สภาเร่งแก้ปัญหาส.ส.ไม่ได้ยินสัญญาณเรียกลงคะแนน

"ชวน" สั่งเจ้าหน้าที่เร่งแก้ปัญหา ส.ส. ไม่ได้ยินเสียงและสัญญาณเรียกลงคะแนน เชื่อสัปดาห์หน้าหมดปัญหา ส.ส. ขาดโหวต

นายสมบูรณ์ อุทัยเวียนกุล เลขานุการประธานสภาผู้แทนราษฎร แถลงความคืบหน้าในการแก้ไขปัญหาการได้ยินของสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร หรือ ส.ส. จนทำให้มีปัญหาการลงคะแนน ว่า นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ ที่มีส่วนเกี่ยวข้องทั้งหมดเดินสำรวจทั่วรัฐสภาว่าจุดใดบ้างที่สมาชิกจะไม่ได้ยินเสียงออดเรียกลงมติ และเสียงการประชุม ซึ่งพบว่าภายในห้องประชุม และด้านหน้าห้องประชุมเสียงชัดเจน ขณะที่ห้องอาหารมีทีวี แต่ยังไม่พอเพียง จึงได้สั่งการให้เลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร ดำเนินการเพิ่มทีวีที่ถ่ายทอดการประชุมในห้องอาหาร รวมถึงในห้องพัก และห้องประชุมคณะกรรมาธิการทุกห้อง คาดว่าจะต้องใช้ทีวีประมาณ 50 ตัว ดำเนินการให้แล้วเสร็จภายในสัปดาห์นี้ เพื่อสัปดาห์หน้าจะได้ไม่มีปัญหาเรื่องการลงคะแนน

ทั้งนี้นายสมบูรณ์ กล่าวว่า คาดว่าหลังข้อบังคับการประชุมสภาผู้แทนราษฎรผ่านแล้ว จะมีคณะกรรมาธิการอีก 30 กว่าคณะ ที่จะต้องประชุม ดังนั้น เวลาใดที่มีกฎหมายหรือมีเรื่องที่ลงมติ ขอฝากให้ ส.ส. ที่มีความจำเป็นที่อยู่นอกห้องประชุม ให้อยู่ในห้องที่สามารถสื่อสารกันได้
เพื่อป้องกันปัญหาองค์ประชุม ซึ่งขณะนี้ ได้มี ส.ส. พรรคประชาธิปัตย์บางคนแสดงความจำนงที่จะบริจาคทีวีในห้องพัก ส.ส. พรรคประชาธิปัตย์ที่รัฐสภาแล้ว เพราะเห็นว่าเป็นเรื่องสำคัญที่สมาชิกจะได้ทราบหากติดภารกิจหรือประชุมคณะกรรมาธิการ  ซึ่งถือเป็นการลดภาระค่าใช้จ่าย
ของสภาไปส่วนหนึ่ง

ข่าวน่าสนใจ

Close