แสดงตน เสียบบัตรลงคะแนนแต่ไม่ปรากฏชื่อ รวมถึงมีสมาชิกบางคนมาลงคะแนนไม่ทัน จึงเสนอให้มีการนับคะแนนใหม่ และวันนี้สมาชิกทุกคนเตรียมมาอภิปรายเรื่องการตั้งคณะกรรมาธิการศึกษาแก้ไขรัฐธรรมนูญ แต่เมื่อคุยกับฝ่ายค้านให้ลงคะแนนใหม่ในญัตติดังกล่าว เพื่อที่จะได้เข้าสู่การพิจารณาญัตติตั้งคณะกรรมาธิการศึกษาแก้ไขรัฐธรรมนูญ แต่ได้รับคำตอบจากฝ่ายค้านว่าให้ฝ่ายรัฐบาลหาองค์ประชุมเอง พร้อมยืนยันไม่ได้เป็นการยื้อเวลาที่จะพิจารณาญัตติตั้งคณะกรรมาธิการศึกษาแก้ไขรัฐธรรมนูญ ซึ่งตนเองพยายามที่จะพูดคุยกับฝ่ายค้านแล้ว เพื่อที่จะได้เสนอญัตติดังกล่าวเข้าสู่ที่ประชุมโดยเร็ว และในวันพุธหน้ายังยืนยันจะให้มีการลงคะแนนในญัตติการตั้งคณะกรรมาธิการศึกษาคำสั่ง คสช. อยู่ ส่วนในอนาคตฝ่ายค้านจะแก้เกมส์ด้วยการเสนอให้นับคะแนนใหม่ตามข้อบังคับการประชุมนั้นก็สามารถทำได้ถ้าทำตามข้อบังคับก็ถือว่าไม่ผิด

พร้อมกันนี้ นายวิรัช กล่าวว่า การสั่งปิดการประชุมหลังไม่สามารถลงคะแนนได้ถึง 2 ครั้งไม่ถือว่าล่ม แต่เป็นอุบัติเหตุธรรมดาของการเมือง ส่วนการลงคะแนนจะล่มเป็นครั้งที่ 3 หรือไม่ ตนเองจะพยายามไม่ให้เกิดขึ้น

ส่วนสมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ที่โหวตสวนมตินั้น ได้แจ้งไปยังนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์แล้ว ซึ่งหัวหน้าพรรคประชาติปัตย์ได้แก้ไขในส่วนของพรรคแล้ว ส่วนเหตุผลที่สมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ลงคะแนนสวนมติจะเกี่ยวข้องกับการเสนอชื่อประธานคณะกรรมาธิการศึกษาแก้ไขรัฐธรรมนูญหรือไม่นั้น ตนเองไม่ทราบ

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close