กมธ.ยุติธรรมเตรียมหารือกมธ.กิจการศาลกรณี”คณากร”

กมธ.ยุติธรรม พิจารณากรณี "คณากร" เตรียมหารือ กมธ.กิจการศาล เพื่อปชช.มั่นใจกระบวนการยุติธรรม

นายรังสิมันต์ โรม โฆษกกรรมาธิการการกฎหมาย การยุติธรรม และสิทธิมนุษยชน สภาผู้แทนราษฎร แถลงผลการประชุมว่า ที่ประชุมมีการพิจารณากรณีนายคณากร เพียรชนะ ผู้พิพากษาศาลจังหวัดยะลา ที่ยิงตัวเองหลังตัดสินคดีความ โดยคณะกรรมาธิการมีความตั้งใจ เพื่อให้การทำหน้าที่ของผู้พิพากษามีความเป็นอิสระ ทำให้ประชาชนมั่นใจในกระบวนการยุติธรรม โดยจะมีการหารือกับคณะกรรมาธิการกิจการศาล องค์กรอิสระ องค์กร อัยการ รัฐวิสาหกิจ องค์การมหาชนและกองทุน สภาผู้แทนราษฎร ที่มีนายจิรายุ ห่วงทรัพย์ เป็นประธาน เนื่องจากมีความต้องการพิจารณาศึกษาเรื่องเดียวกันว่าคณะกรรมาธิการชุดใดจะเป็นผู้พิจารณากรณีนี้ และสัปดาห์ต่อๆ ไป จะมีการหารืออีกครั้งว่าจะเชิญบุคคลใดเข้าให้ข้อมูลเพื่อชี้แจงต่อไป

ขณะเดียวกัน นายรังสิมันต์ กล่าวว่า นอกจากนี้ที่ประชุมยังมีการพิจารณากรณีกระบวนการที่ไม่ยุติธรรมต่อพระสงฆ์ ที่นายนิยม เวชกามา ส.ส.สกลนคร พรรคเพื่อไทย ร้องเข้ามา เพื่อขอให้พิจารณาแก้ไขมาตรา 29 พ.ร.บ.คณะสงฆ์ พ.ศ.2505 ที่ให้อำนาจเจ้าพนักงานสึกพระสงฆ์ได้ ซึ่งเป็นกฎหมายที่ไม่เป็นธรรม รวมถึงมีการพิจารณาศึกษาเกี่ยวกับกระบวนการไต่สวนของศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบ ให้มีมาตรฐานเช่นเดียวกับศาลปกครอง

กมธ.ยุติธรรมเตรียมเชิญ “พล.ต.บุรินทร์” เข้าให้ข้อมูล

นายรังสิมันต์ โรม โฆษกกรรมาธิการการกฎหมาย การยุติธรรม และสิทธิมนุษยชน สภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงกรณีนายกรกช แสงเย็นพันธ์ กลุ่มฟื้นฟูประชาธิปไตย ยื่นขอให้กรรมาธิการตรวจสอบพลตรีบุรินทร์ ทองประไพ ผู้ชำนาญการสำนักงาน กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า ที่ดำเนินคดีผู้เห็นต่างในเวทีรณรงค์แก้ไขรัฐธรรมนูญว่า ที่ผ่านมา พลตรีบุรินทร์ได้ดำเนินการฟ้องร้อง ในลักษณะเป็นนักกฎหมายให้กับ คสช. เพื่อดำเนินคดีกับผู้เห็นต่างกับรัฐจำนวนมาก ซึ่งคงจะต้องมีการเชิญมาชี้แจงกับกรรมาธิการ เพราะเป็นผู้มีส่วนเกี่ยวข้องโดยตรง ซึ่งขณะนี้ระเบียบวาระยังไม่เข้าสู่การพิจารณาของกรรมาธิการ แต่ยืนยันว่ากรรมาธิการจะทำงานอย่างเป็นธรรม เพราะกรรมาธิการต้องทำงานร่วมกัน ไม่มองว่าเป็นฝ่ายค้านหรือฝ่ายรัฐบาล

ส่วนการที่แกนนำฝ่ายค้านถูกร้องเรียนเอาผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 116 นายรังสิมันต์ กล่าวว่า ทางคณะกรรมาธิการยังไม่ได้รับการร้องเรียนเพื่อพิจารณาเรื่องนี้ ซึ่งการดำเนินการพิจารณากรณีพลตรีบุรินทร์ เป็นกรณีอื่นๆ ที่ได้รับผลกระทบจากการดำเนินคดีของรัฐ ไม่ใช่กรณีดำเนินคดีกับแกนนำฝ่ายค้าน อย่างไรก็ตามก็เป็นโอกาสดีที่พลตรีบุรินทร์จะได้มีโอกาสชี้แจงให้ทุกคนรับทราบ ซึ่งกรรมาธิการจะมีการเชิญฝ่ายผู้ร้องมาชี้แจงด้วยเช่นกัน ยืนยันว่าไม่มีผลประโยชน์ทับซ้อนหรือคุณประโยชน์ขัดกันในการพิจารณาเรื่องนี้

 

 

ข่าวน่าสนใจ

Close