จับตานายกฯจะมาตอบกระทู้ถวายสัตย์ไม่ครบหรือไม่

ฝ่ายค้าน ตั้งกระทู้ถามถวายสัตย์ไม่ครบ จับตาดูนายกฯจะมาตอบหรือไม่และจะตอบอย่างไร พร้อมทวงถามความคืบหน้ากรณีบ้านพักตุลาการ

นางสาวพรรณิการ์ วานิช โฆษกพรรคอนาคตใหม่ กล่าวถึงความคืบหน้างานในสภาของพรรคอนาคตใหม่ในสัปดาห์นี้ ว่ามีประเด็นสำคัญที่จะมีการขับเคลื่อน 3-4 ประเด็น ประกอบไปด้วยเรื่องของการถวายสัตย์ไม่ครบถ้วนของนายกรัฐมนตรี ซึ่งนายปิยบุตร แสงกนกกุล จะเป็นผู้ตั้งกระทู้ถามนายกรัฐมนตรีด้วยตนเอง ซึ่งความจริงได้พยายามถามมาตั้งแต่การประชุมครั้งที่แล้ว แต่นายกรัฐมนตรีติดภารกิจ ครั้งนี้ก็ต้องขอให้ร่วมกันจับตามอง ว่านายกรัฐมนตรีจะมาตอบกระทู้หรือไม่และจะตอบอย่างไร แม้นายกรัฐมนตรีบอกว่าอยากให้จบเรื่องนี้ แต่จะจบด้วยการให้ทุกคนเลิกพูดแล้วเงียบไปไม่ได้ แบบนั้นเรียกว่าเป็นการปิดปากและซุกขยะใต้พรม ซึ่งหากนายกรัฐมนตรีไม่เดินทางมาในวันพรุ่งนี้ ก็ขอให้รับทราบโดยทั่วกันว่านายกรัฐมนตรีหลีกเลี่ยงที่จะจบเรื่องนี้เอง

นอกจากนี้ ยังจะมีการตั้งกระทู้ถามนายกรัฐมนตรี ถึงความคืบหน้าในกรณี “ป่าแหว่ง” ดอยสุเทพ ที่เคยนำไปใช้สร้างเป็นบ้านพักตุลาการ โดยนายชำนาญ จันทร์เรือง จะเป็นผู้ทวงถามถึงความคืบหน้าในการดำเนินการเรื่องนี้

ส่วนเรื่องการตั้งคณะกรรมาธิการสามัญ พรรคอนาคตใหม่จะขอแปรญัตติให้มีการเพิ่มคณะกรรมาธิการด้านความหลากหลายทางเพศแยกออกมาต่างหาก ซึ่งก็ขอให้จับตาว่าจะสามารถทำได้สำเร็จหรือไม่ และสุดท้ายคือประเด็นเรื่องการรับทราบรายงานประจำปีของศาลรัฐธรรมนูญ จึงขอให้ทุกท่านได้ร่วมกันจับตามองว่าจะมีรายละเอียด รวมถึงการอภิปรายอย่างไรบ้างต่อไป

ข่าวน่าสนใจ

Close