“ชวน”งดตอบนายกฯไม่แจงกระทู้ถวายสัตย์

"ชวน" ไม่วิจารณ์นายกฯ ไม่มาตอบกระทู้ถวายสัตย์ แต่ย้ำหากไม่มาตอบ ต้องชี้แจงเหตุผล

นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงกระทู้ถามสดนายกรัฐมนตรี เรื่องถวายสัตย์ไม่ครบถ้วน ที่นายกรัฐมนตรีจะไม่มาชี้แจงเป็นสัปดาห์ที่ 2 ว่า เบื้องต้นยังไม่เห็นกระทู้สดที่เสนอมา ซึ่งต้องไปตรวจสอบกับรองประธานสภาผู้แทนราษฎรที่ดูแลเรื่องนี้ก่อน แต่ตามปกติแล้วนายกรัฐมนตรีจะต้องมาตอบ เว้นแต่ติดภารกิจไม่พร้อมมาตอบ ซึ่งก็ต้องดูเหตุผล ส่วนตัวไม่ขอวิพากษ์วิจารณ์ ทั้งนี้กระทู้สดในหัวข้อเดียวกันที่ต้องถอนออกไปเมื่อสัปดาห์ที่แล้วนั้น เป็นเหตุผลเนื่องจากกระทู้ที่ตั้งมาเกินจำนวน

พร้อมกันนี้ นายชวน ยังชี้แจงเกี่ยวกับการลงมติข้อบังคับการประชุมสภาผู้แทนราษฎร รายมาตรา ที่ฝ่ายค้านชนะฝ่ายรัฐบาลเมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่า เป็นเรื่องเข้าใจผิดว่าฝ่ายค้านชนะฝ่ายรัฐบาล แต่จริงๆ แล้ว เป็นคะแนนเสียงที่สมาชิกไม่เห็นด้วยกับข้อบัญญัติที่คณะกรรมาธิการยกร่างมาเท่านั้นแต่ก็ยอมรับว่า เป็นเรื่องแปลกที่มีสมาชิกจำนวนมากไม่เห็นด้วยกับที่คณะกรรมาธิการยกร่างมา

ส่วนสาเหตุเกี่ยวกับความไม่พร้อมของห้องประชุมนั้น นายชวน ยอมรับว่า การลงมติมีปัญหา เพราะนอกห้องประชุมไม่ได้ยินสัญญาณเสียงเรียกประชุม จึงขอให้สมาชิกอยู่ในห้องประชุมตลอดช่วงการลงคะแนน สำหรับเครื่องลงคะแนน ไม่มีปัญหาเรื่องความแม่นยำ แต่ยังมีความไม่พร้อม เนื่องจากไม่ครบตามจำนวนสมาชิก

ข่าวน่าสนใจ

Close