สภาล่มอีก!!หลังฝ่ายค้านดักคอหากโหวตม.44ใหม่

สภาล่มรอบ 2 หลังฝ่ายค้านดักคอหากโหวตญัตติคำสั่ง ม.44 ใหม่ ก่อนวอล์คเอาท์ ทำองค์ประชุมไม่ครบ ประธานสั่งปิดประชุมทันที

การประชุมสภาผู้แทนราษฎร เมื่อเข้าวาระของการโหวตลงคะแนนว่าจะตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญศึกษาผลกระทบจากคำสั่งคณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือไม่ ก็ได้มี นายสุทิน คลังแสง ส.ส.พรรคเพื่อไทย ในฐานะประธานวิปฝ่ายค้าน ได้ชี้แจงว่า ที่ผ่านมาได้ให้ความร่วมมือกับรัฐบาลและที่ประชุมสภามาตลอด แต่หากมีการนับคะแนนต่อ ทางฝ่ายค้านก็ขอไม่ร่วมในการนับ และขอให้กำลังใจรัฐบาลในการได้เสียงที่ครบ

ขณะที่นายพิเชษฐ์ เชื้อเมืองพาน ส.ส.จังหวัดเชียงรายพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า ขอให้พิจารณาว่าการโหวตใหม่ ต้องเป็นสมาชิกคนเดิมให้คนใหม่ที่เพิ่งเข้ามาในวันนี้ สามารถโหวตได้ด้วย

ด้านนายปิยบุตร แสงกนกกุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคอนาคตใหม่ กล่าวว่า ขอให้ประธานสภาวินิจฉัยว่า สมควรหรือไม่ที่จะต้องมีการนับคะแนนใหม่ ซึ่งเป็นการลงคะแนนใหม่แบบขานชื่อ
โดยเปรียบกับการเลือกตั้งว่า ถ้าหากมีการนับคะแนนใหม่ก็จะนับเพียงบัตรที่อยู่ในกล่องลงคะแนน ในกรณีนี้ จึงอยากให้พิมพ์ผลการลงคะแนน และอ่านขานชื่อทีละคน น่าจะเหมาะสมกว่า

หลังจากนั้น ประธานสภาฯได้ดำเนินการประชุมต่อ โดยเปิดให้มีการแสดงตน ขณะที่สมาชิกฝ่ายค้านได้เดินออกจากห้องประชุม และเมื่อปิดการแสดงตน ผลที่ออกมาคือ มีองค์ประชุม
เพียง 240 คน ทำให้การประชุมไม่ครบองค์ประชุม จึงมีคำสั่งจากประธานสภาฯให้ปิดกระชุมทันที

 

 

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close