“ธรรมนัส”ตรวจสถานการณ์น้ำลำตะคองแก้แล้ง

"รมช.เกษตรฯ" เตรียมลงตรวจสถานการณ์น้ำในเขื่อนลำตะคองแก้ปัญหาภัยแล้งบ่ายนี้ ดันเป็นต้นแบบบริหารจัดการน้ำแล้ง-น้ำท่วม พร้อมเร่งทำฝนหลวงช่วยพื้นที่ประสบภัย

ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ประชุมหารือกับนายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา กรมชลประทาน และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ระหว่างการสัมมนา ส.ส.พรรคพลังประชารัฐ เพื่อรับฟังรายงานสถานการณ์น้ำล่าสุดในเขื่อนลำตะคอง ก่อนลงพื้นที่ตรวจสภาพน้ำลำตะคอง ตั้งแต่วัดท่าตะโก ไปจนถึง ท่าน้ำวัดสุสาน อ.เมือง จ.นครราชสีมา

โดย ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา รายงานภาพรวมสถานการณ์น้ำในเขื่อนลำตะคอง มีปริมาณน้ำ 49% หรือประมาณ 155 ล้านลูกบาศก์เมตร เพียงพอต่อการอุปโภคบริโภค เพราะมีระบบบริหารจัดการที่ดี ทั้งน้ำท่วมน้ำแล้ง จึงเตรียมนำไปเป็นตัวอย่างในการบริหารจัดการน้ำในพื้นที่อื่นๆ เพราะขณะนี้สถานการณ์ภัยแล้งในพื้นที่ภาคเหนือและภาคอีสานค่อนข้างรุนแรง จึงต้องเร่งหามาตรการช่วยเหลือโดยด่วน เช่นการทำฝนหลวง นอกจากนี้ ยังเตรียมที่จะพัฒนาเขื่อนลำตะคองเป็นจุดระบายน้ำไม่ให้น้ำท่วมเมืองด้วย

สำหรับเขื่อนลำตะคอง รับน้ำจากลุ่มน้ำสาขา 4-5 ลุ่มน้ำ ถือเป็นเขื่อนหลักในการใช้น้ำ เพื่อผลิตน้ำประปาเพื่อการอุปโภคบริโภคใน อ.ปากช่อง อ.สีคิ้ว อ.ขามทะเลสอ อ.สูงเนิน  อ.เฉลิมพระเกียรติ และ อ.โนนสูง ส่วนพื้นที่ของ จ.นครราชสีมา ที่น่าเป็นห่วงคือ อ.ประทาย อ.ชุมพวง อ.พิมาย อ.โนนแดง เนื่องจากไม่มีชลประทานขนาดใหญ่ และสาขาลำน้ำมูลแห้ง จึงส่งผลให้เกิดปัญหา

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close