ชทพ.เตรียมเคาะคนนั่งกมธ.เชื่อชิงปธ.ไม่ทำพรรคร่วมขัดแย้ง

"วราวุธ" ยัน ชาติไทยพัฒนา เตรียมประชุมพรรคเคาะส่งคนนั่ง กมธ. เชื่อศึกชิงประธาน ไม่ลามทำพรรคร่วมขัดแย้ง ชี้คุณสมบัติต้องมีลูกล่อลูกชน

นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทตวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ในฐานะประธานยุทธศาสตร์พรรคชาติไทยพัฒนา (ชทพ.) กล่าวถึงการแต่งตั้งคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญศึกษาแนวทางและวิธีการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ในสัดส่วนของพรรคร่วมรัฐบาล ว่า วันที่ 12 พ.ย.นี้ ในช่วงบ่ายพรรคชาติไทยพัฒนาจะมีการหารือกัน ซึ่งพรรคได้สัดส่วนและโควตาของพรรคที่ได้จำนวน 1 คน เพราะพรรคมีส.ส.เพียง 11 เสียง ซึ่งทางพรรคจะพิจารณาบุคคลที่เหมาะสมไปนั่งเป็นคณะกรรมาธิการ พร้อมไม่อยากพูดถึงการมองใครไว้เพราะจะเป็นความเห็นส่วนตัว จึงไม่อยากพูดในขณะนี้ แต่ต้องรอให้เป็นมติของพรรคน่าจะดีกว่า

ส่วนแกนนำของแต่ละพรรคจะมีการพูดคุยกับนายกรัฐมนตรีหรือมีการหารือกันระหว่างคณะรัฐมนตรี (ครม.) สัญจรหรือไม่ นายวราวุธ กล่าวว่า เรื่องนี้ยังไม่แน่ใจ ขณะนี้ยังไม่มีใครพูดคุยกัน แต่ก็มีการพูดคุยกันในวงกาแฟเท่านั้น ยังไม่ได้พูดคุยเป็นกิจจะลักษณะ

นายวราวุธ ยังกล่าวถึงรายชื่อที่พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) เสนอให้ดำรงตำแหน่งประธานกรรมาธิการวิสามัญศึกษาแนวทางและวิธีการแก้ไขรัฐธรรมนูญ (กมธ.) ว่า คงต้องฟังที่ประชุมของพรรคร่วมรัฐบาลก่อนว่าจะมีแนวทางอย่างไร เพื่อนำไปหารือกันภายในแต่ละพรรค ในส่วนของพรรคชาติไทยพัฒนาทำงานโดยยึดมติพรรคเป็นเสียงส่วนใหญ่ ดังนั้นเมื่อได้รับเรื่องอะไรมาก็จะต้องหารือกันภายในพรรคก่อน

ส่วนความเหมาะสมของประธาน กมธ. ที่มีชื่อนายสุชาติ ตันเจริญ รองประธานรัฐสภา คนที่ 1 และนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกรัฐมนตรีและอดีตหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ใครมีความเหมาะสมนั้น นายวราวุธ กล่าวว่า มีหลายคนที่เหมาะสม แต่ต้องเป็นคนที่มีประสบการณ์ คร่ำหวอดในวงการการเมือง และต้อง
คร่ำหวอดในเรื่องตัวบทกฎหมายในหลายๆ มาตรา และที่สำคัญการมานั่งตรงนี้ต้องมีความยืดหยุ่นได้พอสมควร เพราะจะเป็นการประสาน อย่างไรก็ตามรัฐธรรมนูญฉบับนี้ข้อดีก็มากข้อที่ต้องปรับปรุงก็มี ดังนั้น คนที่มานั่งตรงนี้จะต้องสามารถบาลานซ์ความต้องการของหลายฝ่ายได้ หรือเรียกว่าคนที่เป็นประธานต้องมีประสบการณ์และมีลูกล่อลูกชนพอสมควร

อย่างไรก็ตาม ในการศึกษาแก้ไขรัฐธรรมนูญนั้น ตนเองพูดมาตลอดว่า ไม่ว่าจะเป็นรัฐธรรมนูญปี 2540 ที่เป็นหนึ่งในรัฐธรรมนูญที่ดีที่สุด หรือแม้แต่รัฐธรรมนูญปี 2550 รวมทั้งฉบับปัจจุบันนั้น ทุกฉบับมีบางเรื่องที่ควรจะมีการแก้ไข เพราะช่วงที่ร่างกับช่วงที่นำมาปฏิบัติใช้มีความยากง่ายแตกต่างและห้วงเวลาต่างกัน จึงมีทั้งข้อจำกัดและบริบทของสังคมที่แตกต่างกัน ซึ่งแต่ละฉบับมีข้อดีข้อด้อยที่แตกต่างกัน ดังนั้นต้องมานั่งคุยกันว่ามีประเด็นใดบ้างที่ควรจะแก้ไข อย่างไรก็ตามมองว่าการชิงเก้าอี้ตำแหน่งประธาน กมธ. จะไม่เกิดความขัดแย้งระหว่างพรรคร่วมรัฐบาล ซึ่งเรื่องนี้ต้องมานั่งคุยกัน

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close