เพื่อไทยเล็งหาช่องกฏหมายตรวจสอบสรรหา ส.ว.

พรรคเพื่อไทย เล็งหาช่องทางกฏหมายตรวจสอบกระบวนการสรรหาส.ว. มองขัดรัฐธรรมนูญ ไม่ชอบด้วยกฏหมาย จี้ กกต. ส่งศาล รธน. ผู้สมัคร พปชร. ขาดคุณสมบัติ

นายชูศักดิ์ ศิรินิล ประธานคณะทำงานฝ่ายกฎหมายพรรคเพื่อไทย (พท.) กล่าวถึง กรณีนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยรายชื่อคณะกรรมการสรรหา ส.ว. ทั้ง 9 คน ว่า ได้เห็นรายชื่อทั้ง 9 คนแล้ว ทำให้มีคำถามตามมาว่า การตั้งคณะกรรมการสรรหา ส.ว. ชอบด้วยรัฐธรรมนูญหรือไม่ และส่วนตัวเห็นว่าไม่เป็นไปตามรัฐธรรมนูญ โดยเฉพาะที่รัฐธรรมนูญกำหนดให้ต้องมีผู้ทรงคุณวุฒิด้านต่างๆ และมีความเป็นกลางทางการเมืองมาทำหน้าที่คัดเลือก ส.ว. ทั้งนี้ จากรายชื่อทั้งหมดจะเห็นว่ามาจากการแต่งตั้งของ คสช. ซึ่งแสดงให้เห็นถึงความไม่เป็นกลางชัดเจน คือ เมื่อหัวหน้า คสช. กลายมาเป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี และ ส.ว.จะต้องมาเลือกนายกรัฐมนตรี จึงเป็นการขัดกันของผลประโยชน์ ดังนั้นจึงแสดงว่าการสรรหาส.ว.ขัดต่อรัฐธรรมนูญ ส่งผลให้กระบวนการสรรหา ส.ว. ไม่ชอบด้วยกฎหมาย

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้พรรคเพื่อไทยกำลังหาช่องทางกฎหมาย ในการยื่นเรื่องให้องค์กรตามรัฐธรรมนูญ ชี้ขาดในเรื่องนี้ ทั้งนี้หากกระบวนการสรรหาไม่ชอบด้วยกฎหมายแล้วย่อมจะส่งผลต่อกระบวนการเลือกนายกรัฐมนตรี เพราะการสรรหาส.ว. ก็เป็นองค์ประกอบหนึ่งในการเลือกนายกฯ ด้วย

ส่วนกรณีที่นายวิษณุ ยืนยันว่าไม่มีกรรมการสรรหาส.ว. เลือกตัวเองเป็นส.ว. นั้น ตนมองว่าโดยระเบียบปฎิบัติและมารยาททางการเมือง วิธีการปฎิบัติลักษณะนี้ ถือว่ามีความไม่ชอบธรรม ไม่มีประเทศไทยทำ พูดไปก็มีแต่เข้าเนื้อ

 

“ชลน่าน” ชี้ รัฐฯที่มาจากการเลือกตั้งไม่ปกติจะอยู่ได้นาน

นายแพทย์ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน พรรคเพื่อไทย กล่าวถึงการจัดตั้งรัฐบาลว่า หากติดตามการจัดตั้งรัฐบาลของพรรคพลังประชารัฐ จนถึงขณะนี้ ข้อมีสรุปที่ชัดเจนแล้วร้อยละ 80-90 เท่าที่ดู คือ ทุกฝ่ายทั้งพรรคพลังประชารัฐ พรรคประชาธิปัตย์ และพรรคภูมิใจไทย ซึ่งหากเป็นการเลือกตั้งตามปกติ รัฐบาลแบบนี้จะอยู่ไม่นาน เพราะเสียงปริ่มน้ำ แต่สิ่งที่เป็นขณะนี้ คือ รัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งที่ไม่ปกติ มีบางกฎหมายที่ออกโดยมาตรา 44 ก่อนหน้านี้ ที่สามารถบังคับใช้ได้ ดังนั้น สิ่งที่รัฐบาลมีอยู่ในมือ จึงทำให้เกิดความมั่นใจว่า จะอยู่ได้นานและควบคุมพรรคร่วมรัฐบาล ทำให้พรรคร่วมรัฐบาลไม่กล้าแตกแถว และเป็นช่องทางในการโจมตีฝ่ายค้าน ทั้งนี้ แม้หากมีปัญหา ก็เชื่อว่าจะไม่ยุบสภา เพราะทางออกสุดท้ายเมื่อยามเกิดปัญหาคือ พล.อ.ประยุทธ์ จะลาออกจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรี และมีคนที่ขึ้นมาเป็นนายกรัฐมนตรีสืบทอดอำนาจต่อกันมา

นายแพทย์ชลน่าน กล่าวอีกว่า เป็นหน้าที่ของฝ่ายค้านในการตรวจสอบการทำงานของรัฐบาลเต็มที่ แต่นักวิชาการหลายคนบอกว่า ฝ่ายค้านเป็นเป็ดง่อย เนื่องจากกระบวนการการตรวจสอบต้องมีจุดเชื่อมโยงกับองค์กรการตรวจสอบ แต่ฝ่ายค้านไม่สามารถเชื่อมโยงได้ แต่ก็ไม่เป็นไร สิ่งที่ฝ่ายค้านทำคือ จะบอกกล่าวกับประชาชน ให้เสียงของประชาชนดำเนินการการจัดการ ซึ่งยอมรับว่า สิ่งที่ฝ่ายค้านดำเนินการอยู่ขณะนี้ แม้จะไม่สามารถส่งผลไปถึงฝ่ายบริหารได้ แต่คือการทำให้ประชาชนเห็น และเป็นเป้าหมายหลักในการหาเสียงเลือกตั้งล่วงหน้าด้วย ทั้งนี้ ยังเปิดเผยว่า จะเสนอญัตติด่วนต่อประธานสภาผู้แทนราษฎร เพื่อให้สภาผู้แทนราษฎรพิจารณาตั้งคณะกรรมาธิการเพื่อตรวจสอบเรื่องที่มาและการสรรหาสมาชิกวุฒิสภาว่าชอบด้วยบทบัญญัติของรัฐธรรมนูญภายในสัปดาห์นี้

อย่างไรก็ตาม ช่วงเช้าวันที่ 19 มิถุนายนนี้ จะมีการประชุมรัฐสภา เพื่อตั้งคณะกรรมาธิการยกร่างข้อบังคับการประชุมรัฐสภา จากนั้นในช่วงบ่าย จึงเป็นการประชุมสภาผู้แทนราษฏร ซึ่งหากญัตติด่วนของฝ่ายค้านไม่ได้บรรจุในระเบียบวาระ ก็จะเสนอด้วยวาจาในการประชุม

พท.จี้กกต.ส่งศาลรธน.ผู้สมัครพปชร.ขาดคุณสมบัติ

นายสุชาติ ลายน้ำเงิน และนายพิชัย เกียรติวินัยสกุล อดีตผู้สมัคร ส.ส.เขต 1 และ 2 ลพบุรี พรรคเพื่อไทย ร่วมกันแถลงข่าวทวงถามความคืบหน้ากับ กกต. กรณีผู้สมัคร ส.ส.จากพรรคพลังประชารัฐขาดคุณสมบัติเนื่องจากถือครองหุ้นสื่อ ซึ่งได้ยื่นเรื่องต่อ กกต.ไปแล้ว และกกต.ก็มีการพิจารณาเรื่องนี้ในวันเดียวกันกับคดีของนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ แต่กลับไม่มีการส่งเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย ทั้งที่มีพยานหลักฐานชัดเจน ซึ่งผู้สมัครจากพรรคพลังประชารัฐเองก็รู้ตัวว่าขาดคุณสมบัติ จึงยุตติการหาเสียงในทุกรูปแบบตั้งแต่วันที่ 7 มีนาคม 2562 จึงตั้งข้อสังเกตว่า กกต. มีการดึงเรื่องนี้ไว้หรือไม่

ส่วนกรณีของเขตเลือกตั้งที่ 2 ลพบุรี นั้น เป็นการซื้อสิทธิขายเสียง ซึ่งมีหลักฐานชัด และกกต.มีการพิจารณาแล้ว แต่กลับไม่ส่งศาลฎีกาแผนกคดีนักการเมืองเพื่อดำเนินการโดยทั้งสองกรณีนี้จะให้ฝ่ายกฎหมายทำหนังสือเพื่อไปยื่นต่อ กกต. ให้เร่งรัดการดำเนินคดีทั้งสองกรณีนี้

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close