ทส.สั่งอธิบดีกรมป่าไม้ย้ายหน.หลังของกลางหาย

ทส.สั่งอธิบดีกรมป่าไม้ย้ายหัวหน้างาน หลังมีของกลางหาย เร่งตรวจสอบคนร้ายลอบตัดไม้พยุงในโรงเรียน

นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กล่าวถึงกรณีที่มีคนร้ายลอบเข้าไปตัดไม้พยุงในโรงเรียน บ้านห้วยเดื่อ อ.สิรินธร จ.อุบลราชธานี ว่าได้ประสานให้อธิบดีกรมป่าไม้ เร่งสืบสวนหาตัวผู้กระทำผิดให้ได้ เพราะถือเป็นไม้ที่มีค่าอายุกว่า 100 ปี ซึ่งรับไม่ได้ไม่ว่าจะอยู่ในโรงเรียนหรือที่ใด นอกจากนี้ ได้รับทราบ มาว่าโกดังที่เก็บของกลาง มีไม้ของกลางจำนวนหนึ่งศูนย์หายไป จึงได้สั่งการให้อธิบดีกรมป่าไม้ย้ายหัวหน้าที่ดูแลส่วนนี้อยู่ เพราะการทำแบบนี้เรียกว่าถ้าเป็นสนิมเกิดจากเนื้อในก็ต้องจัดการขั้นเด็ดขาด โดยจะมีการสอบสวนตรวจสอบ และใครที่มีส่วนรู้เห็นที่ทำให้สมบัติชาติเสียหายจะดำเนินการโดยเด็ดขาด

ส่วนกรณีชาวบ้านกว่า 300 คนที่ อ.ด่านช้าง จ.สุพรรณบุรี คัดค้านสัมปทานเหมืองแร่ควอตซ์เนื้อที่กว่า 190 ไร่ เพราะกังวลว่าจะกระทบต่อสิ่งแวดล้อมและวิถีชีวิตคนในชุมชน นายวราวุธ บอกว่า เรื่องนี้ทราบรายละเอียดมานานแล้วที่คงต้องไปดูความเหมาะสมว่าเหมืองแร่นี้เหมาะสมเพียงใด เพราะทุกทิศติดเขตป่าสงวน หากทำให้เกิดความเสียหายต่อสิ่งแวดล้อมหรือทำลายคุณภาพของป่า คุณภาพชีวิตชาวบ้าน ทางกระทรวงคงไม่สามารถอนุญาตได้ ทั้งนี้ เชื่อว่า จะมีการทำประชาพิจารณ์หากกลุ่มชาวบ้านไม่เห็นด้วย เรื่องก็คงไม่ต้องมาถึงกระทรวง

ส่วนอาการของน้องมาเรียม ที่มีภาวะติดเชื้อขณะนี้ได้ย้ายเข้าบ่ออนุบาลแล้วแต่อยากให้ประชาชนและอุ่นใจว่าทีมแพทย์และที่ทุกคนดูแลอย่างเต็มที่ไม่ว่าจะเป็นการให้นมการดูแลรายละเอียดทั้งหลายอัตราการหายใจการเต้นของหัวใจทานเท่าไหร่ถ่ายเท่าไหร่ดูอย่างละเอียดซึ่งถือว่าดีขึ้นดีวันดีคืนก็เหมือนคนที่อายุมากขึ้นร่างกายแข็งแรงมีภูมิคุ้มกันมากขึ้นขอให้เวลาไปเรื่อยๆน้องมาเรียมก็จะแข็งแรง

 

วราวุธ” ขอบคุณ “ดำรงค์” ช่วยท้วงติง ยันไม่เห็นด้วย หากกระทบ-สร้างความเสียหายอุทยาน

นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กล่าวถึงมาตรการดูแลและป้องกันพะยูนเกยตื้น ว่า จะมีแผนพะยูนแห่งชาติ ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการร่าง เพราะประเทศไทยถือเป็นหนึ่งในผู้นำเอเชียที่สามารถดูแลและธำรงรักษาอนุบาลพะยูนได้ ถึงแม้จะมีแค่ 250 กว่าชีวิตในแถบพื้นที่ประเทศไทยแต่ศักยภาพในการดูแลของเจ้าหน้าที่ก็เป็นอันดับต้นๆ ของโลกเพราะฉะนั้นต้องมีแผนพยุงแห่งชาติ การและขอความร่วมมือจากประชาชนที่อยู่ตามชายฝั่งและผู้ประกอบการชาวประมง ให้สามารถอยู่ร่วมกันได้

ส่วนกรณีนายดำรงค์ พิเดช หัวหน้าพรรครักษ์ผืนป่าประเทศไทย ขู่ถอนตัวจากรัฐบาลหากรัฐบาลดำเนินโครงการที่กระทบต่อสิ่งแวดล้อม นายวราวุธ กล่าวว่า ต้องขอบคุณนายดำรงค์ที่มีหัวใจรักผืนป่าจริงๆ สมกับชื่อของพรรค ซึ่งเราต้องดูความเหมาะสมว่าสิ่งที่จะทำไปแล้วเกิดความเสียหายกับพื้นที่อุทยาน ก็ไม่เห็นด้วย และ พร้อมให้การสนับสนุนหากเป็นประโยชน์กับประเทศชาติ

 

วราวุธ”เตือนทุกคนอย่าทำแบบ”ดีเจภูมิ” ชี้ อ้างว่ารู้เท่าไม่ถึงการณ์ไม่ได้ ต้องดำเนินการตามกฎหมาย

นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กล่าวกรณีนายภูมิใจ ตั้งสง่า หรือ ดีเจภูมิ ออกมาขอโทษ และบอกว่ารู้เท่าไม่ถึงการณ์ที่ล่าสัตว์ด้วยการตกปลา ในเขตอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพร ว่า คงไม่ฝากเตือน แต่ฝากบอกว่าอย่าทำเพราะการกระทำแบบนี้จะอ้างว่ารู้เท่าไม่ถึงการณ์ไม่ได้ และคนที่ขับเรือออกไปก็ต้องรู้ว่าเขตที่พาใครออกไปเป็นเขตอุทยาน ซึ่งรู้อยู่แก่ใจและยังทำก็เป็นสิ่งที่ต้องดำเนินการตามกฎหมายไม่ว่าใครก็ตาม ยิ่งหากเป็นคนที่มีชื่อเสียงยิ่งต้องเป็นตัวอย่างที่ดีให้กับประชาชน

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close