“มงคลกิตติ์”ย้ำตัดสินใจไม่ผิดแยกตัวค้านอิสระ

"มงคลกิตติ์" ย้ำรักกันดีกับ 10 พรรคเล็ก มั่นใจตัดสินใจไม่ผิดพลาด แยกตัวเป็นฝ่ายค้านอิสระ  เตรียมขอหารือปธ.สภา-วิปรัฐบาล-ฝ่ายค้าน แบ่งเวลาอภิปราย

นายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) แบบบัญชีรายชื่อพรรคไทยศรีวิไลย์ กล่าวว่า กลุ่ม 10 พรรคเล็ก ยืนยันว่ายังรักกันดี แต่เป็นห่วง ว่า สิ่งที่พรรคพลังประชารัฐสัญญาไว้ว่าจะไม่เป็นไปตามข้อตกลง เพราะเมื่อวานนี้สมาชิกจาก 9 พรรคเล็ก ได้โทรมาหาตนเองว่ากังวลเรื่องดังกล่าวเช่นกัน แต่ในส่วนของตนเองมีนโยบายชัดเจนในเรื่องการปราบปรามคอรัปชั่นซึ่งไม่จำเป็นต้องใช้ อำนาจฝ่ายบริหาร

พร้อมกันนี้ นายมงคลกิตติ์ ยืนยันว่า การตัดสินใจในครั้งนี้ไม่ได้รู้สึกผิดพลาด เพราะตั้งแต่เข้ามาทำหน้าที่ ตนเองก็เหมือนเป็นฝ่ายค้านอิสระมาโดยตลอด ไม่เคยได้เวลาการอภิปรายจากฝั่งรัฐบาล แต่ได้รับความเมตตาจากนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ที่ให้เวลาเท่านั้น ส่วนตัวเชื่อว่านายชวน คงรู้ปัญหาที่เกิดขึ้น และหลังจากนี้จะต้องไปหารือกับนายชวน รวมทั้งสองฝ่าย เพื่อแบ่งเวลาให้ตนทำหน้าที่ฝ่ายค้านอิสระ

นอกจากนี้ นายมงคลกิตติ์ กล่าวว่า เตรียมหารือกับนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร และนายสุทิน คลังแสง ในฐานะประธานวิปฝ่ายค้าน และนายวิรัช รัตนเศรษฐ ประธานวิปรัฐบาล เพื่อหารือเกี่ยวกับการตั้งฝ่ายค้านอิสระ และแบ่งเวลาในการอภิปรายในสภา ซึ่งเชื่อว่าฝ่ายค้านและฝ่ายรัฐบาลมีน้ำใจให้กับตนเอง ในฐานะสมาชิกรัฐสภาคนหนึ่ง ซึ่งจะเป็นการทำการเมืองที่สร้างสรรค์ ส่วนญัตติหรือกระทู้ในการตรวจสอบ ต้องขอดูเรื่องเวลาก่อน เพราะยังไม่แน่ใจว่าจะใช้เวลาของฝ่ายค้าน หรือฝ่ายรัฐบาล

ส่วนในวันนี้จะหารือในที่ประชุมเกี่ยวกับปัญหาภัยแล้งที่จังหวัดนครราชสีมา โดยเฉพาะที่เขื่อนลำตะคอง รวมถึงจะหารือเกี่ยวกับการจัดงบประมาณของกรมชลประทาน ที่อำเภอทุ่งสง จังหวัดนครศรีธรรมราช ที่มีการใช้งบอย่างไม่เกิดประโยชน์ มีลักษณะคล้ายกับคดีสนามฟุตซอล แต่ต่างกันตรงที่ใช้งานได้แต่ไม่เกิดประโยชน์

ทั้งนี้ นายมงคลกิตติ์ กล่าวว่า ขณะนี้แม้วิปฝ่ายค้านอิสระยังไม่มีในข้อบังคับ แต่ต่อไปในอนาคตหากมีเพื่อน ส.ส. ฝ่ายค้าน และฝ่ายรัฐบาลที่รู้สึกว่าไม่มีเอกสิทธิ์ หรือไม่มีเสรีภาพในการพิจารณาเรื่องใดเรื่องหนึ่งแล้ว อยากตัดสินใจด้วยตัวเองอาจจะใช้ช่องทางของวิปฝ่ายค้านอิสระ และเรื่องอะไรที่รัฐบาลทำไม่ถูกต้องก็พร้อมคัดค้าน โดยจะดูเป็นเรื่องๆ ไป

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close