“ชวน”เดินหน้าต่อซักฟอกบอกเสียงปริ่มน้ำเรื่องปกติ

"ชวน" ยัน สภาเดินหน้าต่ออภิปรายทั่วไปถวายสัตย์ไม่ครบ ชี้เป็นการตรวจสอบตามรัฐธรรมนูญ บอกเสียงปริ่มน้ำเรื่องปกติ เสียงไม่พอ เสนอญัตติ-กฎหมายก็แพ้ไป -ปม "ธรรมนัส" ยึดกฎหมาย

นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงกรณีที่ศาลรัฐธรรมนูญ ตีตกคำร้องของผู้ตรวจการแผ่นดินว่า สภายังคงเดินหน้าต่อไปได้หรือไม่ ว่า เป็นวาระตามปกติ ที่สามารถตรวจสอบตามรัฐธรรมนูญ และเป็นไปตามระเบียบวาระ ซึ่งเป็นเรื่องของการตรวจสอบของสภาตามรัฐธรรมนูญที่เขียนกำหนดไว้ว่าสมาชิกส.ส.มีสิทธิที่จะอภิปราย ซักถามและเสนอแนะได้ ซึ่งการอภิปรายต้องเป็นไปตามกรอบข้อบังคับ

ส่วนกรณีที่สำนักข่าว BBC เผยแพร่ข้อมูลว่า ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เคยถูกให้ออกจากราชการในสมัยนายชวน เป็นนายกรัฐมนตรีนั้น ว่า ก็เป็นไปตามระบบราชการ ให้ไปดูข้อมูลย้อนหลัง ว่าได้มีการประกาศหรือพระราชโองการว่าอย่างไร โดยในการจะกลับเข้ามาได้หรือไม่นั้น ต้องถามฝ่ายบริหาร

พร้อมกันนี้ นายชวน กล่าวถึงเสียงของรัฐบาลที่ปริ่มน้ำ ว่า ถ้าเสียงไม่พอฝ่ายที่ยื่นญัตตินั้นก็แพ้ไปเป็นเรื่องธรรมดา แต่ทั้งนี้ญัตติแต่ละเรื่องไม่เหมือนกัน เช่น งบประมาณแผ่นดินถ้าไม่ผ่านก็มีปัญหา ถ้าเป็นญัตติทั่วไปสมาชิกก็เป็นสิทธิของสมาชิกที่จะลงมติ แต่ทั้งนี้ก็ต้องดูความสำคัญของแต่ละญัตติด้วย

 

 

 

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close