กรมคุ้มครองสิทธิฯเตรียมมอบเงินเยียวยาให้ครอบครัวนายบิลลี่

"สมศักดิ์" เผย กรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพเตรียมมอบเงินเยียวยาให้ครอบครัวนายบิลลี่ปลายเดือนนี้

นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม กล่าวถึงการเยียวยา ครอบครัวนายพอละจี รักจงเจริญ (บิลลี่) ที่หายตัวไปว่าคดีของนายบิลลี่ เกิดขึ้นเมื่อเดือนเมษายนปี 2557 และคดีก็ดำเนินการไปถึงขั้นตอนของศาลอาญาจนถึงศาลฎีกาแล้วปรากฏว่าจำเลยในคดีก็พ้นผิด ซึ่งศาลรอลงอาญา แต่เมื่อระยะเวลา 1 เดือนที่ผ่านมา กรมสอบสวนคดีพิเศษ(DSI) ก็ได้วัตถุพยานเพิ่มเติม คือโครงกระดูกบริเวณทัดหูด้านซ้าย จึงทำให้คดีถูกหยิบยกขึ้นมาดำเนินการอีกครั้งและก็เป็นคดีที่สังคมให้ความสนใจ เมื่อมีวัตถุพยานเพิ่มขึ้นDSIก็ได้ดำเนินการต่อ โดยได้รับเป็นคดีพิเศษตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ปี 2562 ที่เจ้าหน้าที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช ) ส่งเรื่องให้กับ DSI ดำเนินการต่อซึ่งก็เป็นเวลาครบ 7 เดือนแล้ว และได้รวบรวมพยานวัตถุพยานเอกสารและอธิบดีDSIแถลงให้ได้ทราบว่าใช้เวลา 3 เดือน ในการรวบรวมพยานหลักฐานซึ่งจะครบใน วันที่ 3 ธันวาคมปีนี้

ส่วนการช่วยเหลือเยียวยา กรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพได้เตรียมเงินค่าตอบแทนให้กับครอบครัวนายบิลลี่ 3 ส่วน ส่วนแรกคือค่าตอบแทนในประเด็นการเสียชีวิตประมาณ 80,000 บาท ค่าทำศพ 20,000 บาท และเงินเลี้ยงดูบุตร ภรรยาและมารดาอีก 40,000 บาท รวมเป็นเงินทั้งหมด 140,000 บาท คาดว่าจะได้มอบเงินให้กับนายบิลลี่ปลายเดือนนี้

นอกเหนือจากครอบครัวของนายบิลลี่ที่ได้รับผลกระทบจากเคสอุ้มหายแล้ว ยังมีอีกหลายกรณีที่ตกเป็นเหยื่อเช่นกัน โดยยืนยันว่า ไม่ใช่การเลือกปฏิบัติ แม้เป็นคดีที่ประชาชนให้ความสนใจ แต่ในกรณีอื่นๆ เจ้าหน้าที่กรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพก็เร่งดำเนินการช่วยเหลืออย่างต่อเนื่อง แม้ไม่สามารถจะทำให้ถูกใจใครทุกคนได้ ซึ่งถ้าหากประชาชนคนใดให้ข้อมูลเกี่ยวกับเหยื่ออุ้มหายหรือผู้เสียหายที่ต้องได้รับการเยียวยาก็ยินดีที่จะช่วยเหลือ ขอแค่ประสานเข้ามา

ข่าวน่าสนใจ

Close