“ชวน”มั่นใจถกงบ63วิป2ฝ่ายแก้เสียงปริ่มน้ำได้

ประธานสภา เตรียมส่งเอกสาร พรบ.งบฯ63 ให้ ส.ส.บ่ายวันนี้ เชื่อ วิปสองฝ่ายมีวิธีจัดการเสียงปริ่มน้ำ ขณะกรณี "นวัธ เตาะเจริญสุข" ต้องรอศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย

นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงกรอบเวลาในการพิจารณาร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายงบประมาณปี 2563 ว่า เตรียมจัดส่งเอกสารงบประมาณให้กับสมาชิกในบ่ายวันนี้ เพื่อให้สมาชิกได้มีเวลาในการศึกษารายละเอียดล่วงหน้า เนื่องจากเอกสารมีจำนวนมากและมีหลายเล่ม พร้อมย้ำว่าเรื่องกำหนดวันที่ใช้ในการพิจารณาอย่างน้อยคือวันที่ 17 – 18 ตุลาคมนี้ แต่หากไม่เสร็จก็สามารถต่อได้ไปในวันที่ 19 ตุลาคมได้ โดยขณะนี้ยังไม่ได้พูดคุยกับวิปของทั้งสองฝ่าย แต่ก่อนเปิดประชุมสภาสมัยวิสามัญก็จะต้องหารือกันก่อนอย่างแน่นอน

ทั้งนี้ ในการประชุมวันที่ 17-18 ตุลาคม จะเริ่มขึ้นในเวลา 9.30 น.โดยไม่มีการกำหนดระยะเวลาเลิกการประชุม ส่วนปัญหาเสียงปริ่มน้ำของรัฐบาล จะสามารถควบคุมได้หรือไม่นั้น

นายชวน กล่าวว่า เข้าใจว่าทุกฝ่ายคงดูแลเสียงฝั่งของตนเอง ซึ่งการจะให้ใครไปประชุมต่างประเทศในช่วงนี้ ก็คงไม่อนุมัติ เพื่อไม่ให้คะแนนเสียงมีปัญหา

นอกจากนี้ นายชวน ยังกล่าวถึง กรณี นายนวัธ เตาะเจริญสุข ส.ส.ขอนแก่น พรรคเพื่อไทย จะสามารถใช้เอกสิทธิ์การเป็น ส.ส.คุ้มครอง เพื่อออกจากเรือนจำมาประชุมสภาฯได้หรือไม่ ว่า ต้องรอการพิจารณาของศาลรัฐธรรมนูญ

 

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close