“ชวน”เผยชงสอบคุณสมบัตินายกฯตามขั้นตอน

"ชวน" เผยสภาตรวจเอกสารวินิจฉัยคุณสมบัติ"พล.อ.ประยุทธ์"ตามขั้นตอน ชี้ระยะเวลาขึ้นอยู่กับศาล รธน. ซัด ส.ส.แต่งกายคำนึงกาลเทศะ-สถานที่เป็นสำคัญ เตรียมหารือระเบียบวาระการแต่งกายสัปดาห์หน้า

นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) กล่าวถึงกรณีส.ส.พรรคเพื่อไทย ยื่นเรื่องขอให้ประธานสภาฯ ส่งคำร้องไปยังศาลรัฐธรรมนูญเพื่อพิจารณาวินิจฉัยคุณสมบัติความเป็นรัฐมนตรีของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา จากประเด็นการเป็นเจ้าหน้าที่รัฐ ว่า ทางสภาได้มีการตรวจสอบเอกสารตามขั้นตอน ซึ่งจากการตรวจสอบเอกสารทั้งหมดพบว่ามีข้อผิดพลาดเพียงจุดเดียว คือ จำนวน ส.ส.ที่ลงชื่อมีจำนวน 101 คน ซึ่งเกินมา 1 คน เนื่องจากลงชื่อซ้ำซึ่งได้จัดส่งเอกสารไปตามกระบวนการแล้วเช่นเดียวกับกรณีคำร้องเรื่องการถือหุ้นสื่อ โดยระยะเวลาในการพิจารณาขึ้นอยู่กับศาลรัฐธรรมนูญ

 

นายชวน ยังกล่าวถึงกรณีที่ขณะนี้มี ส.ส.ต้องการให้ประธานสภากำหนดระเบียบข้อบังคับเรื่องการแต่งกายของสมาชิกให้ชัดเจน นายชวน กล่าวว่า ข้อบังคับในเรื่องดังกล่าวจะเข้าสู่ที่ประชุมสภาในวันพรุ่งนี้ ซึ่งจะมีการตั้งคณะกรรมาธิการขึ้นมาเพื่อพิจารณา หลังจากนั้นประธานก็จะกำหนดลักษณะการแต่งกาย ซึ่งในอดีตก็มีการแต่งกายหลากหลายรูปแบบ แต่ทั้งหมดต้องคำนึงถึงกาลเทศะ ความเหมาะสม ซึ่งสมาชิกเป็นผู้ใหญ่แล้วเชื่อว่าน่าจะทราบเรื่องนี้ดีว่าความเหมาะสมอยู่ตรงไหนจึงควรให้ความสำคัญเรื่องความประพฤติและปฏิบัติตัว ซึ่งการประชุมในครั้งนี้มีเพียงนายจุลพันธ์ โนนศรีชัย ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์พรรคอนาคตใหม่ ผู้พิการขาข้างซ้ายที่ได้เข้ามาขออนุญาต แต่งกายโดยสวมกางเกงขาสั้นเพียงคนเดียว ส่วนคนอื่นไม่ได้มีการขออนุญาต รวมถึงการขออนุญาตแต่งกายตามเพศสภาพ

นายชวน ยังกล่าวด้วยว่า ส่วนตัวก็สนับสนุนการแต่งกายด้วยผ้าไทย เช่น การใส่ชุดไทยพระราชทานด้วยผ้าไทยซึ่งอาจกำหนดการแต่งกายด้วยผ้าไทยในวันใดวันหนึ่งของการประชุม เพราะการประชุมยังมีการประชุมร่วมระหว่าง ส.ส. และ ส.ว. และการประชุมของกรรมาธิการส่วนจะให้กลับมาใส่สูทสากลหรือไม่ นายชวนระบุว่า ขณะนี้ยังไม่มีข้อบังคับแต่ตามปกติแล้วส.ส.ชาย ก็สวมสูทปกติ มีเพียงส.ส.หญิงบางคนที่มีความหลากหลาย

ส่วนที่มีบางคนระบุว่า ขอให้มองที่ผลงานมากกว่าการแต่งกายนั้น นายชวน กล่าวย้ำว่า กาลเทศะเป็นสิ่งสำคัญและผลงานก็ต้องมี อีกทั้งไม่ว่าจะแต่งกายแบบใด หากปฏิบัติหน้าที่ก็ต้องมีผลงาน แต่การเคารพสถานที่และกาลเทศะเป็นเรื่องที่ต้องให้ความสำคัญ

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close