“ชวน”เผย32สส.โดนคดีหุ้นสื่อไม่กระทบทำงาน

"ชวน" ยังไม่ได้รับคำร้องสอบจริยธรรม"ช่อ" ชี้ ศาล รธน. รับคำร้อง 32ส.ส. ปมหุ้นสื่อ ไม่กระทบเสถียรภาพการทำงานของสภาฯ

นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงกรณีที่นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย เตรียมยื่นหนังสือให้มีการตรวจสอบมาตรฐานทางจริยธรรมของ น.ส.พรรณิการ์ วานิช ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ พรรคอนาคตใหม่ว่า ยังไม่ได้รับเรื่อง สำหรับขั้นตอนการดำเนินการ หากมีการยื่นเรื่องเข้ามา จะอธิบายให้ฟัง

ส่วนกรณีมี ส.ส. 32 คน ที่ศาลรัฐธรรมนูญรับคำร้องกรณีการถือครองหุ้นสื่อจะกระทบกับภาพลักษณ์การทำงานของสภาผู้แทนราษฎรหรือไม่เนื่องจากจะมีการยื่นเข้ามาอีกหลายคนนั้น นายชวน กล่าวว่า บังเอิญมีการยื่นเข้ามาไม่พร้อมกัน ถ้าหากยื่นพร้อมกัน ศาลคงจะได้วินิจฉัยในคราวกัน เพราะเข้าใจว่ายังมีหลายคนที่มีลักษณะทำนองเดียวกัน และการที่ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยไว้เมื่อวานนี้ เป็นเหตุผลที่ทำให้คนเข้าใจชัดเจนขึ้นว่า องค์ประกอบของการกระทำเหล่านี้มีอะไรบ้าง มีส่วนหนึ่งที่ปล่อยไป และส่วนหนึ่งรับไว้สอบสวนต่อไป ซึ่งขณะนี้ เรื่องยังไม่จบ อีกทั้งยังมีชุดใหม่ที่พรรครัฐบาลจะเสนอด้วย

ทั้งนี้ เรื่องนี้จะกระทบกับเสถียรภาพการปฎิบัติงานของสภาผู้แทนราษฎรหรือไม่ มองว่า ที่ศาลวินิจฉัยไปเมื่อวาน ไม่ได้ห้ามให้ปฏิบัติหน้าที่ เพราะข้อมูลที่มาของกรณีนี้ เป็นข้อมูลที่ส่งมาจากสมาชิก ซึ่งทางสภาก็ส่งไปตามกฎหมาย เพราฉะนั้นข้อเท็จจริง ก็อาจยังไม่ได้มีการไต่สวน ดังนั้น ศาลจึงจะต้องให้ผู้ที่ถูกกล่าวหาชี้แจง และพิจารณาเป็นรายบุคคลไป

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close