ผบ.ทบ.สั่งช่วยเหลือปชช.ประสบภัยพิบัติเต็มที่

ผบ.ทบ.ห่วงประชาชนประสบภัยพิบัติ สั่งศูนย์บรรเทาสาธารณภัยช่วยเหลือเต็มที่

พ.อ.หญิง ศิริจันทร์ งาทอง รองโฆษกกองทัพบก เปิดเผยว่า พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก ห่วงประชาชนที่อาจได้รับผลกระทบจากภัยพิบัติที่เกิดขึ้นในช่วงนี้ ทั้งภาวะภัยแล้งในหลายจังหวัด การเตรียมรับมือกับภาวะฝนตกหนักจากอิทธิพลดีเปรสชั่น ในห้วงที่ผ่านมารวมทั้งการเกิดไฟป่าพรุในพื้นที่ จ.นครศรีธรรมราช จึงมอบให้ ศูนย์บรรเทาสาธารณภัยกองทัพบก โดยหน่วยทหารในทุกพื้นที่แจ้งเตือนและอพยพประชาชนจากพื้นที่เสี่ยง เกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก และดินโคลนถล่ม ขณะเดียวกันหากเกิดฝนตกเพิ่มขึ้นในพื้นที่ประสบภัยแล้งจะร่วมกับทุกภาคส่วน เร่งเก็บกักน้ำเอาไว้ใช้ประโยชน์ต่อไป

ส่วนปัญหาไฟป่าพรุ ในพื้นที่บางอำเภอของ จ.นครศรีธรรมราช ที่เกิดขึ้นในขณะนี้ กำชับให้กองทัพภาคที่ 4 บูรณาการเข้าช่วยดับไฟ จนกว่าสถานการณ์จะยุติ เพื่อมิให้เกิดอันตรายต่อชุมชนและพื้นที่ทางการเกษตร

ขณะที่การบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชนจากภัยแล้งในขณะนี้ กองทัพบก ได้นำรถบรรทุกน้ำไปแจกจ่ายให้บ้านเรือนประชาชน และพื้นที่สาธารณะอย่างต่อเนื่องโดยตลอด 7 เดือนที่ผ่านมาได้แจกจ่ายน้ำให้ประชาชนแล้วเกือบ 10 ล้านลิตร ตามโครงการ “ราษฎร์ รัฐ ร่วมใจ ช่วยภัยแล้ง” นอกจากนี้ยังได้ติดตั้งถังบรรจุน้ำขนาดใหญ่ในพื้นที่ชุมชน, การส่งทหารช่างเข้าขุดลอกและพัฒนาแหล่งน้ำสาธารณะ รวมถึงการขุดเจาะบ่อบาดาลตามนโยบายของรัฐบาลและการสนับสนุนกำลังพลในปฏิบัติการฝนหลวง

ทั้งนี้ การระดมศักยภาพของกองทัพบก เพื่อแก้วิกฤติภัยแล้งแบบรวมการตลอดจนคาราวานรถบรรทุกน้ำของหน่วยทหารที่ออกแจกจ่ายน้ำให้ประชาชนจะยังคงมีอยู่อย่างต่อเนื่อง จนกว่าภัยแล้งจะคลี่คลาย

 

 

 

ข่าวน่าสนใจ

Close