ปชป.ยันรับฟังทุกข้อคิดเห็นกองเชียร์ค้านร่วมรบ.

โฆษก ปชป. ยัน กก.บห. รับฟังทุกข้อคิดเห็น หลังกองเชียร์คัดค้านการเข้าร่วมรัฐบาลกับพลังประชารัฐ ปัดนำประเด็นแก้รัฐธรรมนูญต่อรอง

บรรยากาศที่พรรคประชาธิปัตย์ ในช่วงบ่าย กลุ่มแฟนคลับประชาธิปัตย์ ติดแฮทแทก #หัวใจสีฟ้า #1ใน3ล้าน9 ได้ยื่นหนังสือถึงนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ผ่านนายราเมศ รัตนะเชวง โฆษกพรรค เพื่อสนับสนุนจุดยืนพรรคให้ดำเนินกิจกรรมทางการเมืองตามระบอบประชาธิปไตย อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข ในระบอบรัฐสภา และประเพณีการปกครอง โดยให้พรรคประชาธิปัตย์เคารพกติกาเคารพเสียงข้างมากในสภาผู้แทนราษฎร โดยนับจากจำนวน ส.ส. และไม่เห็นด้วยกับการเข้าร่วมรัฐบาลกับพรรคพลังประชารัฐ ที่จะมี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรี สืบทอดอำนาจอีกสมัย ซึ่งผิดหลักการณ์ที่ นายอภิสิทธ์ เวชชาชีวะ อดีตหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ประกาศจุดยืน ไม่สนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ เป็นนายกรัฐมนตรี จนได้คะแนนเสียง 3.9 ล้านเสียง และ ส.ส. 53 คน จึงขอคัดค้าน อีกทั้งนโยบายพรรคพลังประชารัฐไม่สอดคล้องกับนโยบายพรรคประชาธิปัตย์ ดังนั้น การเข้าร่วมรัฐบาลจะไม่สามารถผลักดันนโยบายของพรรคได้

ด้าน นายราเมศ รัตนะเชวง โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงสมาชิกหลายกลุ่มที่ไม่เห็นด้วยกับการเข้าจัดตั้งร่วมรัฐบาลกับพรรคพลังประชารัฐ ยืนยันว่า กรรมการบริหารพรรคยินดีจะรับฟังและนำถกเถียงให้ตกผลึกว่า จะเลือกทิศทางใด ขอให้ประชาชนมั่นใจว่า สิ่งที่พรรคประชาธิปัตย์ทำ อยู่ในกระบวนการที่มีขั้นตอน ตามประชาธิปไตย สำหรับการประชุมร่วมวันนี้ จะนำจุดยืนของนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตหัวหน้าพรรค ไม่สนับสนุน พล.อ ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรี เข้าหารือ เพื่อข้อยุติร่วมรัฐบาลด้วย

ส่วนการที่นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ กล่าวหาพรรคประชาธิปัตย์ นำประเด็นการแก้ไขรัฐธรรมนูญมาต่อรองจัดตั้งรัฐบาลขอให้นายธนาธรกลับไปศึกษารัฐธรรมนูญให้ละเอียดว่า กระบวนการเลือกประธานสภาฯ เป็นกระบวนการทางนิติบัญญัติ และพรรคประชาธิปัตย์ได้อาสาที่จะทำหน้าที่ประธานสภาผู้แทนราษฎร จึงต้องแยกเรื่องนี้ออกจากการจัดตั้งรัฐบาล พร้อมยืนยันว่า นายชวน หลีกภัย ได้ตำแหน่งประธานสภา มาจากที่สมาชิกในสภาเลือก ไม่ใช่จากการต่อรองทางการเมือง โดยการกล่าวหาดังกล่าว ถือเป็นการดูถูกกระบวนการทางนิติบัญญัติ และแนวทางการแก้ไขรัฐธรรมนูญของพรรคประชาธิปัตย์ เพื่อประโยชน์ของประชาชนและประเทศชาติเป็นสำคัญ

ข่าวน่าสนใจ

Close