“วิษณุ”ยันถวายสัตย์ไม่ครบนายกฯยังปฏิบัติหน้าที่ได้

"วิษณุ" ยัน ปมถวายสัตย์ไม่ครบนายกฯยังปฏิบัติหน้าที่ได้ตามปกติ รอดูญัตติฝ่ายค้านซักฟอก ปัดตอบคำวินิจฉัยศาลเป็นลบรัฐบาลจะทำอย่างไร

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมไม่ไปตอบกระทู้สดในสภาฯ ปมถวายสัตย์ปฏิญาณตนว่า สามารถทำได้ หากติดภารกิจ โดยต้องแจ้งไปยังสภา ซึ่งการไม่ไปตอบจะทำให้กระทู้นั้นตกไป แต่สามารถถามใหม่ได้อีก ส่วนนายกฯ ให้เหตุผลไม่ไปตอบกระทู้ เพราะเรื่องอยู่ในกระบวนการผู้ตรวจการแผ่นดินนั้นจะพิจารณาได้เร็วหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่ทราบ แต่จากการติดตามข่าว ผู้ตรวจการแผ่นดิน บอกว่าจะใช้เวลา 2-3 สัปดาห์ในการพิจารณา ซึ่งสามารถทำได้ทั้งการวินิจฉัยเอง หรือ ส่งให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยได้ ขึ้นอยู่กับข้อกฎหมาย ว่ามีอำนาจวินิจฉัยหรือไม่ หรือ อาจส่งให้ศาลปกครองวินิจฉัย ซึ่งผู้ตรวจการแผ่นดินจะวินิจฉัยเองหรือให้ตกไป ส่วนตัวไม่ขอตอบ แต่ให้ไปถามผู้ตรวจการแผ่นดินเอง

นายวิษณุ ยังกล่าวด้วยว่า ตนเองตอบแทนนายกรัฐมนตรีไม่ได้ ว่าควรจะรอขั้นตอนการตรวจสอบของหน่วยงานต่างๆ ที่ถูกร้อง ทั้งผู้ตรวจการแผ่นดินและอัยการสูงสุด โดยไม่ต้องไปตอบกระทู้ในสภา เพราะนายกรัฐมนตรี ยังไม่เคยมาปรึกษา และไม่ทราบว่ามีการส่งเรื่องให้นายกรัฐมนตรีรับทราบแล้วหรือไม่ โดยการชี้แจงขึ้นอยู่กับว่าถามนายกรัฐมนตรี หรือถามรัฐบาล และปัญหานี้ นายกรัฐมนตรียังสามารถปฏิบัติหน้าที่ได้ปกติ ตั้งแต่วันที่ 16. ก.ค.62 เป็นต้นมา

ส่วนฝ่ายค้านจะยื่นอภิปรายไม่ไว้วางใจโดยไม่ลงมตินั้น นายกรัฐมนตรี ต้องไปตอบเองหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า เรื่องนี้ต้องขอดูญัตติก่อน ซึ่งหากยื่นตามมาตรา 151 เกี่ยวข้องกับใคร คนนั้นต้องไปตอบ แต่หากเป็นอภิปราย เพื่อสอบถามเรื่องทั่วไปรัฐบาลสามารถมอบหมายให้ตอบแทนได้ ซึ่งการยื่นอภิปรายไม่ไว้วางใจโดยการลงมติ หรือ ไม่ลงมติ สามารถยื่นได้ ปีละ 1 ครั้ง

นายวิษณุ ยังปฎิเสธตอบคำถาม หากคำวินิจฉัยออกมา อาจเป็นผลลบกับรัฐบาลจะทำอย่างไร โดยนายวิษณุ บอกสั้นๆ ติดตลก ว่า ไม่ทราบ ก่อนจะบอกใหม่ ว่าขอไม่ตอบ อย่าบอกว่าไม่ทราบ เดี๋ยวจะเสียเหลี่ยม พร้อมย้ำว่า หากมีคนถามแล้วไม่รู้ ก็ต้องตอบว่าไม่ขอตอบ

 

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close