“วิษณุ”ยันรมต.เป็นส.ส.โหวตงบฯได้ท้าร้องศาลหากไม่ถูก

"วิษณุ" ยัน รัฐมนตรีที่เป็น ส.ส. โหวตกฎหมายงบประมาณได้ ท้า ใครเห็นว่าไม่ถูก ไปร้องศาล จะได้เป็นบรรทัดฐาน

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีรัฐมนตรีที่เป็น ส.ส. สามารถโหวตร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปี 2563 ได้หรือไม่ว่า ตนได้ชี้แจงต่อที่ประชุมคณะรัฐมนตรีไปแล้ว ซึ่งรัฐธรรมนูญปี 2540 ปี2550 และ ปี 2560 เขียนแตกต่างกัน โดยรัฐธรรมนูญปี 2560 ระบุว่า ส.ส. เป็นรัฐมนตรี แต่ไม่ได้ระบุว่าจะโหวตในเรื่องที่มีผลประโยชน์ขัดกันไม่ได้

ทั้งนี้ ในมาตรา 163 รัฐมนตรีเข้าประชุมสภาได้ แต่โหวตไม่ได้ ยกเว้นรัฐมนตรีที่เป็นสมาชิกสภา ซึ่งก็หมายความว่าโหวตได้ ดังนั้น หากใครเห็นว่าโหวตไม่ได้ ก็แล้วแต่ ไม่ต้องมาเถียงกัน หากใครเห็นว่าไม่ถูกต้อง ก็ไปร้องศาล เพื่อให้เป็นบรรทัดฐาน ส่วนจะมีผลย้อนหลังหรือไม่นั้น เห็นว่า ไม่เป็นไร ไม่มีอะไรน่าตื่นเต้น อย่าสมมติให้มันยาว

นายวิษณุ ยังกล่าวถึงกรณีที่ นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ แสดงความไม่เห็นด้วยกับพระราชกำหนดโอนอัตรากำลังพลไปเป็นของหน่วยรักษาความปลอดภัยประจำพระองค์ รวมถึงการที่มีผู้ออกเสียงไม่เห็นด้วยจำนวน 70 คน นั้น นายวิษณุปฏิเสธที่จะให้ความเห็นในเรื่องดังกล่าวโดยระบุว่า เป็นสิทธิส่วนบุคคลที่สามารถกระทำได้ในสภาผู้แทนราษฎร

ขณะที่ ภาพรวมการอภิปรายร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2563 ต่อที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎร วาระแรก ในวันนี้ ว่าขอให้ใจเย็นๆ เนื่องจากตอนนี้ยังมีผู้อภิปรายไม่มาก จึงต้องรอให้มีการอภิปรายต่อไปอีกตามเวลาที่กำหนด จึงจะสามารถสรุปภาพรวมได้

 

 

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close