ประวิตรเชื่อมีคนชักใยพานไหว้ครูล้อปมสว.-ไม่ได้ร่วมดูงาน48ล้าน

"พล.อ.ประวิตร" เชื่อมีคนอยู่เบื้องหลังพานไว้ครูเด็ก ไม่รู้ตำรวจให้ลบภาพ แจงดูงาน48ล้านนานแล้วตนไม่ได้ไป ปมประมงร้องอนค.ย้ำลดโทษคนผิดไม่ได้

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงกรณี นักเรียนได้จัดพานไหว้ครูที่มีการเปรียบเทียบกรณี สว.250 คนกับเสียงประชาชน 1 ล้านคนในการเลือกนายกรัฐมนตรี เป็นความคิดสร้างสรรค์หรือเป็นการล้อเลียนการเมืองว่า ต้องมีคนทำและมีคนคิดให้ เพราะเด็กจะไปคิดได้อย่างไร

อย่างไรก็ตาม ถือเป็นเรื่องสิทธิของเด็กและเสรีภาพของคนในการคิด ส่วนที่มีข่าวว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจให้ลบรูปดังกล่าวนั้นตนเองไม่ทราบและยังไม่ได้รับรายงาน

พร้อมกันนี้ ยังได้ชี้แจงกรณีที่ตนและคณะเดินทางไปต่างประเทศเพื่อดูงานโดยใช้งบประมาณกว่า 48 ล้านบาทไปดูงานต่างประเทศ ว่า เป็นเรื่องที่นานแล้วและตนเองไม่ได้เดินทางไปแต่เป็นการเชิญไปดูงานเนื่องจากมูลนิธิป่ารอยต่อของตนเองได้รับรางวัลที่ 1 ซึ่งตนเป็นประธานมูลนิธิ

 

 

ประมงร้องอนค.-ย้ำลดโทษคนผิดไม่ได้

พล.อ.ประวิตร กล่าวถึงการดำเนินการแก้ไขปัญหาการประมง(IUU) และมีชาวประมงไปร้องเรียนกับพรรคอนาคตใหม่ ว่า รัฐบาลได้จัดทำการแก้ไขปัญหาเรื่องปลาในอ่าวไทยไว้หมดแล้ว และเราคงจะลดโทษในเรื่องการกระทำผิดเกี่ยวกับการประมงไม่ได้ เพราะสหภาพยุโรป หรือ อียู ได้กำหนดไว้ จึงทำให้ประเทศไทยได้รับการปลดใบเหลือง ซึ่งประเทศไทยต้องยึดมาตรฐานสากล ซึ่งชาวประมงต้องเข้าใจ และประเทศไทยไม่ได้ทำนอกเหนือไปจากมาตรฐานที่ EU กำหนด ซึ่งประเทศไทยได้ดำเนินการตามมาตรฐานสากลและประเทศไทยได้เป็นสากลแล้ว

ทั้งนี้ เมื่อถามว่าถ้า พล.อ.ประวิตร ไม่อยู่ในคณะรัฐมนตรี การทำงานกรณีแก้ไขปัญหาประมงจะทำอย่างไร ต่อไป พล.อ.ประวิตร ระบุว่าก็ยังมีคนอีกมากที่ทำงานได้

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close