พปชร.-ปชป.เฮ! ได้ ส.ส.บัญชีรายชื่อเพิ่ม

พปชร.-ปชป.เฮ! ได้ ส.ส.บัญชีรายชื่อเพิ่ม หลังจบเลือกตั้งซ่อมเชียงใหม่ เขต 8 ขณะที่ ไทยรักธรรม ที่เคยได้รับการจัดสรร 1 ที่นั่ง จะหายไป

หลังเสร็จสิ้นการเลือกตั้งซ่อมในเขต 8 จ.เชียงใหม่ เมื่อวานนี้ (26 พ.ค.) โดยผู้ที่ได้รับคะแนนสูงสุดในการเลือกตั้งซ่อมที่เขต 8 จ.เชียงใหม่ คือผู้สมัครจากพรรคอนาคตใหม่ น.ส.ศรีนวล บุญลือ ได้ 75,891 คะแนน ซึ่งจะทำให้พรรคอนาคตใหม่ ได้ ส.ส.เขตเพิ่มอีก 1 คน ทำให้มีจำนวนสมาชิกสภาผู้แทนในพรรคทั้งหมด 81 คน จากเดิมที่มี 80 คน ซึ่งกระบวนการหลังจากนี้ รอคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.)ประกาศผลคะแนนอย่างเป็นทางการ พร้อมกับประกาศรับรอง ส.ส.เขต และบัญชีรายชื่ออีก 2 คน ก็จะทำให้สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรชุดนี้ครบ 500 คน (อ่านข่าว : อนค.ทิ้งขาดลต.ซ่อมเชียงใหม่เขต8)

อย่างไรก็ตาม เมื่อนำคะแนนของผู้สมัครทุกคนในเขตเลือกตั้งนี้ไปคำนวณเพื่อหาสัดส่วน ส.ส.บัญชีรายชื่อ ปรากฏว่า พรรคพลังประชารัฐ จะได้บัญชีรายชื่อเพิ่มอีก 1 คน จากเดิม 18 คน เป็น 19 คน โดยบัญชีรายชื่อของพรรค คือ น.ส.วทันยา วงษ์โอภาสี และพบว่าพรรคประชาธิปัตย์ ยังได้รับการจัดสรรเพิ่มอีก 1 คน จากที่มีทั้งหมด 52 คน ซึ่งลำดับ ส.ส.บัญชีรายชื่อของพรรคที่จะเข้ามา คือ น.ส.จิตภัสร์ กฤดากร

ทั้งนี้ จากผลการคำนวณยังพบว่าพรรคเล็ก หรือพรรคที่ได้คะแนนต่ำกว่าค่าเฉลี่ย ส.ส. 1 คนนั้น พรรคไทรักธรรม จะไม่ได้รับการจัดสรร ส.ส.บัญชีรายชื่อแล้ว

สำหรับการประกาศผลคะแนนและการประกาศรับรอง ส.ส.เขต และบัญชีรายชื่อ กกต.จะประกาศอย่างเป็นทางการอีกครั้ง หากไม่มีผู้ยื่นคำร้องคัดค้านในเร็วนี้

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close