“ชวน”ยังไม่เคาะวันซักฟอกปมถวายสัตย์คาดไม่เกิน18กย.

"ประธานชวน" ยังไม่เคาะวันซักฟอกปมถวายสัตย์ คาดไม่เกิน 18 กย. แนะนายกฯควรมาเอง ด้าน "สมพงษ์" ยัน ฝ่ายค้านจะทำหน้าที่เข้มข้นมากขึ้น

นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงการกำหนดวันเปิดอภิปรายทั่วไปตามรัฐธรรมนูญมาตรา 152 ประเด็นนายกรัฐมนตรีถวายสัตย์ปฏิญาณไม่ครบถ้วน และนโยบายไม่มีการระบุที่มางบประมาณให้ชัดเจนว่า กำหนดให้งดประชุมสภาผู้แทนราษฎรสัปดาห์หน้า เนื่องจากประธาน และรองประธานทั้ง 2 สภา รวมถึงสมาชิกรัฐสภาประมาณ 50 คน ติดภารกิจจัดงานประชุมรัฐสภาอาเซียน แต่เมื่อมีการบรรจุเป็นญัตติเรียบร้อยแล้ว ก็ต้องมีการกำหนดวันประชุม เพื่อจัดให้มีการอภิปราย ซึ่งสามารถกำหนดวันประชุมเฉพาะกรณีนี้ โดยเฉพาะแยกจากวันประชุมตามปกติได้ และจะพิจารณาจากความพร้อม ทั้งฝ่ายสภาผู้แทนราษฎร โดยการอภิปรายตามรัฐธรรมนูญมาตรา 152 เป็นเรื่องที่จำเป็นจะต้องมีผู้ชี้แจง ดังนั้น การกำหนดวันอภิปรายจะต้องดูความพร้อมของฝ่ายคณะรัฐมนตรีด้วย ทั้งนี้ คาดว่า จะสามารถเปิดอภิปรายได้ภายในสมัยประชุมนี้ ไม่เกินวันที่ 18 กันยายน และไม่น่าจะต้องเปิดประชุมวิสามัญนอกสมัยประชุม

ส่วนความจำเป็นว่า นายกรัฐมนตรีต้องมาชี้แจงด้วยตัวเองหรือไม่นั้น นายชวน กล่าวว่า เป็นเรื่องของฝ่ายคณะรัฐมนตรี แต่ทางเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร ก็ได้ส่งหนังสือถึงสำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี เพื่อขอความร่วมมือให้มาชี้แจงโดยปกติอยู่แล้ว

“สมพงษ์” ยันฝ่ายค้านจะทำหน้าที่เข้มข้นมากขึ้น

นายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ หัวหน้าพรรคเพื่อไทย กล่าวถึง พระบรมราชโองการโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมผู้นำฝ่ายค้านที่จะมีในวันนี้ ว่า บทบาทหลังจากนี้การเป็นผู้นำฝ่ายค้าน ไม่ได้หมายความว่าฝ่ายค้านเฉพาะพรรคเพื่อไทยเท่านั้น แต่ต้องทำงานร่วมกันของทั้ง 7 พรรค เพื่อให้มีศักยภาพสูงสุด ซึ่งทุกพรรคก็ยินดี เพราะต้องช่วยกันสรรหาข้อมูล ผู้นำฝ่ายค้านเพียงคนเดียวคงไม่สามารถดำเนินการได้

พร้อมกันนี้ นายสมพงษ์ ยืนยันว่าการทำหน้าที่ต่างๆจะเข้มข้นมากขึ้นกว่าเดิม เพราะเมื่อเป็นผู้นำฝ่ายค้านแล้วการอภิปรายก็จะไม่มีกำหนดเวลา ส่วนการตั้งคณะทำงาน หลังจากมีการโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมอย่างเป็นทางการแล้ว จะออกคำสั่ง ตั้งคณะทำงาน 4 คน คือที่ปรึกษา เลขาธิการผู้นำฝ่ายค้าน ผู้ช่วยเลขาฯ และโฆษกของผู้นำฝ่ายค้าน

สำหรับการยื่นญัตติตามมาตรา152 เกี่ยวกับกรณีที่ นายกรัฐมนตรีและคณะรัฐมนตรีถวายสัตย์ปฏิญาณไม่ครบถ้วนตามรัฐธรรมนูญ ว่าได้มีการยื่นญัตติ ตั้งแต่อาทิตย์ที่แล้ว ทั้งนี้ต้องรอขั้นตอนของสภา และผู้ที่ตอบจะเดินทางมาตอบด้วยตนเองหรือไม่นั้น เป็นหน้าที่ของประธานสภาที่จะต้องดำเนินการส่วนญัตติที่ฝ่ายค้านจะขอให้ศึกษาแนวทางการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ทุกพรรคกำลังดำเนินการอยู่ ว่าจะยื่นแก้ไขทั้งฉบับหรือเป็นรายมาตรา แต่แนวทางยังคงเป็นแนวทางเดียวกันแต่ขอแค่ให้มีการแก้ไข ส่วนรายละเอียดจะเป็นอย่างไรจะต้องมีการศึกษากันอีกที

 

 

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close