“ศุภชัย”ขอ”ปิยุตร”ยุติปมถวายสัตย์บอกจะกระจ่างเร็วๆนี้

"ปิยบุตร" ย้ำแผลเดิม นายกฯไม่มาตอบกระทู้สด ยันไม่ได้จงใจล้มรัฐบาล ขณะประธานขอยุติ บอกเรื่องนี้จะได้รับความกระจ่างเร็วๆ นี้

นายปิยบุตร แสงกนกกุล ส.ส.พรรคอนาคตใหม่ ได้ลุกขึ้นหารือ กรณีนายกรัฐมนตรีไม่เข้ามาตอบกระทู้ถามสดของพรรคอนาคตใหม่ในสภา เรื่องการถวายสัตย์ปฏิญาณตนไม่ครบถ้วน ทำให้ต้องเลื่อนกระทู้ดังกล่าวออกไป โดยนายปิยบุตร กล่าวว่า ตามข้อบังคับการประชุม เป็นหน้าที่ของนายกรัฐมนตรี ต้องมาตอบกระทู้ แต่เข้าใจว่านายกรัฐมนตรี คงมีภารกิจ ไม่สามารถมาได้ ซึ่งกรณีปัญหาการถวายสัตย์ปฏิญาณตน
เข้ารับหน้าที่ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และคณะรัฐมนตรีนี้เป็นเรื่องสำคัญ ไม่อยากให้รัฐบาลทำขัดรัฐธรรมนูญ จึงได้ถามเรื่องนี้มาตั้งแต่วันแรกของการแถลงนโยบายรัฐบาล ก็ไม่ได้รับคำตอบ ทั้งนี้ ส่วนตัวมองว่า หากวันแถลงนโยบาย พล.อ.ประยุทธ์ ยอมรับว่า คณะรัฐมนตรีถวายสัตย์ไม่ครบจริง ก็จะได้หยุดการแถลงนโยบายและกลับไปแก้ปัญหาให้เสร็จก่อน ไม่ควรปล่อยละเลยมาถึงวันนี้

พร้อมยืนยันว่า คำถามดังกล่าวเป็นความห่วงใย ไม่ได้จงใจจะล้มรัฐบาล เพราะถ้าจะล้มจริง คงไม่ถามนายกรัฐมนตรีตั้งแต่วันแรก และคงยื่นขออภิปรายไม่ไว้วางใจไปแล้ว อย่างไรก็ตาม ระหว่างหารือ ประเด็นนี้ นายศุภชัย โพธิ์สุ รองประธานสภาผู้แทนราษฎร ซึ่งทำหน้าที่ประธานในการประชุม พยายามให้นายปิยบุตร ยุติพูดเรื่องนี้ โดยยืนยันว่าเรื่องนี้จะได้รับความกระจ่างเร็วๆ นี้

 

“จิรายุ”จี้ วินิจฉัย วางกรอบเวลาตอบกระทู้สด หลังนายกฯ ไม่มาตอบ 2 สัปดาห์

นายจิรายุ ห่วงทรัพย์ ส.ส.เขต16 กรุงเทพมหานคร พรรคเพื่อไทย ได้ขอหารือกับประธานสภาผู้แทนราษฎรผ่าน นายศุภชัย โพธิ์สุ ที่ทำหน้าที่ประธานการประชุม โดยขอให้วินิจฉัย กรณีการถวายสัตย์ปฏิญาณตนของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ที่พรรคฝ่ายค้าน ได้ยื่นกระทู้ถามสด แต่นายกรัฐมนตรีไม่ได้เดินทางมาตอบ เนื่องจากระบุว่าติดภารกิจ โดยขอให้ประธานวินิจฉัยว่า การที่นายกรัฐมนตรีไม่มาตอบกระทู้ถามสด สภาจะมีการกำหนดขอบเขตระยะเวลาในการเดินทางมาตอบเท่าไหร่ และหากรอการวินิจฉัยจากผู้ตรวจการแผ่นดิน จะใช้เวลาเท่าไร รวมทั้งมติคณะรัฐมนตรีที่ออกมาแล้ว จะทำอย่างไร

โดยนายศุภชัย ได้ชี้แจงต่อที่ประชุมว่า กระทู้ถามสดคือต้องยื่นวันนี้ ถามเวลานี้ ซึ่งนายกรัฐมนตรีมีภารกิจกำหนดไว้ล่วงหน้าอยู่แล้ว จึงไม่สามารถมาตอบกระทู้ได้ ตนเข้าใจฝ่ายค้าน และผู้ที่ยื่นกระทู้ แต่เมื่อนายกรัฐมนตรีชี้แจงว่า ไม่สามารถเดินทางมาได้ ตนก็มีหน้าที่แจ้งให้สมาชิกทุกคนทราบ ไม่อยากให้สรุปว่านายกรัฐมนตรีหนีกระทู้ พร้อมยืนยันตนเองไม่ได้เข้าข้างฝ่ายใด

พร้อมกันนี้ ขอให้ประธานวินิจฉัย2ประเด็น คือ 1 หากนายกรัฐมนตรีไม่มาชี้แจง 3 ครั้ง ประธานจะดำเนินการอย่างไร 2 การยื่นกระทู้ถามสดสามารถยื่นก่อนล่วงหน้าได้ 1 วันหรือไม่

อย่างไรก็ตาม นายศุภชัย ได้ชี้แจงว่าตามระเบียบข้อบังคับแล้วกระทู้ถามสดไม่สามารถแจ้งให้ทราบฝ่ายบริหารทราบล่วงหน้าได้ แต่ทั้งนี้จะรับข้อเสนอของนายจิรายุ นำไปเสนอให้มีการบรรจุลงไปในข้อบังคับ เพื่อเป็นแนวทางในการปฏิบัติในอนาคต

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close