พล.อ.เปรมปธ.องคมนตรีถึงแก่อสัญกรรมด้วยวัย98ปี

"พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์" ประธานองคมนตรี และรัฐบุรุษ ได้ถึงแก่อสัญกรรม ที่รพ.พระมงกุฎ สิริอายุรวม 98 ปี

มีรายงานว่า พล.อ. เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษ ได้ถึงแก่อสัญกรรม เมื่อช่วงเช้าวันนี้ (26 พ.ค.) ที่ โรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้าฯ สิริอายุรวม 98 ปี

 

สำหรับประวัติของ พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ เกิดเมื่อวันที่ 26 ส.ค. 2463 ที่ ต.บ่อยาง อ.เมืองสงขลา จ.สงขลา โดยชื่อเปรมนั้น พระรัตนธัชมุนี (แบน คณฺฐาภรโณ) เป็นผู้ตั้งให้ ส่วนนามสกุลติณสูลานนท์ พระบาทสมเด็จพระมงกุฏเกล้าเจ้าอยู่หัวได้พระราชทานให้ เมื่อวันที่ 14 มิถุนายน 2462 โดย พล.อ.เปรม เป็นบุตรชายคนรองสุดท้องจากจำนวน 8 คนของรองอำมาตย์โทหลวงวินิจทัณฑกรรม (บึ้ง ติณสูลานนท์) ต้นตระกูลติณสูลานนท์ กับนางวินิจทัณฑกรรม (ออด ติณสูลานนท์)

พล.อ.เปรม สำเร็จการศึกษาจากโรงเรียนมหาวชิราวุธ จังหวัดสงขลา หมายเลขประจำตัว 167 และโรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัยเมื่อปี 2480 จากนั้นเข้าศึกษาต่อที่โรงเรียนเทคนิคทหารบก รุ่นที่ 5 สังกัดเหล่าทหารม้า จากนั้นได้เข้ารับราชการทหารและร่วมรบในสงครามอินโดจีน รวมทั้งสงครามโลกครั้งที่สอง

พล.อ.เปรม เคยดำรงตำแหน่งแม่ทัพภาคที่ 2 ผู้บัญชาการทหารบก รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ก่อนเข้ารับตำแหน่งนายกรัฐมนตรีคนที่ 16 ของไทย และดำรงตำแหน่ง 3 วาระ ระหว่างปี 2523 – 2531 โดยหลังพ้นจากตำแหน่งนายกฯ ได้รับพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ ให้เป็นองคมนตรี เมื่อวันที่ 23 ส.ค. 2531 ต่อมาได้รับโปรดเกล้าฯ แต่งตั้งเป็นประธานองคมนตรี เมื่อวันที่ 4 ก.ย. 2541

รพ.พระมงกุฏฯแจ้งสื่อไม่มีแถลงข่าว”ป๋าเปรม”อสัญกรรม

ทั้งนี้ หลังจากมีรายงานข่าวว่า พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษ ได้ถึงแก่อสัญกรรมเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา (อ่านข่าว : พล.อ.เปรมปธ.องคมนตรีถึงแก่อสัญกรรมด้วยวัย98ปี)

บรรยากาศล่าสุดที่โรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า สื่อมวลชนได้มาปักหลักติดตามข่าวเพื่อรอแถลงการณ์อย่างเป็นทางการจากโรงพยาบาล โดยโรงพยาบาลได้นำที่กั้นห้ามไม่ให้ผู้ที่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องเข้าไปภายในอาคารสมเด็จย่า 90 พร้อมทั้งให้นายทหารยืนประจำการอยู่ในภายในพื้นที่

 

ขณะที่ในช่วงบ่าย พันเอกรชต ลำกูล ผู้อำนวยการกองกุมารเวชกรรม ได้แจ้งกับสื่อมวชน ว่า ในวันนี้ทางโรงพยาบาล จะไม่มีแถลงการณ์หรือแถลงข่าวการอสัญกรรมของ พล.อ.เปรม แต่อย่างใด และแจ้งให้สื่อมวลชนทราบว่า สำนักพระราชวังจะเป็นผู้ออกแถลงการณ์อย่างเป็นทางการ ขณะที่บรรยากาศที่โรงพยาบาลฯ จนถึงช่วงบ่าย มีประชาชนที่รักและเคารพพล.อ.เปรม เดินทางมารอติดตามข่าวเพื่อแสดงความอาลัย พล.อ.เปรม

 

ขณะที่ พล.อ.พิศณุ พุทธวงศ์ หัวหน้าสำนักงานมูลนิธิรัฐบุรุษพล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ และเป็นนายทหารคนสนิทของ พล.อ.เปรม ได้ลงมาจากอาคารสมเด็จย่า 90 และแจ้งกับผู้สื่อข่าวว่า ให้รอแถลงการณ์จากสำนักพระราชวัง เช่นกัน

 

 

ขณะ ที่ประชุมสภาฯ เพื่อเลือกรองประธานสภา คนที่ 1 และ 2  ที่ หอประชุม ทีโอที ถ.แจ้งวัฒนะ ได้ ยืนไว้อาลัย”พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์” เป็นเวลา 1 นาที

 

 

 

“ป๋าเปรม”ในวันสงกรานต์-ใช้สิทธิ์เลือกตั้งปี62

นายกฯนำครม.รดน้ำขอพร“ป๋าเปรม”วันสงกรานต์

“ป๋าเปรม”อวยพรนายกฯนำครม.ผบ.ทัพรดน้ำชมรบ.นี้ไม่โกง

“ป๋าเปรม”ห่วงบ้านเมืองขอยืนข้างประเทศ

“ป๋าเปรม”ใช้สิทธิลต.ล่วงหน้าเขตดุสิต-ยิ้มทักสื่องดคุย

 

 

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close