“ชวน”ชี้ปม”ธนาธร”นั่งกมธ.งบ63เป็นการแต่งตั้งของสภา

"ชวน" ชี้ ปม "ธนาธร" นั่ง กมธ.งบ63 เป็นการแต่งตั้งของสภาคนนอกสามารถรับตำแหน่งได้ ส่วนเรื่องยื่นหนังสือตรวจสอบคุณสมบัติทุกคนมีสิทธิยื่นได้

นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงข้อร้องเรียนและข้อสงสัย ว่า นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ จะปฎิบัติหน้าที่ในคณะกรรมาธิการวิสามัญ ร่างพระราชบัญญัติงบประมาณ ปี 2563 ได้หรือไม่ ว่า จนถึงขณะนี้ยังไม่มีใครร้องเรียนมา มีเพียงหนังสือจาก นายสุชาติ ตันเจริญ รองประธานสภาผู้แทนราษฎร แต่ไม่ได้ร้องเรียน กมธ.งบ ปี 63 ทั้งนี้ ทุกคนมีสิทธิในการจะยื่นหนังสือ แต่ต้องมาดูที่บทบาทของ นายธนาธร มากกว่าว่าจะขาดคุณสมบัติอะไรไหม เพราะถ้าขาดคุณสมบัติ จะเป็นปัญหาต่อกรรมาธิการงบฯ เอง

ส่วนกรณีที่ ศาลรัฐธรรมนูญมีคำสั่งให้ นายธนาธร หยุดปฎิบัติหน้าที่ ส.ส. ชั่วคราวนั้น จะกระทบกับบทบาทของ กมธ.งบ ปี 63 หรือไม่นั้น การจะเข้าสภาของนายธนาธร ตอนนี้ยังไม่ปรากฎว่าจะต้องเข้า เพราะบทบาทยังไม่ชัดเจน แต่ถ้าจะเข้าในตำแหน่ง ส.ส. ก็คงไม่ได้ เพราะคำสั่งของศาลฯ ยังไม่เปลี่ยนแปลง ซึ่งกรรมาธิการวิสามัญ พิจารณาร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่าย ประจำปี 2563 คนนอกสามารถรับตำแหน่งได้ และหากมีข้อสงสัย จะต้องส่งเรื่องเข้ามาให้ตนวินิจฉัย ว่าใครจะมีสิทธิหรือไม่มีสิทธิ เพราะจะได้ไม่ต้องมีปัญหาที่หลัง

อย่างไรก็ตาม การที่ นายธนาธร ได้มานั่งใน กมธ.วิสามัญ ก็มาจากการแต่งตั้งของทางสภา ที่เป็นมติ ไม่ใช่การแต่งตั้งจากประธานสภา

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close