พท.อัดซ้ำกกต.น่าอายโดนอันเฟรลชี้ลต.ไม่เป็นกลาง

เพื่อไทย อัดซ้ำ กกต.ทำอับอาย โดน "อัลเฟรล" ระบุ หาความเป็นกลางไม่ได้ จัดเลือกตั้งไม่เป็นธรรม

นางลดาวัลลิ์ วงศ์ศรีวงศ์ โฆษกพรรคเพื่อไทย (พท.) กล่าวถึงกรณี น.ส.จันดานี วาตาวาลา ผู้อำนวยการเครือข่ายเพื่อการเลือกตั้งเสรี หรืออันเฟรล แถลงข่าวเรื่องโอกาสที่หายไปของประชาธิปไตยในการเลือกตั้งทั่วไป ปี2562 โดยรายงานว่าการเลือกตั้งที่ผ่านมา “มีเสรีอยู่บ้างแต่ไม่เป็นธรรม” และชี้ว่า คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.)ไม่เป็นกลาง รวมคะแนนและคำนวณสูตรผิดพลาด แถมคอยเล่นงานพรรคการเมืองฝ่ายตรงข้ามนั้น พรรคเพื่อไทยเห็นด้วยทุกประการ ซึ่งทำให้ประเทศไทยได้รับความอับอายไปทั่วเอเชียและทั่วโลก

พร้อมกันนี้ นางลดาวัลลิ์ กล่าวว่า จากสภาพที่เกิดขึ้นอาจถือได้ว่า กกต.คือผลิตผลของ คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) และ สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.)ที่คัดสรรเข้ามา ภายใต้กติการัฐธรรมนูญ 2560 กกต. ถูกวิพากษ์วิจารณ์ในการทำงานอย่างมาก เช่น การประกาศผลเลือกตั้งล่าช้า การตีความกฎหมายที่อาจจะเอื้อต่อ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ไม่ให้ขาดคุณสมบัติ รวมทั้งคุณสมบัติและการทำผิดกฎหมายเลือกตั้งของ ส.ส. ทำให้การได้มาซึ่ง ส.ส.และ ส.ว.น่าจะผิดไปจากเจตนารมณ์ และความต้องการของประชาชน กกต.น่าจะมีเหตุผลมาอธิบายต่อสังคมว่าไม่ได้ปฏิบัติหน้าที่ตามที่สังคมเคลือบแคลงสงสัย ซึ่งปัญหาเรื่องประสิทธิภาพ และไม่เป็นอิสระในการทำหน้าที่ ทำให้การเลือกตั้งแม้จะเสรีแต่มีคำครหาเรื่องความเที่ยงธรรม ทำให้ดูประหนึ่งว่า กกต.ไม่กล้าสู้หน้ากับสื่อและประชาชน จึงค่อนข้างจะเงียบหายไป ปล่อยเจ้าหน้าที่ในระดับให้ปฎิบัติการเลขาฯและรองเลขาธิการ มารับหน้าชี้แจงแทน

อย่างไรก็ตาม กกต.ควรนำเอารายงานของอัลเฟรล มาพิจารณา เพื่อทบทวน ปรับปรุงแก้ไขในการทำงาน เพื่อให้เป็นองค์กรอิสระที่มีประสิทธิภาพ มีความน่าเชื่อถือ และเป็นที่ยอมรับ ทั้งภายในประเทศ และองค์การระหว่างประเทศโดยแท้จริง

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close