สทนช.เร่งระบายน้ำท่วมอุบลฯ25ก.ย.นี้ เข้าสู่ภาวะปกติ

สนทช.เร่งระบายน้ำท่วมอุบลฯ ยัน 25 ก.ย.นี้ เข้าสู่ภาวะปกติ ขณะเตือนระวังระบายน้ำแม่น้ำเจ้าพระยา

นายสมเกียรติ ประจำวงษ์ เลขาธิการสำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ หรือ สทนช. กล่าวถึงการแก้ไขปัญหาน้ำท่วมในพื้นที่จังหวัดอุบลราชธานี ขณะนี้มีการติดตั้งเครื่องผลักดันน้ำบริเวณใต้สะพานเสรีประชาธิปไตย อำเภอพิบูลมังสาหาร อำเภอโขงเจียม เพื่อระบายน้ำออกจากพื้นที่ให้เร็วที่สุดคาดการณ์ว่า ในวันที่ 20 กันยายนนี้น้ำจะลดลงเหลือระดับตลิ่ง และในวันที่ 25 กันยายน จะเข้าสู่ภาวะปกติ ประชาชนจะสามารถย้ายกลับเข้าไปอยู่ในบ้านได้

ส่วนสถานการณ์น้ำในเขื่อนเจ้าพระยานั้น ทางเขื่อนภูมิพลและเขื่อนสิริกิติ์จะลดระดับการระบายน้ำลง แต่ยังมีมวลน้ำก้อนหนึ่งไหลเข้ามาเพิ่มในแม่น้ำเจ้าพระยา ซึ่งหากมีการเปิดปิดบานระบายน้ำ เกิน 1,500 ลูกบาศก์เมตร จะต้องแจ้งไปยังกรมชลประธานและประชาชนท้ายเขื่อนได้รับทราบ เพราะอาจได้รับผลกระทบได้ ทั้งนี้จะตั้งวอรูมขึ้นมาการบริหารจัดการน้ำถาวร โดยมีพลเอกประวิตรวงษ์ สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธาน เพื่อแก้ไขปัญหาให้เบ็ดเสร็จภายในขั้นตอนเดียว และดูแลและควบคุมระดับน้ำ การเปิดปิดประตูระบายน้ำ เนื่องจากก่อนหน้านี้จะต้องรอพระราชบัญญัติการบริหารจัดการน้ำเพียงอย่างเดียวถึงจะสามารถตั้งศูนย์บริหารจัดการชั่วคราวได้

อย่างไรก็ตาม ที่ประชุมได้สั่งการให้กรมชลประทานจัดหาที่ดิน เพื่อทำเป็นแก้มลิงเช่นเดียวกับ ในอำเภอบางบาน-บางไทร เพื่อแก้ไขปัญหาการบริหารจัดการน้ำได้อย่างยั่งยืน

ข่าวน่าสนใจ

Close