“ธรรมนัส”แจงไม่เคยติดคุก คดียาเสพติดยกฟ้องแล้ว

"ธรรมนัส" ตอบกระทู้ปมคดีค้ายาเสพติดที่ออสเตรเลีย ลั่น ไม่เคยติดคุก ไม่ใช่ผู้ต้องหา และคดียกฟ้องไปแล้ว

การประชุมสภาผู้แทนราษฎรวันนี้พิจารณากระทู้ถามด้วยวาจะ โดย พล.ต.ท.วิศณุ ม่วงแพรสี ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเสรีรวมไทย ถามนายกรัฐมนตรี ถึงความเหมาะสมในการแต่งตั้ง ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ หลังสื่อออสเตรเลียนำเสนอข่าวการพัวพันคดีค้ายาเสพติด

โดย ร.อ.ธรรมนัส เป็นผู้ตอบกระทู้ถามด้วยตนเอง ทำให้ พล.ต.ท.วิศณุ ถึงกับงงเรื่องนี้ถามนายกรัฐมนตรีเรื่องความรับผิดชอบที่แต่งตั้งคนมีคดีมาเป็นรัฐมนตรี และมีการสับขาหลอกจะตั้งน้องมาเป็นรัฐมนตรี แต่ สุดท้าย ร.อ.ธรรมนัส ก็มาเป็นรัฐมนตรีเสียเอง ทั้งที่ ร.อ.ธรรมนัส พัวพันคดีค้ายาเสพติด และก็มีคนทักท้วงไปแล้วจึงขอถามไปยังนายกรัฐมนตรีว่า ในช่วงที่มีการจัดตั้งคณะรัฐมนตรีและมีข่าวพัวพันคดียาเสพติด ซึ่งมีผู้ทักท้วงจำนวนมาก นายกรัฐมนตรีได้ตรวจสอบข้อมูลเชิงลึกอย่างไร และจะรับผิดชอบอย่างไร รวมถึงปรับ ร.อ.ธรรมนัส ออกจากตำแหน่งหรือไม่

ร.อ.ธรรมนัส ชี้แจงว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องเก่าเมื่อ 30 ปีก่อน และได้ชี้แจงไปหลายครั้งแล้ว ว่าไม่ได้ ยอมรับสารภาพ ไม่ถูกพิพากษาให้จำคุก แต่ถูกกันตัวไว้เป็นพยาน เป็นเวลา 4 ปี และสุดท้าย ก็ถูกปล่อยตัวเมื่อคดีถึงที่สุดศาลยกฟ้อง และหากใครที่มีข้อมูล มีหลักฐานที่สามารถยืนยันได้ว่าตนเคยรับสารภาพให้นำเอามายืนยันได้เลย

พร้อมย้ำว่า เหตุการณ์ครั้งนั้น ตนมีเวลาอยู่ในนครซิดนีย์ไม่เกิน 2 ชั่วโมง “เด็กตัวเล็กๆ จากบ้านนอกอย่างตน พูดภาษาอังกฤษยังไม่รู้เรื่อง” และตนไม่มีเงินจะสู้คดี ต้องใช้ทนายอาสาของออสเตรเลีย และตนสามารถตอบแทนนายกรัฐมนตรีได้ว่า ชีวิตตนผ่านพระราชกฤษฎีกาการล้างมลทินมาหลายฉบับแล้ว ตนทำงาน 7 วันไปเยี่ยมพี่น้องประชาชนทุกภาค กำลังลำบากกันอยู่ ในฐานะที่เป็นตัวแทนของคนไทยทั้งชาติ ทำไมไม่เห็นใจเขา เอาแต่เรื่องไร้สาระมาสาดใส่กัน

อย่างไรก็ตาม ร.อ.ธรรมนัส หวังว่า หลังจากนี้ ฝันร้ายเหล่านี้จะต้องหายไปจากชีวิตตน และหากใครสงสัยประเด็นเหล่านี้ ไปถามตนส่วนตัวด้วย จากนี้ตนจะเอาจริงเรื่องการบังคับใช้กฎหมายไม่ว่าใครก็ตามที่พาดพิงถึงตน

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close