“ชวน”กำชับเข้มสภาถกสว.วันแรก-ยังไม่เห็นปมชงถอดปารีณา

"ชวน" ย้ำเพิ่มความระมัดระวังดูแลสภาหลังเกิดเหตุลอบวางระเบิด ประเมินประชุมวุฒิสภาวันแรก ก่อนใช้ประชุมสภาผู้แทนราษฎรต่อ ขณะ ยังไม่เห็นเรื่องร้องสอบจริยธรรม "ปารีณา" 

นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงการรักษาความปลอดภัยภายในรัฐสภาใหม่ ที่ใช้มาตรการขั้นสูงสุดโดยมีการตรวจตรารถทุกคันที่เข้ามาในพื้นที่อย่างละเอียด รวมทั้งมีหน่วยเก็บกู้วัตถุระเบิดมาตรวจสอบก่อนการประชุมวุฒิสภา ที่ใช้ห้องประชุมจันทราเป็นวันแรกว่า ทางรัฐสภาได้มีการพูดคุยกันตั้งแต่วันที่มีเหตุการณ์วางระเบิดในหลายพื้นที่ ซึ่งได้กำชับให้เจ้าหน้าที่เพิ่มความระมัดระวังให้มากขึ้น อย่าประมาท และติดตามสถานการณ์ต่างๆ ซึ่งในวันนี้เป็นการประชุมวุฒิสภาวันแรก ต้องให้เจ้าหน้าที่ประเมินว่ามีอะไรผิดปกติบ้าง ราบรื่นเพียงใด เพราะในวันที่ 7 ส.ค.นี้ จะมีการประชุมสภาผู้แทนราษฎรที่ห้องจันทรา ก็จะดูว่ามีปัญหาอะไรบ้าง โดยตนจะต้องพูดคุยกับฝ่ายอาคาร

 

“ชวน”ยังไม่เห็นเรื่องร้องสอบจริยธรรม “ปารีณา” 

นายชวน กล่าวถึงกรณีที่มีรายงานว่ามีประชาชนรวบรวมรายชื่อเพื่อเสนอถอดถอนน.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ ฐานมีพฤติกรรมไม่เหมาะสม ใช้ถ้อยคำไม่สุภาพในระหว่างการประชุมร่วมรัฐสภา ว่า จนถึงขณะนี้ยังไม่ได้รับเรื่อง แต่มีเรื่องที่นายศรีสุวรรณ จรรยา ร้องส.ส.คนอื่นค้างอยู่ โดยต้องรอข้อบังคับการประชุมสภาว่าด้วยเรื่องจริยธรรมของสมาชิกก่อนทั้งนี้ จะมีการนำเข้าสู่การพิจารณาในสภาผู้แทนราษฎรสัปดาห์หน้า ส่วนเรื่องคุณสมบัติของสมาชิก เมื่อพิจารณาแล้วเห็นว่ารายชื่อและขั้นตอนถูกต้อง ก็ส่งไปยังศาลรัฐธรรมนูญหมดแล้ว ไม่มีเรื่องค้างอยู่ อย่างไรก็ตาม สภาไม่มีหน้าที่ในการตรวจสอบข้อเท็จจริง ถือเป็นดุลยพินิจของศาลรัฐธรรมนูญ

ส่วนกรณีของ น.ส.ปารีณา จะทำให้สภาเสียภาพลักษณ์หรือไม่นั้น นายชวน กล่าวว่า ยังไม่ขอวิจารณ์เหตุการณ์ภายนอก แต่จะขอเรียนเฉพาะเหตุการณ์ภายใน คือยังไม่มีเรื่องเข้ามา และขณะนี้ข้อบังคับการประชุมเรื่องจริยธรรมยังไม่มีในขณะนี้

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close