“ชวน”แนะตั้งกมธ.แยกถกข้อบังคับประชุมสภา

สภาเริ่มประชุมแล้วจับตาตั้งกรรมาธิการพิจารณาวาระ2 ร่างข้อบังคับการประชุม "ชวน" แนะตั้งกมธ.แยกถกข้อบังคับประชุมสภา ยันสถานะสส.นาทีสิ้นสุดแล้ว

นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร มีคำสั่งนัดสมาชิกประชุมในเวลา 09.30 น. โดยเมื่อวานนี้ ที่ประชุมมีมติเสียงข้างมากรับหลักการร่างข้อบังคับการประชุมสภาผู้แทนราษฎร พ.ศ.2562 ตามที่คณะกรรมาธิการวิสามัญยกร่างข้อบังคับการประชุม ยกร่างแล้วเสร็จ ด้วยมติเอกฉันท์ 461 เสียง และ สส.ฝ่ายค้าน เสนอตั้งกรรมาธิการเต็มสภาฯ เพื่อให้เกิดความรวดเร็ว ไม่ล่าช้า แต่ประธานสภาผู้แทนราษฎร แนะนำให้ตั้งกรรมาธิการชุดหนึ่ง เกรงว่าจะล่าช้ามากกว่า ทำให้ที่ประชุมถกเถียงกัน จนประธานต้องสั่งพักการประชุม

ทั้งนี้ แม้จะกลับเข้าสู่การประชุม ก็ยังไม่ได้ข้อสรุปว่า จะตั้งกรรมาธิมาธิการหรือไม่ เนื่องจาก ส.ส.ฝ่ายค้าน ยังคงยืนยันให้ใช้กรรมาธิการเต็มสภา และขอให้มีการลงมติ เพื่อให้ทราบแนวทางต่อไปว่าจะใช้กรรมาธิการแบบใด ทั้งนี้ ภายหลังการถกเถียงเรื่องการตั้งกรรมาธิการกว่า 2 ชั่วโมง ยังไม่ได้ข้อยุติ ทำให้ประธานสภาฯ สั่งปิดการประชุมก่อน เพื่อหารือต่อในวันนี้ว่าจะตั้งกรรมาธิการ หรือจะใช้กรรมาธิการเต็มสภา

 

“ชวน” แนะตั้งกมธ.แยกพิจารณาร่างข้อบังคับ

นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงการประชุมเพื่อพิจารณาร่างข้อบังคับการประชุมสภาผู้แทนราษฎร หลังจากรับหลักการเมื่อวานนี้ว่า วันนี้จะมีการหารือกันว่าจะตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญแยกหรือตั้งคณะกรรมาธิการเต็มสภาฯ เพื่อพิจารณา ซึ่งความเห็นส่วนตัวมองว่า ข้อบังคับมีจำนวนมากถึง 192 ข้อ จึงควรตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญเพื่อพิจารณารายละเอียดรายมาตรา โดยเบื้องต้นได้พูดคุยกับประธานคณะกรรมาธิการยกร่างข้อบังคับแล้วว่า หากใช้วิธีการตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญ จะพิจารณาเสร็จสิ้นประมาณวันที่ 20 กรกฎาคมนี้ แต่ถ้าใช้ คณะกรรมาธิการเต็มพิจารณา อย่างเร็วก็น่าจะเสร็จภายในช่วงค่ำวันนี้ หากไม่มีการแปรญัตติ แต่หากพิจารณาไม่เสร็จสิ้น ก็ต้องหารือกันอีกว่าจะพิจารณาต่อสัปดาห์หน้าหรือไม่ ซึ่งสมาชิกบางคนก็แสดงความกังวล เนื่องจากติดงานสำคัญทางศาสนา

ขณะเดียวกัน ประธานสภาผู้แทนราษฎร ย้ำว่า อุปสรรคในการประชุมที่อาจทำให้กระบวนการล่าช้า เป็นเรื่องการลงคะแนน เพราะห้องประชุมชั่วคราวยังไม่มีเครื่องลงคะแนน โดยวันที่ 15 กรกฎาคมนี้จะไปดูความคืบหน้าการก่อสร้างอาคารรัฐสภาแห่งใหม่ โดยเฉพาะห้องประชุมจันทรา หากเสร็จสิ้นเดือนหน้า ก็จะได้ใช้เครื่องลงคะแนนได้ก่อน

นอกจากนี้ นายชวน กล่าวถึงเรื่องการแถลงนโยบายต่อรัฐสภา โดยประธานสภาผู้แทนราษฎร ในฐานะประธานรัฐสภา ระบุว่า คงต้องใช้ห้องประชุมชั่วคราวที่สำนักงานใหญ่ TOT แจ้งวัฒนะ ก่อน ซึ่งปกติแล้ว เมื่อคณะรัฐมนตรีชุดใหม่ถวายสัตย์ฯก็จะรอการ
ประชุมไว้ไม่เกิน 15 วัน เพื่อนัดประชุมรัฐสภารับฟังการแถลงนโยบาย แต่คาดว่ารัฐบาลชุดนี้ คงใช้เวลาไม่ถึง 15 วัน ก็จะแถลงนโยบายได้

สำหรับสถานะของ นางนาที รัชกิจประการ อดีตส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคภูมิใจไทย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ยืนยันว่า สมาชิกภาพสิ้นสุดไปตามรัฐธรรมนูญแล้ว แต่ปฏิเสธให้ความเห็น หากจะมีการยื่นอุทธรณ์ภายหลัง เพราะกระบวนการกฎหมายเป็นเรื่องของสำนักสภาผู้แทนราษฎรที่จะดูแลเรื่องนี้

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close