“สุวิทย์-กอบศักดิ์”เข้าพบ”สมคิด”คุยทำนโยบายรบ.ใหม่

นายกรัฐมนตรี ติดตามงานทำเนียบ ไม่มีวาระทางการ "สุวิทย์-กอบศักดิ์" เข้าพบ "สมคิด" คาดหารือจัดทำนโยบายรัฐบาลใหม่

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ หัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เดินทางเข้าปฎิบัติงานที่ตึกไทยคู่ฟ้าทำเนียบรัฐบาลตามปกติ โดยนายกรัฐมนตรีไม่มีภารกิจภายนอก ซึ่งต้องเฝ้าติดตามว่าจะมีการโปรดเกล้าฯ ครม. ประยุทธ์ 2 หรือไม่ หลังเมื่อวานนี้ นายกรัฐมนตรี กล่าวย้ำว่า จะได้คณะรัฐมนตรีใหม่กลางเดือนนี้

ขณะที่ความเคลื่อนไหวที่ทำเนียบรัฐบาล นายสุวิทย์ เมษินทรีย์ รองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ และนายกอบศักดิ์ ภูตระกูล โฆษกพรรคพลังประชารัฐ เข้าพบนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายเศรษฐกิจ เพื่อหารือเรื่องการจัดทำนโยบายของรัฐบาลชุดใหม่ โดยเฉพาะนโยบายด้านเศรษฐกิจ ที่จะต้องเร่งทำ เพราะเป็นความหวังของประชาชน

โดยนายกอบศักดิ์ ยังกล่าวชี้แจงถึงการปรับขึ้นค่าแรงที่พรรคฯ เคยหาเสียงไว้ว่าค่าแรงจะขึ้นเป็น 400-425 บาท ว่า เป็นเป้าหมายที่พรรคตั้งใจ ภายใต้ 3 เงื่อนไข คือ 1.ทยอยขึ้นเป็นขั้นบันได 2. ขึ้นไม่เท่ากันทุกจังหวัด เนื่องจากบางจังหวัดมีค่าครองชีพไม่เท่ากัน และ 3.การขึ้นค่าแรงต้องมีนโยบายมาประกอบโดยเฉพาะการเพิ่มทักษะฝีมือแรงงาน ซึ่งเรื่องนี้นายสุวิทย์ ได้เดินสายพูดคุยกับสภาอุตสาหกรรม และสภาหอการค้าไปแล้วว่า เป็นเป้าหมายที่พรรคฯ ตั้งไว้ ไม่ใช่เป็นไปตามที่นำเสนอตามข่าวว่าจะขึ้นทันที

ส่วนการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ซึ่งเป็นข้อเสนอของพรรคร่วมรัฐบาลนั้น เห็นว่า ยังต้องมีการหารือกันก่อน ขณะที่ความคืบหน้าการจัดทำร่างนโยบายรัฐบาลเพื่อแถลงต่อรัฐสภานั้น กำลังดำเนินการซึ่งจะแล้วเสร็จในเร็วๆ นี้ เนื่องจากบางพรรค โดยเฉพาะพรรคเล็กยังอยู่ระหว่างทยอยส่งนโยบายและแต่ต้องใช้เวลารวบรวม เพราะนโยบายแต่ละพรรคมีรายละเอียดค่อนข้างมาก

ข่าวน่าสนใจ

Close