โหวตปธ.สภา ตอบทุกโจทย์-หน้าตา-อายุรบ.

ส.ส.ชุดที่ 25 ของประเทศ เตรียมทำหน้าที่อย่างเป็นทางการนัดแรกกันวันพรุ่งนี้ และคงจะได้เห็นขุมกำลังขั้นต้น ว่าฝ่ายไหนมีมากกว่ากัน และมากกว่ากันในรูปแบบไหน จะมีงู่เห่า ตั้งแต่โหวตครั้งแรกเลือกประธานสภาหรือไม่

ตำแหน่งประธานสภาผู้แทนราษฎร มีความสำคัญ ไม่ยิ่งหย่อนไปกว่า ตำแหน่งนายกรัฐมนตรี มีศักดิ์ และศรี เทียบเท่ากัน ตามการแบ่ง อํานาจอธิปไตย ในการบริหารประเทศออก เป็น 3 ฝ่าย มีสถาบันที่ใช้อํานาจอธิปไตยทั้ง 3 แทนประชาชน อันประกอบด้วย อํานาจนิติบัญญัติ ผ่าน รัฐสภา, อํานาจบริหาร ผ่านฝ่ายบริหาร คือนายกฯและคณะรัฐมนตรี, อํานาจตุลาการ – ผ่านศาล นั่นเอง

ดังนั้น ในการโหวตเลือกประธานสภา จึงเปรียบเหมือนการประลองกำลังของ 2 ฝ่าย ที่จะตั้งรัฐบาล และเป็นฝ่ายค้าน โดยที่ผลการเลือกตั้งเมื่อวันที่ 24 มี.ค. ที่ผ่านมาเพื่อไทย ได้ ส.ส. มากสุด และ พลังประชารัฐ มาเป็นอันดับ 2 ซึ่งเป็นไปโดยธรรมเนียม หาก 2 ฝ่ายไม่จับมือกันเอง ก็จะกลายเป็น แกนนำในการเป็นฝ่ายรัฐบาล หรือ ฝ่ายค้าน ขึ้นอยู่กับว่าใครจะรวมเสียงได้มากกว่ากัน

และตลอด 2 เดือนหลังเลือกตั้ง ภาพต่างๆ ก็ปรากฏชัดว่า ฝ่ายเพื่อไทย รวมเสียงไว้ได้แค่ 245 ที่นั่ง เป็นอย่างน้อย จาก 7 พรรค ขณะที่ฝั่งพลังประชารัฐ น่าจะมี 253 เสียง จากตัวเลขทั้งหมดที่ กกต. ประกาศรับรอง ส.ส. เป็นทางการแล้ว 498 คน ดังนั้นหากเป็นไปตามนี้ ฝั่งพลังประชารัฐ คงมีชัยในยกแรก ชิงตำแหน่งประธานสภา ก่อนที่จะ โหวตนายกฯต่อไป ในการประชุมร่วมรัฐสภา แต่กระนั้น จนถึงวินาทีนี้ ก็ยังไม่ชัดเสียทีเดียวว่า ตำแหน่งประธานสภา ที่ซีกพลังประชารัฐเสนอจะเป็นใคร คนในพรรคอย่าง “สุชาติ ตันเจริญ” หรือเป็นโควตาของ ประชาธิปัตย์ ที่อาจจะส่งอดีตหัวหน้าพรรคชิงตำแหน่ง ตามที่เขาร่ำลือกัน

แคนดิเดตประธานสภา หากเป็นโควตาของประชาธิปัตย์ ที่ได้รับการเสนอชื่อโดยพรรคพลังประชารัฐ เท่ากับการันตี ถึงการผนึกกำลังที่ชัดเจน ร่วมเป็นรัฐบาล แต่หากมีพลิกผัน พลังประชารัฐเสนอชื่อ “สุชาติ” โดยที่พรรคอื่น หรือประชาธิปัตย์ ก็ชงชื่ออดีตหัวหน้าพรรคมาแข่งขัน ก็จะบ่งบอกว่ามีการพลิกขั้ว และจะสะเทือนไปถึงการโหวตนายกฯด้วย แต่หาก เลือกประธานสภาจบง่าย แถมมีเสียงเพิ่มจากตัวเลข 252 ย่อมแสดงว่ามี “งูเห่า” มาช่วย และจะบ่งบอกได้ถึงความมั่นคงของรัฐบาล ที่จะเกิดขึ้นทีหลังนั่นเอง

พรุ่งนี้คงจะได้รู้กัน ใครได้เป็น ประธานสภาผู้แทนราษฏร พรรคฝ่ายรัฐบาล จะมีเสียงมากแค่ไหน จะมีความมั่นคงเพียงใด งูเห่าภาคใหม่ จะเกิดขึ้นหรือไม่ ทุกคำถามล้วนมีคำตอบ และทุกคำตอบก็จะจะบ่งบอกถึงโฉมหน้าของรัฐบาลใหม่ ที่จะเข้าบริหารประเทศ หลังสิ้นสุด 5 ปี คสช.อย่างเป็นทางการ ….

ข่าวน่าสนใจ

Close