“กัญจนา”ควง”อุตตม”แถลงกั๊กร่วมรบ.รอถกกก.บห.ปัดน้อยใจทาบช้า

"อุตตม-กัญจนา" ร่วมแถลงหลังหารือร่วมรัฐบาล ยังไม่มีคำตอบ ขอประชุม กก.บห.วันพรุ่งนี้ ยังไม่คุยโตวตารัฐมนตรี "กัญจนา"ยันไม่น้อยใจ มาทาบทามช้า รับเป็นพรรคเล็กมีโอกาสได้แค่กระทรวงเดียว ปมประชาธิปัตย์ ไม่ใช่เงื่อนไขในการตัดสินใจ

นายอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ แถลงร่วมกับ น.ส.กัญจนา ศิลปอาชา หัวหน้าพรรคชาติไทยพัฒนา ถึงการเชิญเข้าร่วม รัฐบาลกับพรรคพลังประชารัฐ โดยนายอุตตม ระบุขอบคุณพรรคชาติไทยพัฒนา ที่ต้อนรับด้วยบรรยากาศอบอุ่น ซึ่งในวันนี้ได้มีการหารือในเรื่องนโยบายที่จะนำมาขับเคลื่อนในการแก้ปัญหาประชาชนในหลายเรื่อง

ขณะที่ น.ส.กัญจนา ในฐานะหัวหน้าพรรค ได้ขอบคุณพรรคพลังประชารัฐที่เชิญเข้าร่วมจัดตั้งรัฐบาล แต่ขณะนี้ยังไม่ยังไม่ได้ให้คำตอบว่าพรรคชาติไทยพัฒนา จะร่วมหรือไม่ร่วมจัดตั้งรัฐบาล กับพรรคพลังประชารัฐ โดยในวันพรุ่งนี้จะมีการนัดประชุมกรรมการพรรค เพื่อหารือว่าจะเข้าร่วมหารือไม่ แต่ยืนยันว่า ระหว่างการพูดคุยของทั้งสองพรรคในวันนี้ เป็นไปอย่างสร้างสรรค์และยังไม่มีการพูดถึงเรื่องโควตาเก้าอี้รัฐมนตรี ส่วนเงื่อนไขในการเข้าร่วมรัฐบาลจะเกี่ยวข้องกับการสนับสนุนหรือไม่สนับสนุนพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรีต่อหรือไม่ น.ส.กัญจนา ระบุว่า หลักการของพรรคอยู่ที่โอกาสในการแก้ปัญหาของประเทศชาติ โดยทางพรรคจะไม่สร้างเงื่อนไขอะไรที่ทำให้ประเทศขับเคลื่อนไปได้ก็พร้อมสนับสนุน

ขณะที่ น.ส.กัญจนา ศิลปอาชา หัวหน้าพรรคชาติไทยพัฒนา ยอมรับว่า พรรคชาติไทยพัฒนาเป็นพรรเล็กคงมีโอกาสได้ดูแลกระทรวงเพียงแค่ 1 กระทรวง จึงต้องการกระทรวงที่มีขอบเขตกว้างขว้าง เพื่อที่จะสามารถดูแลประชาชนได้ตามที่หาเสียงไว้

ขณะที่การตกลงเข้าร่วมรัฐบาลระหว่างพรรคประชาธิปัตย์กับพรรคพลังประชารัฐจะเป็นเงื่อนไขให้พรรคชาติไทยพัฒนากำหนดทิศทางของพรรคหรือไม่ น.ส.กัญจนา กล่าวว่า ไม่เกี่ยวข้องกัน ส่วนกระแสข่าวพรรคชาติไทยพัฒนาน้อยใจพรรคพลังประชารัฐ ที่มาเทียบเชิญเข้าร่วมรัฐบาลช้านั้น หัวหน้าพรรคชาติไทยพัฒนายืนยันว่า ไม่ได้น้อยใจพรรคพลังประชารัฐ และที่ประกาศเป็นฝ่ายอิสระเพราะคิดว่าตนเองเป็นพรรคขนาดเล็ก และหากไม่ได้ขับเคลื่อนนโยบายของตัวเองได้ก็ยินดีที่จะเป็นฝ่ายค้านอิสระ

ข่าวน่าสนใจ

Close