ปธ.วิปรบ.ไม่รู้ศม.ย้ายข้าง-รอสภาบรรจุญัตติอภิปรายทั่วไป

ประธานวิปรัฐบาล ยังไม่รู้ เศรษฐกิจใหม่ย้ายข้าง ปัดให้ความเห็น รอความชัดเจนสภาบรรจุญัตติอภิปรายทั่วไป ถวายสัตย์ไม่ครบ ยันไม่มีปัญหา แพ้โหวตร่างข้อบังคับ มั่นใจกฏหมายสำคัญจะไม่แพ้ 

นายวิรัช รัตนเศรษฐ ประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล หรือ วิปรัฐบาล กล่าวว่า การประชุมวิปรัฐบาลครั้งนี้ เป็นการประชุมหลังจากได้รับการแต่งตั้งอย่างเป็นทางการครั้งแรก โดยจะมีวาระหารือเกี่ยวกับความคืบหน้าการพิจารณาข้อบังคับการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ส่วนการเตรียมความพร้อมเปิดอภิปรายทั่วไป นายกรัฐมนตรีตามรัฐธรรมนูญมาตรา 152 ในประเด็นถวายสัตย์ปฏิญาณไม่ครบถ้วนและนโยบายที่แถลงต่อรัฐสภาไม่ได้ชี้แจงแหล่งที่มาประมาณที่ชัดเจนนั้น ต้องรอดูความชัดเจนว่า จะมีการบรรจุเป็นระเบียบวาระเมื่อใด ซึ่งจะมีการเตรียมความพร้อมช่วยฝ่ายรัฐบาลชี้แจงในประเด็นที่สามารถช่วยได้ แต่ประเด็นใดที่เป็นเรื่องเฉพาะตัวก็ต้องให้บุคคลนั้นชี้แจงเอง

ส่วนการดึงพรรคเศรษฐกิจใหม่ เพื่อเสริมสร้างความเข้มแข็งของฝ่ายรัฐบาล นายวิรัช กล่าวว่า ยังไม่ทราบความชัดเจนเรื่องนี้ ไม่ขอให้ความเห็น ซึ่งต้องถามกับผู้หลักผู้ใหญ่ของพรรค ซึ่งจะมีการประชุมคณะกรรมการยุทธศาสตร์ ที่มี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธาน ช่วงบ่ายวันนี้ แต่โดยหลักการแล้ว พรรคพลังประชารัฐยินดีทำงานกับทุกฝ่าย และยินดีต้อนรับ หากพรรคเศรษฐกิจใหม่จะเข้าร่วมรัฐบาล เพราะตอนนี้รัฐบาลมีเสียงทั้งหมด 253 เสียง หากตัดเสียงประธานและรองประธานสภาผู้แทนราษฎรออกไป 3 เสียง ก็จะเหลือ 250 เสียง ซึ่งถือว่าเป็นเสียงที่พอดี

นายวิรัช ยังกล่าวถึงสถานการณ์เสี่ยงปริ่มน้ำ กับการลงมติข้อบังคับการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ที่แพ้ฝ่ายค้านถึง 2 ครั้งว่า การลงมติข้อบังคับการประชุมไม่ได้เป็นประเด็นว่าฝ่ายค้านเอาชนะฝ่ายรัฐบาล เพราะทั้งสองฝ่าย ทั้ง ส.ส. รัฐบาลบางส่วนก็ลงคะแนนให้ฝ่ายกรรมาธิการเสียงข้างน้อย และ ส.ส. ฝ่ายค้านบางส่วนก็ลงคะแนนให้กรรมาธิการเสียงข้างมาก โดยเชื่อว่าเมื่อมีการพิจารณากฎหมายหรือเรื่องสำคัญ ส.ส. จะให้ความร่วมมือเข้าประชุมและลงมติกันครบถ้วน รวมถึงรัฐมนตรีที่เป็น ส.ส. ด้วย แต่ไม่ขอออกความเห็นว่าจะต้องลาออกจากการเป็น ส.ส. หรือไม่

นอกจากนี้ นายวิรัช ยังย้ำด้วยว่า เป็นเรื่องดีที่ พล.อ.ประวิตร มาร่วมทำงานในฐานะประธานคณะกรรมการยุทธศาสตร์พรรคพลังประชารัฐ ซึ่งถือเป็นขวัญกำลังใจให้กับ ส.ส. และรับทราบว่า พล.อ.ประวิตร จะมีการประชุมคณะกรรมการยุทธศาสตร์เพื่อพบปะสมาชิกและ ส.ส. ของพรรคเป็นประจำสัปดาห์ละ 1 ครั้ง ส่วนประเด็นพฤติกรรมของนายสิระ เจนจาคะ ส.ส. กรุงเทพมหานคร พรรคพลังประชารัฐ ก็ให้เป็นเรื่องของที่ประชุม ส.ส. พรรคพลังประชารัฐ ซึ่งมีนายสุชาติ ชมกลิ่น เป็นประธาน

ข่าวน่าสนใจ

Close