“ชวน”เผยภาคประชาชนเสนอแนวทางแก้ไขรธน.

"ชวน" เผย ได้รับประสานจากภาคประชาชน เสนอแนวทางแก้ไข รธน. มาตราใดบ้างต้องฟังความคิดเห็นจากทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง ส่วน ตั้ง กมธ. สอบเลขาฯสภา ปัญหาชู้สาวยังรอความคืบหน้า

นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร เปิดเผยว่า ขณะนี้ได้รับการประสานจากภาคประชาชนหลายกลุ่ม เพื่อนำเสนอแนวทางการแก้ไขรัฐธรรมนูญ โดยส่วนตัวเห็นว่าแต่ละฝ่ายมีแนวคิดที่น่าจะสอดคล้องกันโดยเฉพาะเรื่องประชาธิปไตยที่ไม่ได้แตกต่างกันมาก ซึ่งแนวคิดที่จะแก้ไขรัฐธรรมนูญนั้นต้องทำความเข้าใจกันได้ว่าขณะนี้การดำเนินการในสภาไปถึงขั้นตอนใด ซึ่งขณะนี้กำลังวางแนวทางว่าจะแก้ไขได้อย่างไร ส่วนจะแก้ประเด็นใดหรือมาตราไหนนั้นยังไม่มีการพูดถึงและเห็นว่าควรเชิญทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องได้แลกเปลี่ยนความเห็นกันซึ่งถือเป็นแนวทางที่สร้างสรรค์ โดยเฉพาะ ส.ว. ที่หากมีการแก้ไขแล้วอาจได้รับผลกระทบหรือไม่หรือควรมีเงื่อนระยะเวลาอย่างไร ส่วนใครจะเป็นเจ้าภาพในการแก้ไขรัฐธรรมนูญครั้งนี้ และจะใช้รูปแบบ สภา สสร. หรือไม่นั้น ให้รอกรรมาธิการวิสามัญที่จะตั้งขึ้นพิจารณาหลังเปิดสมัยประชุม ส่วนกรณีที่ยังมีภาคประชาสังคมเคลื่อนไหวนอกสภานั้น เห็นว่าสามารถทำได้แต่ต้องให้ข้อมูลที่เป็นจริงและเป็นประโยชน์กับประเทศชาติและประชาชน

นายชวน กล่าวถึงการทำหน้าที่ของคณะกรรมาธิการด้านต่างๆ ที่มีการเชิญบุคคลเข้ามาให้ความเห็นเรื่องต่างๆ นั้นสามารถเชิญผู้เกี่ยวข้องมาได้แต่ควรดำเนินการตามอำนาจหน้าที่และผู้เชิญต้องมีวุฒิภาวะให้เกียรติบุคคลที่ถูกเชิญมาไม่ใช้เชิญมาแล้วข่มขู่หรือตำหนิติเตียน เพราะตามเงื่อนไขของกฎหมายคือเชิญมาให้ข้อเท็จจริงเท่านั้น และผู้ที่ถูกเชิญก็ควรให้ความร่วมมือไม่ว่าจะเป็นนายกรัฐมนตรีหรือผู้บัญชาการเหล่าทัพ ที่ผ่านมาตนก็เคยขอให้นายกรัฐมนตรีให้ความมือกับการดำเนินงานของสภามาแล้วเพราะเราอยู่ในระบบนี้ต้องเคารพระบบ อย่างไรก็ตามเท่าที่ดูในตอนนี้การทำหน้าที่ของคณะกรรมาธิการชุดต่างๆยังอยู่ในอำนาจหน้าที่

ส่วนการตั้งกรรมการสอบ เลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร กรณีมีปัญหาชู้สาวและขึ้นเงินเดือนไม่เป็นธรรมว่า เรื่องนี้ยังรอความคืบหน้าหารือจาก คณะกรรมการตรวจสอบ เพราะกรรมการจะต้องสอบข้อเท็จจริง หรือเชิญผู้เกี่ยวข้องมาให้ข้อมูลโดยที่ยังไม่ถึงขั้นต้องพักงานจนกว่าจะมีข้อเท็จจริงว่ามีมูล ซึ่งขณะนี้เลขาธิการสภาผู้แทนราษฎรยังคงทำหน้าที่ได้ปกติ

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close