พ้นส.ส.!ศาลฎีกาฯสั่งคุก”นาที”1เดือนตัดสิทธิ์5ปีจงใจยื่นบัญชีเท็จ

ศาลฎีกานักการเมือง พิพากษาจำคุก "นาที รัชกิจประการ" ส.ส. ภูมิใจไทย 2 เดือน ปรับ 8,000 ตัดสิทธิ์เลือกตั้ง 5 ปี ยื่นแสดงบัญชีทรัพย์สินเท็จ รับสารภาพศาลลดโทษกึ่งหนึ่ง และขาดคุณสมบัติ ส.ส. ด้วยเหตุถูกตัดสิทธิ์เลือกตั้ง

ที่ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ได้มีการนัดพิจารณาคดีจงใจยื่นบัญชีแสดงรายการทรัพย์สินและหนี้สินอันเป็นเท็จ ของนางนาที รัชกิจประการ ส.ส.พรรคภูมิใจไทย หลังจากยื่นบัญชีทรัพย์สินไม่ครบ ตั้งแต่สมัยที่พ้นจากตำแหน่งการเป็น ส.ส. จนมีการยุบสภาเมื่อวันที่ 9 ธันวาคมปี 2556 ซึ่ง สำนักงานป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ชี้แจงผลการตรวจสอบ พบว่านางนาทีไม่แสดงรายการทรัพย์สิน ได้แก่ ที่ดินพร้อมสิ่งปลูกสร้างที่จังหวัดพัทลุง 2 แปลง มูลค่า 2 ล้านบาท และหนี้สินของนายพิพัฒน์ รัชกิจประการ คู่สมรส จากการกู้ยืมเงินของบุคคลอื่น และหนี้ตามสัญญาซื้อขายหุ้น จำนวนราว 93,000,000 บาท รวมมูลค่าทรัพย์สินและหนี้สินที่ไม่แสดงจำนวนกว่า 95,000,000 บาท

ทั้งนี้ ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง จึงมีคำพิพากษาให้นางนาที รัชกิจประการ ส.ส. แบบบัญชีรายชื่อพรรคภูมิใจไทย จำคุก 2 เดือน ปรับ 8,000 บาท แต่เนื่องจากจำเลยให้การรับสารภาพ จึงลดโทษเหลือกึ่งหนึ่ง คือจำคุก 1 เดือน ปรับ 4,000 บาท แต่เนื่องจากจำเลยไม่เคยมีโทษมาก่อนจึงตัดสินให้รอลงอาญา 1 ปีและปรับ 4,000 บาท พร้อมทั้งตัดสิทธิ์ทางการเมือง 5 ปีนับตั้งแต่วันที่ 9 ธันวาคมปี 2556 ทำให้นางนาที พ้นจากความเป็น ส.ส. ทันที

โดยภายหลังการฟังคำพิพากษา นางนาทีมีสีหน้าเคร่งเครียด และไม่ให้สัมภาษณ์ใดๆ ด้าน นายนรวิชญ์ หล้าแหล่ง ทนายความของนางนาที กล่าวว่าวันนี้นางนาทีไม่ค่อยสบาย แต่ก็เดินทางมาฟังคำพิพากษาของศาล พร้อมฝากขอบคุณสื่อมวลชน ส่วนประเด็นเรื่องของการขาดคุณสมบัติการเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรหรือ ส.ส. คุณสมบัติหรือไม่นั้น ทนายความเปิดเผยว่ายังไม่ได้พูดคุยกันถึงประเด็นนั้น ซึ่งวันนี้มาเพื่อมารอฟังคำพิพากษาเท่านั้น ส่วนจะมีการยื่นอุทธรณ์หรือไม่ขอปรึกษาหารือกันอีกครั้งหนึ่ง

ข่าวน่าสนใจ

Close