“วิษณุ”เปิดชื่อมาแล้ว9คนคกก.สรรหาส.ว.

"วิษณุ" แจงไร้ปัญหามีชื่อ "ดอน-จรุงวิทย์" บัญชีสำรอง ส.ว. ย้ำ คกก.สรรหา เป็นกลาง เปิดชื่อมาแล้ว 9 คน นั่ง ส.ว.เองเสีย 5

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายกฎหมาย กล่าวถึงกรณีที่มีรายชื่อ นายดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ และพ.ต.ท.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต. ในขณะที่บุคคลดังกล่าวยังมีตำแหน่งอยู่ จะถูกมองถึงความไม่เป็นกลางหรือไม่ว่า ไม่มีปัญหา แต่เมื่อถึงเวลาที่ได้รับตำแหน่งก็จะต้องลาออกจากตำแหน่งที่อยู่ในขณะนั้นก่อน และสามารถสละสิทธิ์ได้ แต่ไม่สามารถกลับมาดำรงตำแหน่ง ส.ว.ได้อีกแล้ว

นายวิษณุ ยังกล่าวถึงรายชื่อคณะกรรมการสรรหาส.ว. ว่า การตั้งคณะกรรมการสรรหาต้องมีจำนวนไม่น้อยกว่า 9-12 คน ซึ่งต้องเป็นกลางทางการเมือง และเป็นผู้ทรงคุณวุฒิ

โดยมี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ เป็นประธาน และกรรมการประกอบไปด้วย รองนายกรัฐมนตรี อดีตรองนายกรัฐมนตรี สมาชิก คสช. โดยมี นายวิษณุ เครืองาม นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร พล.ร.อ.ณรงค์ พิพัฒนาศัย พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว และพล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา เพื่อเสนอรายชื่อบุคคลจากสายงานต่างๆ ด้านละ 50 คน รวมถึงยังมีนายพรเพชร วิชิตชลชัย แต่ได้ลาออกจากคณะกรรมการสรรหาไปก่อน

นายวิษณุ กล่าวว่า คณะกรรมการสรรหา ส.ว.ได้มีการประชุมและพิจารณาในแต่ละรายชื่อ จากรายชื่อทั้งหมดจนเหลือ 395 รายชื่อ โดยให้ 194 รายชื่อเป็นตัวจริงและให้ 50 รายชื่อเป็นบุคคลสำรอง จากนั้นได้เสนอรายชื่อทั้งหมดไปยัง คสช.เพื่อพิจารณา โดยไล่ดูทีละรายชื่อพร้อมทั้งบอกประวัติหากมีรายชื่อใดที่มีส่วนได้เสีย ไม่ว่าในชั้นใด คณะกรรมการสรรหาจะต้องออกจากห้องประชุมไปก่อน หรือ งดออกเสียง ซึ่งทั้งหมดมีการจดบันทึกในรายงานการประชุม ยืนยันว่าไม่จำเป็นต้องประกาศรายชื่อคณะกรรมการสรรหาในราชกิจจานุเบกษา เพราะก่อนหน้าที่หากประกาศรายชื่อคณะกรรมการสรรหาอาจจะเกิดการวิ่งเต้นได้ และพิจารณารายชื่อจะไม่มีการเสนอชื่อตนเอง

นอกจากนี้ นายวิษณุ ยังกล่าวด้วยว่า จนถึงขณะนี้นายกรัฐมนตรี ยังไม่ได้ทาบทามตนเองเข้าร่วมคณะรัฐมนตรี แต่ตนเองได้เตรียมกฎหมายสำหรับรัฐบาลชุดนี้ เพื่อเป็นประโยชน์กับรัฐบาลชุดหน้า พร้อมย้ำว่านายกฯ ไม่สามารถใส่ชื่อตนเองในคณะรัฐมนตรีโดยไม่ถามความเห็นได้ เนื่องจากจะต้องตรวจสอบคุณสมบัติก่อน เพราะไม่มีข้อยกเว้น เหมือนบทเฉพาะกาลในยุค คสช. ที่ผ่านมา ส่วนจะต้องลาออกจากกรรมการกฤษฎีกา รวมถึงนายกสภามหาวิทยาลัยหรือไม่ เพื่อไม่ให้ขัดคุณสมบัติรัฐมนตรีในรัฐบาลหน้านั้น นายวิษณุ พูดติดตลก ว่าลาออกจาก ตำแหน่งรองนายกฯ ตำแหน่งเดียวง่ายกว่า

 

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close