นายกฯแจงสภาย้ำเข้มโกงลุยแก้ยาง-กลับไปปฏิบัติภารกิจ

นายกฯ แจงสภาย้ำเข้มโกง ลุยแก้ยางขออย่ามีม็อบ แนะผู้ประกอบการเข้าระบบภาษีออนไลน์ ก่อนกลับไปปฏิบัติภารกิจที่ทำเนียบ ด้าน "ชวน" ยันจะดำเนินการประชุมให้จบภายในคืนนี้

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ลุกขึ้นชี้แจงข้อซักถามในหลายประเด็น โดยระบุ สาเหตุที่ต่างประเทศย้ายฐานลงทุนจากไทย เพราะไม่ชอบการประท้วง จึงต้องทำให้ประเทศมีเสถียรภาพทางการเมืองและความสงบเรียบร้อย พร้อมขอร้องกลุ่มผู้ชุมนุมเรียกร้องเรื่องสินค้าเกษตร ดำเนินการตามขั้นตอน ยื่นเรื่องผ่านศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์ ทำเนียบรัฐบาล อย่าชุมนุมปิดล้อมทำเนียบรัฐบาลอีก เพราะจะทำให้ประเทศเสียโอกาส พร้อมรับปากจะดูแลหาแนวทางแก้หนี้เกษตรกร 25 ล้านคนต่อไป รวมถึงแก้ไขปัญหาราคายางพาราด้วย ส่วนการค้าขาย ได้ชี้แจงถึงยอดขายในตลาดที่หายไปครึ่งหนึ่งว่า เกิดจากมีการค้าขายออนไลน์ ทำให้ผู้ประกอบการส่วนหนึ่งปรับตัวเข้าสู่ระบบ ขณะที่ผู้ค้าที่ยังไม่ปรับตัวอาจได้รับผลกระทบ โดยยกตัวอย่างการค้าขายออนไลน์ของไทยที่มีมานานแล้วอย่าง ไทยเทรด.คอม ขณะเดียวกัน เรียกร้องให้ผู้ประกอบการได้เข้าสู่ระบบการเสียภาษีอย่างถูกต้อง เพื่อนำเงินมาพัฒนาประเทศ พร้อมย้ำว่า การปรับขึ้นค่าแรงจะเป็นไปตามคณะกรรมการไตรภาคี ซึ่งต้องพิจารณาอย่างรอบคอบ เพื่อไม่ให้กระทบกับผู้ประกอบการ อีกทั้งต้องทำให้มีการพัฒนาทักษะแรงงานเพื่อรองรับตลาด นอกจากนี้ ยังย้ำถึงการแก้ไขปัญหาทุจริตทุกรูปแบบ

 

“เฉลิมชัย”แจงแก้ภัยแล้งยันทำงานทุกวัน

นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ชี้แจงนโยบายรัฐบาลหลังจากสมาชิกอภิปรายเรื่องปัญหาภัยแล้งว่า ตนเองได้รับฟังทุกความเห็น เพื่อนำไปเป็นประโยชน์ต่อการดำเนินการแก้ไขโดยต้องยอมรับว่าช่วง 2 3 เดือนที่ผ่านมา ฝนทิ้งช่วงแต่ก็โชคดีที่มีมรสุมพัดผ่านเข้ามาทำให้ฝนตกในภาคเหนือตอนบนและอีสานตอนกลาง จนมีน้ำเติมเข้ามาในเขื่อนภูมิพลและเขื่อนสิริกิติ์ ประมาณ 40 ล้านลูกบาศก์เมตร ขณะเดียวกัน การแก้ไขปัญหาภัยแล้งที่เกิดขึ้น มีทั้งระยะเร่งด่วนและระยะยาว โดยต้องเร่งจัดการบริหารน้ำให้มีประสิทธิภาพ ปริมาณเพียงพอ ต่อการอุปโภคบริโภคและการเกษตร โดยเฉพาะพืชหลัก เช่น ข้าว จะทำให้เกิดความเสียหายน้อยที่สุดส่วนข้าวที่เสียหายไปแล้ว ได้สั่งให้เกษตรจังหวัดเกษตรอำเภอและเกษตรตำบล เข้าไปสำรวจความเสียหาย หากเข้าข่ายหลักเกณฑ์ก็จะจ่ายเงินชดเชยให้ สำหรับพื้นที่ที่ประสบปัญหาภัยแล้งขาดน้ำอุปโภคบริโภค ก็ได้ส่งรถน้ำเข้าไปดูแลแล้ว พร้อมยืนยันทำงานทุกวัน ทั้งการทำฝนเทียมที่ต้องสำรวจพื้นที่ที่สามารถทำได้ ขณะที่การแก้ไขปัญหาในระยะยาวได้สำรวจพบแหล่งน้ำทำฝายกักเก็บน้ำเริ่มศึกษา วิธีการเติมน้ำให้เขื่อนทั้งสองเขื่อนใหญ่ เพราะต้องดูแลพื้นที่เกษตรกรกว่า 10 ล้านไร่

นอกจากนี้ นายเฉลิมชัย ยืนยันอีกว่า แม้จะมีรัฐมนตรีถึง 4 คน แต่ก็ทำงานกันด้วยความราบรื่น ไม่มีปัญหาและประสานงานทุกภาคส่วน เพื่อแก้ไขปัญหาทั้งระยะสั้นและระยะยาว

 

 

“ชวน”รับหากไม่จบต้องขยายเวลา รัฐบาลส่งเอกสารมาช้าคาดอาจไม่เข้าใจขั้นตอน

นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา ถึงกรอบเวลาการอภิปรายในวันนี้ ว่า จะพยายามดำเนินการประชุมสภาให้เสร็จสิ้นภายในคืนนี้ หากเป็นไปได้ให้จบการอภิปรายในเวลา 01.00-02.00 น.ของวันที่ 27 ก.ค.62 โดยไม่อยากนัดประชุมเช้าวันที่ 27 ก.ค.62 เพราะหลายคนติดภารกิจ แต่ถ้าการอภิปรายไม่จบ ก็จะต้องนัดประชุมเต็มวันในวันที่27 ก.ค.นี้ โดยขณะนี้ความคืบหน้าการอภิปราย ทางพรรคร่วมฝ่ายค้านได้อภิปรายไปเกินกว่าครึ่งหนึ่งแล้ว ส่วนพรรคร่วมรัฐบาลมีรายชื่อขออภิปรายชี้แจงเพิ่มเติม แต่จะใช้เวลาคนละ 2-5 นาที

พร้อมกันนี้ นายชวน ได้สรุปภาพรวมในวันที่25 ก.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นวันแถลงนโยบายของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ว่า พล.อ.ประยุทธ์ อาจจะเคยชินกับการแถลงที่ผ่านมา โดยทั่วไปปกติการเข้าสู่ระบบหลักการรัฐสภามีปัญหาบ้างไม่มีปัญหาบ้าง เป็นธรรมดา

ส่วนเอกสารคำแถลงที่รัฐบาลส่งให้กับสมาชิกรัฐสภานั้น หากยึดจากระเบียบข้อ บังคับที่ส่งเอกสาร กำหนดว่าจะต้องส่งเอกสารล่วงหน้าอย่างน้อย 3 วัน แต่หนังสือที่รัฐบาลส่งมาไม่ได้มาก่อน ตนจึงต้องลงมาคุมเองถึงจะได้เอกสารในวันที่ 21 ก.ค ส่วนที่นายกรัฐมนตรีระบุในสภาว่าได้ส่งเอกสารมาแล้ว 3 วันนั้น นายชวนมองว่า นายกรัฐมนตรีอาจจะยังไม่เข้าใจ

 

 

 

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close