“นิพนธ์”ยันนายกฯคอนเฟิร์มโควตาปชป.แล้ว

"นิพนธ์" ยืนยัน นายกฯคอนเฟิร์มโควตาประชาธิปัตย์แล้ว เหมือนเดิม 7 คน 8 ตำแหน่ง ไม่ตรงตามสื่อคาดทั้งหมด รับมีนัดหารือพรรคร่วม 

ความเคลื่อนไหวที่พรรคประชาธิปัตย์ หลังมีรายงานว่า ช่วงบ่ายวันนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้เรียกพรรคร่วมรัฐบาลหารือ ซึ่งคาดว่าจะเป็นการพูดคุยถึงโควต้ารัฐมนตรีนั้น โดยบรรยากาศช่วงเช้าที่พรรคไม่พบแกนนำคนสำคัญของพรรค ทั้ง นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน เลขาธิการพรรค รวมถึงแกนนำพรรคคนอื่นๆ

โดยนายนิพนธ์ บุญญามณี รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ในฐานะที่เป็นหนึ่งในทีมประสานงานร่วมกับเลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ เปิดเผยว่า พรรคประชาธิปัตย์ อาจจะไปร่วมพูดคุย เพราะเมื่อวานที่ผ่านมา พล.อ.ประยุทธ์ นายกรัฐมนตรี ได้โทรศัพท์มาคอนเฟิร์มแล้ว สำหรับตำแหน่งโควต้ารัฐมนตรีของพรรคประชาธิปัตย์ 7คน 8ตำแหน่ง ตามที่ตกลงไว้กับพรรคพลังประชารัฐก่อนหน้านี้ ซึ่งคิดว่าสัดส่วนของพรรคน่าจะลงตัวหมดแล้ว ทั้งนี้ เป็นการยืนยันเพียงแค่ตำแหน่งเท่านั้น แต่ยังไม่ได้ส่งรายชื่อบุคคลที่จะดำรงตำแหน่งให้นายกรัฐมนตรี เพราะพรรคประชาธิปัตย์จะต้องผ่านขั้นตอนการคัดเลือก ตามหลักเกณฑ์ และการนำเข้าที่ประชุมของร่วมของกรรมการบริหารพรรค และ ส.ส.ของพรรคก่อน ซึ่งยังไม่มีการนัดประชุม จนกว่าพรรคแกนนำจัดตั้งรัฐบาลจะขอรายชื่อมา

ทั้งนี้ นายนิพนธ์ บุญญามณี รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ในฐานะที่เป็นหนึ่งในทีมประสานงานร่วมกับนายเฉลิมชัย ศรีอ่อน เลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า จากรายงานข่าวรายชื่อผู้จะมาดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีในโควต้าของพรรคประชาธิปัตย์ที่ออกมานั้น เป็นเพียงแค่การคาดการณ์ ซึ่งก็มีตรงบ้าง ไม่ตรงบ้าง ส่วนที่คาดการณ์ มีรายชื่อของนายนิพนธ์ จะได้นั่งเก้าอี้รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทยนั้น นายนิพนธ์ ระบุว่า รายชื่อของตนเองนั้น ก็ยังไม่ผ่านขั้นตอน ต้องรอเข้าคณะกรรมการก่อน ส่วนรายชื่อของนายจุรินทร์ หัวหน้าพรรค ที่ปรากฎออกมาเป็นตำแหน่ง รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์นั้นเป็นรายชื่อที่ตรงที่สุด

สำหรับรายชื่อรัฐมนตรีสัดสวนของพรรคประชาธิปัตย์ 8 ตำแหน่ง คาดว่า นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรค นั่งรองนายกรัฐมนตรีควบ รมว.กระทรวงพาณิชย์ นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน เลขาธิการพรรค นั่งกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ นายจุติ ไกรฤกษ์ นั่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ นายนิพนธ์ บุญญามณี นั่งรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย นายถาวร เสนเนียม นั่งรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม นายสาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข

ทั้งนี้ เหลือเพียงรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ที่ยังไม่ชัดเจนเรื่องบุคคลที่จะมารับตำแหน่ง โดยเป็นไปได้ทั้ง นายนราพัฒน์ แก้วทอง นายชัยวุฒิ บรรณวัฒน์ นายสรรเสริญ สมะลาภา นายนริศ ขำนุรักษ์ ขึ้นกับการตัดสินใจของนายจุรินทร์

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close