นายกฯแถลงร่วมปธน.เกาหลีใต้ลุยฟื้นศก.แก้แรงงาน

"พล.อ.ประยุทธ์" -"นายมุน แช-อิน" เป็นสักขีพยานการลงนามบันทึกความร่วมมือ 6 ฉบับ

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม และนายมุน แช-อิน ประธานาธิบดีสาธารณรัฐเกาหลีใต้ เป็นสักขีพยานในการลงนามบันทึกความร่วมมือ 6 ฉบับ ประกอบด้วย บันทึกความเข้าใจด้วยความร่วมมือด้านการจัดการทรัพยากรน้ำ  บันทึกความเข้าใจว่าด้วยความร่วมมือด้านการศึกษาภาษาเกาหลี ของกระทรวงศึกษาธิการ บันทึกความตกลงระหว่างรัฐบาลแห่งราชอาณาจักรไทยกับรัฐบาลแห่งสาธารณรัฐเกาหลีว่าด้วยการคุ้มครองข่าวสารทางทหารที่มีชั้นความลับร่วมกัน ของกระทรวงการต่างประเทศ บันทึกความเข้าใจระหว่างกระทรวงอุตสาหกรรมแห่งราชอาณาจักรไทยและกระทรวงการค้าอุตสาหกรรมและพลังงานแห่งสาธารณรัฐเกาหลีเพื่อจัดทำความร่วมมืออุตสาหกรรม 4.0  บันทึกความตกลงว่าด้วยการต่ออายุบันทึกความเข้าใจว่าด้วยความร่วมมือระบบราง กระทรวงคมนาคม และบันทึกความเข้าใจว่าด้วยความร่วมมือในสาขาการพัฒนาเมืองอัจฉริยะ

ทั้งนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวภายหลังการลงนามบันทึกความร่วมมือกับสาธารณรัฐเกาหลี ว่า ในนามของประเทศไทยและประชาชนชาวไทยยินดีและเป็นเกียรติที่ได้ต้อนรับประธานาธิบดีและภริยา ในการเยือนประเทศไทยอย่างเป็นทางการในวันนี้ ซึ่งถือเป็นการเดินทางเยือนอย่างเป็นทางการในรอบ 7 ปี และเกิดขึ้นในปีที่ไทยเป็นประธานอาเซียน ถือเป็นนิมิตหมายอันดีว่าทั้งสองประเทศมีการพัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างประเทศด้านยุทธศาสตร์ให้ผลเป็นรูปธรรม ตอบสนองความต้องการ ทั้งเรื่องของการพัฒนาประเทศและเสถียรภาพความมั่นคง โดยการเดินทางครั้งนี้ประธนาธิบดีเกาหลีได้นำภาคเอกชน กว่า 200 คน มาร่วมงานสถาปนาทางธุรกิจไทย- เกาหลีใต้ ซึ่งประธานาธิบดีเกาและนายกรัฐมนตรีของไทยจะร่วมกันกล่าวสุนทรพจน์ในช่วงบ่ายของวันนี้

สำหรับวันนี้มีการหารือแบบเต็มคณะ ที่ได้พูดถึงเรื่องประเด็นการขยายความร่วมมือระหว่างไทยกับเกาหลีใต้ในระยะต่อไป ที่ทั้งสองฝ่ายเห็นถึงศักยภาพในการพัฒนาความสัมพันธ์ความร่วมมือทางเศรษฐกิจโลกกับสภาวะผันผวนของภาวะทางเศรษฐกิจ ซึ่งควรจะหาโอกาสเพิ่มพูนในเรื่องของการลงทุนระหว่างการในภูมิภาคควบคู่กับการผลักดันการเจรจาหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจภูมิภาค โดยให้บรรลุภายในปีนี้ ซึ่งได้เชิญทั้งเกาหลีใต้และภาคเอกชนที่มีความเชี่ยวชาญร่วมการลงทุน EEC โดยประเทศเกาหลีใต้มีความสนใจในการลงทุนรถไฟฟ้ารางเบาในเมืองท่องเที่ยวของไทย และพร้อมจะรื้อฟื้นความร่วมมือในการประชุมเศรษฐกิจไทยและเกาหลีใต้ให้ได้ภายในปีนี้ รวมไปถึงด้านการทหาร ก็จะมีการหาความร่วมมือในการฝึกซ้อม รวมถึงบันทึกความลับด้านการค้าร่วมกัน

ส่วนแรงงานที่เดินทางไปหางานที่เกาหลีใต้ ไทยต้องการสนับสนุนให้ประชาชนเดินทางไปทำงานอย่างถูกกฎหมาย ซึ่งไทยพร้อมจะร่วมมือกันแก้ไขแรงงานผิดกฎหมายอย่างเคร่งครัด ความร่วมมือในระดับภูมิภาค

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close