“ธรรมนัส”ตรวจภัยแล้งเผยนายกฯห่วงมาก

"ธรรมนัส" ลงเรือตรวจสถานการณ์น้ำในลำตะคอง แก้ปัญหาภัยแล้ง เผย นายกฯห่วงปชช. สั่งผู้ว่าฯ ดูแลจริงจังและเร่งด่วน

ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ลงพื้นที่ตรวจสภาพน้ำลำตะคอง ที่วัดท่าตะโก อ.เมือง จ.นครราชสีมา โดยรับฟังรายงานจากรองผู้ว่าราชการจังหวัด และผู้อำนวยการสำนักงานชลประทานที่ 8 ถึงสถานการณ์ที่ปีนี้มีฝนตกน้อยกว่าปีที่แล้วถึง 55% และฝนทิ้งช่วง

ขณะเดียวกันทางจังหวัดก็กำลังดูแล เก็บขยะ ขุดลอกคลอง และกำจัดวัชพืช นอกจากนี้ มีประชาชนร้องเรียนถึงพนังกั้นน้ำ และการระบายน้ำยังไม่ดี ทำให้น้ำท่วมในฤดูฝน เป็นต้น จากนั้น ร.อ.ธรรมนัส กล่าวกับประชาชนและข้าราชการที่มาต้อนรับว่า ตนได้หารือกับผู้ว่าราชการจังหวัด ถึงการจัดการลำน้ำลำตะคองที่ไหลผ่านตัวเมืองนครราชสีมา ซึ่ง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี มีความห่วงใยชาวโคราชและสั่งให้ตนมาตรวจงานและรับฟังปัญหา สิ่งที่ประชาชนได้รับความเดือดร้อนตอนนี้คือภัยแล้ง ถือเป็นวาระแห่งชาติจึงขอฝากผู้ว่าราชการจังหวัด และข้าราชการ ว่าประชาชนคาดหวังจะได้รับการดูแลจากภาครัฐอย่างจริงจัง และในวันที่ 25-26 ก.ค. นี้ก็จะมีการแถลงนโยบาย เพื่อนำไปปฏิบัติแก้ปัญหาของพี่น้องประชาชน

 

ทั้งนี้ ตนเคยไปตรวจสภาพน้ำในเขื่อนภูมิพลและเขื่อนสิริกิติ์ เตรียมการจะสั่งไปที่อธิบดีกรมฝนหลวงให้ทำฝนหลวงให้ประชาชน และสั่งกรมทรัพยากรน้ำบาดาลให้เจาะน้ำบาดาลลงคลองให้ประชาชน ส่วนระยะยาว พร้อมตนเห็นว่าการบริหารจัดการน้ำในเขื่อนลำตะคองเป็นตัวอย่างที่ดี และจะนำไปเสนอให้เป็นแบบอย่างในแหล่งน้ำภาคอีสาน ส่วนภาคเหนือ หลังจากทำฝนหลวง ฝนตกไปแล้ว 11 จังหวัด แสดงให้เห็นว่าปัญหาต่างๆ หากภาครัฐเอาจริงเอาจัง ก็จะสามารถแก้ไขได้ ขณะเดียวกัน นายกรัฐมนตรี กำลังพิจารณาอยู่ว่าจะสามารถพัฒนาลำตะคองเป็นเชิงพาณิชย์ได้หรือไม่ เหมือนกับคลองในกรุงเทพมหานคร ขอรับปากว่าหน่วยงานไหนที่ตนสามารถประสานงานได้จะติดต่อของบประมาณมาจัดการพัฒนาลำคลองตามนโยบายที่วางไว้

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close