นายกฯแถลงถกครม.ขอสามัคคีย้ำหนุนแก้รธน.

นายกรัฐมนตรี ถก ครม.ใหม่ขอสามัคคี กำชับระมัดระวังปฏิบัติหน้าที่ ย้ำบรรจุหนุนแก้ รธน.ในนโยบายแล้ว

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรีนัดแรก ว่า เห็นหรือไม่ว่าวันนี้ตนเองมีสีหน้าที่มีความสุข มีความสุขที่ทุกคนได้เข้ามาร่วมกันทำงาน วันนี้ได้หารือกันในหลายประเด็น โดยเฉพาะให้เรียนรู้ระบบการทำงานในช่วงที่ผ่านมาเพื่อให้มีการพัฒนาต่อไป ซึ่งรวมถึงงานเอกสารและกฎหมายด้วย และได้กำชับให้ระมัดระวังการปฏิบัติหน้าที่ให้ดีที่สุด ในฐานะที่เป็นรัฐบาลใหม่ ต้องทำให้เกิดประโยชน์ต่อประเทศชาติและประชาชนให้ได้มากที่สุด

ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรี ยังได้กำชับเรื่องระเบียบข้าราชการต่างๆ และหารือเรื่องการแถลงนโยบายที่จะมีขึ้นในวันที่ 25 – 27 กรกฎาคมนี้และหลังการแถลงนโยบายก็จะดำเนินการจัดสรรหน้าที่กำกับดูแลของแต่ละกระทรวงต่อไป ซึ่งส่วนตัวได้เน้นย้ำไปแล้วว่าทุกคนต้องทำงานเพื่อประเทศ เพราะเป็นรัฐบาลของคนทั้งประเทศ ซึ่งทุกคนก็เข้าใจดี

อย่างไรก็ตาม บรรยากาศการประชุมฯวันนี้ เป็นไปด้วยเป็นมิตร ไมตรี โดยขอให้มีความรักความสามัคคี แต่เชื่อว่าการหารือถึงนโยบายในวันนี้ทุกคนก็พอใจ เพราะสามารถตอบสนองนโยบายของทุกพรรคได้

นายกรัฐมนตรี ยังเปิดเผยว่า ที่ประชุมวันนี้มีมติแต่งตั้งนายดิสทัต โหตระกิตย์ อดีตเลขาธิการกฤษฎีกา เป็นเลขาธิการนายกรัฐมนตรีเพียงตำแหน่งเดียว ส่วนคนที่จะมาทำหน้าที่โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรีนั้น กำลังพิจารณาอยู่ว่าใครจะมาทำหน้าที่นี้ โดยจะดูทั้งคนนอกและคนใน เพื่อหาคนที่เหมาะสม ซึ่งตนเองต้องการคนที่รอบรู้เข้าใจการเปลี่ยนแปลงของประเทศ โดยเฉพาะช่องทาง Social Media และมีความรู้ในเรื่องของระบบราชการควบคู่ไปด้วย ดังนั้น จึงต้องมีโฆษกฯและรองโฆษกฯ อีก 3 คน แบ่งเป็นฝ่ายการเมือง และฝ่ายอื่น ซึ่งตอนนี้กำลังพิจารณาอยู่ ขอให้ใจเย็นๆ

ทั้งนี้ รู้สึกอย่างไรกับการเป็นนายกรัฐมนตรีและได้ประชุมคณะรัฐมนตรีที่มาจากประชาธิปไตยครั้งแรก นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ที่ผ่านมาก็เป็นประชาธิปไตย ดังนั้น วันนี้ขอให้เริ่มต้นสิ่งที่ดีๆ ทุกคนก็ช่วยรัฐบาลด้วย อะไรที่ขัดแย้งและมีปัญหาหากจบแล้วก็คือจบ วันนี้ต้องเริ่มต้นเดินหน้าใหม่ ก้าวใหม่ของเรา แม้จะไม่ชอบหรือเบื่อตนเอง ก็อยู่ด้วยกันไปก่อน ก่อนจะถอนหายใจและกล่าวต่อว่า เห้อ มีความสุข อยากจะบอกว่ามีความสุขจริงๆ

นายกรัฐมนตรี ยังกล่าวถึงการบรรจุเรื่องของการแก้ไขรัฐธรรมนูญในนโยบายรัฐบาลด้วย ว่า มีการเขียนไว้ในนโยบายว่าสนับสนุนให้มีการแก้ไขรัฐธรรมนูญซึ่งถูกกฎหมายต้องแก้ไขได้อยู่แล้ว แต่ไม่ได้มีการกำหนดระยะเวลาทำได้เมื่อใดก็เมื่อนั้น โดยให้ศึกษาและทำประชาพิจารณ์ ซึ่งรวมถึงกฎหมายทุกตัวด้วย

นายกรัฐมนตรี ยังกล่าวทิ้งท้ายด้วยว่า ในวันที่ 23 กรกฎาคมจะมีการประชุมคณะรัฐมนตรีตามปกติก่อนจะมีการแถลงนโยบายในวันที่ 25 ถึง 27 กรกฎาคม อย่างไรก็ตาม ย้ำว่าขณะนี้ไม่มีอำนาจพิเศษแล้ว มีแต่กฎหมายปกติ กฎหมายพิเศษหมดไปตั้งแต่รัฐบาลที่แล้ว ขออย่าพูดกลับไปกลับมาอีก

 

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close