“ชวน”ยัน”ธนาธร”นั่งกมธ.ได้ยึดรธน.ปัดโยงสถานะส.ส.

"ชวน" บอกอาการป่วยดีขึ้นแล้ว ไร้ปัญหาฝ่ายค้านยื่นอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาล เตรียมขอวันประชุมพิเศษเคลียร์ญัตติที่ค้างสภา ยัน"ธนาธร"นั่งกมธ.ได้ยึดรธน.ปัดโยงสถานะส.ส.

นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึง อาการป่วยของตนเองที่โรคติดเชื้อในกระแสเลือด ว่า ดีขึ้นแล้ว ซึ่งได้ออกมารักษาตัวที่บ้านตั้งแต่ 2 วันที่ผ่านมา และแพทย์ได้กำชับในเรื่องของการทานยา และพบแพทย์เมื่อมีการนัด โดยขณะนี้สามารถปฏิบัติหน้าที่ได้ตามปกติ

พร้อมกันนี้ นายชวน กล่าวถึง กรณีที่ฝ่ายค้านเตรียมเสนอญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาล ช่วงกลางเดือนธันวาคมนี้ ว่า ต้องรอให้มีการเปิดสมัยประชุมสภาก่อน ซึ่งการเสนอเมื่อไรก็เป็นสิทธิ์ของผู้เสนอเอง แต่ขณะนี้ที่เตรียมการไว้คือ จะทำอย่างไรให้ญัตติที่ค้างอยู่กว่า 100 ญัตติ พิจารณาผ่านไปได้ ซึ่งได้มีการพูดคุยกับรองประธานสภา ทั้ง 2 คน และคณะทำงาน ว่าจะประสานขอวันพิเศษ อย่างที่เคยทำมาคือ วันศุกร์ เพราะว่าเป็นการทำงานที่ได้ผล สามารถทำให้ผ่านไปได้หลายญัตติ ส่วนการอภิปรายไม้ไว้วางใจเป็นเรื่องของวันข้างหน้า ที่ทำได้ปีละ 1 ครั้ง แต่การอภิปรายที่ผ่านมาเป็นการทั่วไปคนละมาตรา คนละอย่างกับอภิปรายไม่ไว้วางใจ

นายชวน ยังกล่าวถึง การยื่นหนังสือต่อ ประธานสภา ขอให้พิจารณาว่า นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อพรรคอนาคตใหม่ ปฏิบัติหน้าที่ใน กรรมาธิการวิสามัญเพื่อพิจารณาร่างพระราชบัญญัติงบประมาณ ปี 2563 ได้หรือไม่ ว่า ขณะนี้ยังไม่ทราบรายละเอียด แต่ทราบจากข่าวที่ปรากฏออกมา ซึ่งกรรมาธิการ เป็นเรื่องของสภาลงมติว่าจะตั้งใครก็ได้ เพราะเป็นกรรมาธิการวิสามัญ ที่อนุญาตให้มีคนนอกได้ หากมีคนที่มีคุณสมบัติไม่ครบ กรรมาธิการทั้งหมด หรือ ประธานกรรมาธิการ ก็จะส่งเรื่องมาที่ประธานสภาเอง แต่จนขณะนี้ที่ประชุมกรรมาธิการ ก็ไม่ได้มีการส่งเรื่องอะไรมา หากมีการส่งมาก็จะดำเนินการตามรัฐธรรมนูญ

ส่วนกรณีที่ ส.ส.ถูกคำสั่งศาลให้หยุดปฏิบัติหน้าที่ชั่วคราว และได้มาอยู่ในกรรมาธิการวิสามัญ จะทำหน้าที่ได้หรือไม่นั้น ก็ต้องดูที่รัฐธรรมนูญเป็นหลัก เพราะบทบาทความเป็น ส.ส.จะทำไม่ได้ แต่การทำหน้าที่ในกรรมาธิการวิสามัญ ก็เป็นอีกส่วนซึ่งทำได้ เพียงแต่ไม่สามารถโหวตมติได้เท่านั้น ซึ่งประเด็นดังกล่าวไม่น่าจะมีปัญหาอะไร แต่อาจมีผู้ติดใจในการตีความว่าเมื่อมีการสั่งให้หยุดปฏิบัติหน้าที่ชั่วคราวจะทำอะไรไม่ได้เลย แต่กรณีนี้สภามีความเห็นว่าสามารถทำได้แต่ภายในกรอบถ้าอะไรที่เกี่ยวกับบทบาทของส.ส.ก็ทำไม่ได้

 

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close