“ชวลิต”ชี้มี”10ประยุทธ์”ก็แก้ปัญหาศก.ไม่ได้

"ชวลิต" ระบุ แม้มี"ประยุทธ์" สัก10คน ก็ไม่สามารถแก้ปัญหาเศรษฐกิจได้ หากการเมืองไม่เป็นประชาธิปไตย

นายชวลิต วิชยสุทธิ์ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.)นครพนม พรรคเพื่อไทย กล่าวในเสวนาสาธารณะ ในหัวข้อ ยกเลิกรัฐธรรมนูญ 2560 กับทางรอดประเทศไทย ว่า แม้จะมี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา สัก10คน ก็ไม่สามารถแก้ปัญหาเศรษฐกิจ ซึ่ง5ปีที่ผ่านมาได้พิสูจน์แล้ว เพราะประเทศไม่มีความเชื่อมั่น ต่างชาติไม่กล้ามาลงทุน ประชาชน มีปัญหาปากท้องภายใต้กติกาที่หลายประเทศไม่ยอมรับ

 

ทั้งนี้ก็มีคนพูดมาโดยว่ารัฐธรรมนูญฉบับนี้ สร้างขึ้นเพื่อประชาชน ต่อมามีการออกมาพูดว่ารัฐธรรมนูญฉบับนี้ออกแบบมาเพื่อพรรคพลังประชารัฐ และให้ พล.อ.ประยุทธ์ เป็นนายกรัฐมนตรี และสุดท้ายพล.อ.ประยุทธ์ ก็ได้เป็นนายกฯคนต่อไป ที่ได้เสียงจากสมาชิกวุฒิสภาที่ตนเองเป็นคนเลือกเข้ามาเป็นจำนวน 250 เสียง ดังนั้นกติกาที่ออกแบบมานั้น สวนทางกับการที่บ้านเมืองจะเป็นประชาธิปไตย

พร้อมกันนี้ นายชวลิต กล่าวว่า ปัญหาของประเทศมีหลายด้านแต่ที่สำคัญที่สุดคือปัญหาการเมืองถ้าการเมืองไม่เป็นประชาธิปไตย ไม่ได้รับการแก้ไข ด้านอื่นๆก็คงแก้ไม่ได้ ทั้งเศษฐกิจ สังคมและบ้านเมือง ซึ่งการแก้ไขปัญหานี้เป็นเรื่องที่ยากมาก หนทางที่ไปสู่ความสำเร็จ ขึ้นอยู่กับประชาชน ที่ต้องมาอยู่ร่วมกันและเดินไปพร้อมๆกันให้ได้ ในวิธีการสันติ

 

พนัส แนะสร้างมติมหาชน เพื่อกดดันรัฐสภาในการช่วยแก้ไขรัฐธรรมนูญ

นายพนัส ทัศนียานนท์ อดีตคณบดีคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ กล่าวในเสวนาสาธารณะ ในหัวข้อ ยกเลิกรัฐธรรมนูญ 2560 กับทางรอดประเทศไทย กล่าวว่า ภาคประชาชนเข้าชื่อกันเพื่อขอแก้ไขรัฐธรรมนูญ การเข้าชื่อ ไปแล้วอำนาจต่างๆก็ขึ้นอยู่กับรัฐสภา อุปสรรคที่สำคัญคือ การผ่านในวาระ1 วาระ2 และวาระ3 ได้เป็นเรื่องที่ยากมาก เพราะต้องมีการเห็นชอบ1ใน3 ของรัฐสภาทั้งหมด ซึ่งเป็นเรื่องที่ยากมากๆ แต่ถ้าต้องการที่จะผลักดันให้ได้อย่างจริงจัง ต้องให้ส.ว.เห็นด้วยกับการแก้รัฐธรรมนูญครั้งนี้ จึงจะแก้รัฐธรรมนูญสำเร็จ ซึ่งนี่คือบทเรียนที่จะต้องทำให้สำเร็จ

ส่วนตัวเห็นว่า สิ่งที่จะทำให้เกิดความเปลี่ยนแปลงขึ้นได้ คือการสร้างมติจากมหาชนขึ้นมาให้ได้ เพื่อกดดันรัฐสภาให้เข้าร่วมในการแก้รัฐธรรมนูญ และตนเชื่อว่าความพยายามอยู่ที่ไหนความสำเร็จอยู่ที่นั้น และแม้ว่าความพยายามนั้น จะมีความสูญเสีย ก็ควรที่จะหาทางป้องกันไม่ให้เกิดขึ้น โดยการทำงานอย่างสันติวิธี ในการใช้สิทธิเสรีภาพในการชุมนุมอย่างถูกต้องตามกฎหมาย ก็จะป้องกันการสูญเสียได้

ข่าวน่าสนใจ

Close