“ศรีสุวรรณ”ให้ข้อมูลเอาผิดอนค.ยืมเงิน”ธนาธร”

"ศรีสุวรรณ" เข้าให้ข้อมูลกกต.ยัน "ธนาธร" ให้อนาคตใหม่กู้ยืมเงินอาจไม่ชอบด้วยกฎหมาย มาตรา 62 พ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมือง

นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย เดินทาง เข้าให้ถ้อยคำ กับคณะกรรมการสืบสวนและไต่สวนของคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) หลังจากได้ยื่นหนังสือกรณีนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ให้พรรคอนาคตใหม่ กู้ยืมเงินจำนวน 110-250 ล้านบาท อันส่อที่จะขัดต่อ พ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมือง พ.ศ.2560

โดยนายศรีสุวรรณ กล่าวว่า กรณีนี้เป็นข้อที่น่าสงสัยว่า เป็นการกระทำที่ขัดหรือฝ่าฝืน ม.66 แห่ง พ.ร.ป. ว่าด้วยพรรคการเมือง พ.ศ. 2560 หรือไม่ เนื่องจากรายได้ของพรรคการเมืองตาม มาตรา 62 ของกฎหมายไม่ได้ระบุให้บุคคลใด หรือให้พรรคการเมืองใดสามารถกู้ยืมเงินมาใช้ในกิจกรรมของพรรคการเมืองได้

ทั้งนี้ยืนยันว่าการให้กู้ยืมเงินของนายธนาธร เป็นการกระทำที่อาจไม่ชอบด้วยกฎหมายในมาตรา 62 พ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมืองที่ระบุไว้ชัดเจนว่าบุคคลที่จะบริจาคหรือให้เงินประโยชน์อื่นใดเกินกว่า 10 ล้านไม่สามารถทำได้ แต่ในกรณีนี้ให้กูยืมเงินถึง 110 ล้านบาท จึงขัดต่อกฎหมายซึ่งถ้าหาก กกต. วินิจฉัยว่าการกระทำนี้มีความผิด ก็จะทำให้นายธนาธรถูกเพิกถอนสิทธิ์ในการเป็น ส.ส 10 ปี ส่วนคณะกรรมการบริหารพรรคฯ ก็อาจถูกปลดออกยกชุด

 

ข่าวน่าสนใจ

Close