ไร้เงา”อุตตม-สนธิรัตน์-สมศักดิ์”ร่วมปฐมนิเทศส.ส.

พปชร.ปฐมนิเทศ ส.ส. ต่อเนื่อง แกนนำหลักทยอยเข้าร่วม แต่ไร้เงา"อุตตม-สนธิรัตน์-สมศักดิ์"

ความเคลื่อนไหวที่พรรคพลังประชารัฐ ในช่วงบ่าย ยังคงมีการปฐมนิเทศและประชุม สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) แต่นายอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรค และนายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ เลขาธิการพรรค ไม่ได้มาเข้าร่วมด้วย โดยมีการแจ้งกับผู้เข้าร่วมปฐมนิเทศให้ได้ทราบว่า แกนนำทั้งสองคน จะไม่เดินทางเข้ามาร่วมในการปฐมนิเทศในครั้งนี้

ทั้งนี้ คาดว่า ยังติดภารกิจการเดินสายหารือ พูดคุยจัดตั้งรัฐบาล ซึ่งได้มอบหมายให้นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ และนายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ เป็นผู้ดำเนินการอบรมปฐมนิเทศแทน ร่วมกับนายวิรัช รัตนเศรษฐ นายอนุชา นาคาศัย ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ ท่ามกลางกระแสวิพากษ์วิจารณ์ความไม่ลงตัวของการจับมือร่วมจัดตั้งรัฐบาล เป็นเหตุที่ทำให้ทั้งหัวหน้าพรรค และเลขาธิการพรรคไม่สามารถเดินทางมาที่พรรคได้ ตลอดจน แกนนำคนสำคัญของพรรค โดยเฉพาะกลุ่มสามมิตร ก็ไม่ได้เข้าร่วมในกิจกรรมปฐมนิเทศครั้งนี้ด้วย

ขณะเดียวกัน แกนนำคนสำคัญ เช่น นายสุชาติ ตันเจริญ ส.ส.ฉะเชิงเฉรา พรรคพลังประชารัฐ และนายสันติ พร้อมพัฒน์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ มาเข้าร่วมปฐมนิเทศในช่วงบ่ายด้านนายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคพลังประชารัฐ ได้กล่าวระหว่างกาคปฐมนิเทศ ส.ส.ในช่วงบ่าย ว่า ขอให้ ส.ส.ทั้งหมด เดินทางมาอย่างพร้อมเพียงกันในวันที่ 25 พค.นี้ พร้อมระบุว่า ทางพรรคได้มอบหมายให้ตนเองเป็นคนเสนอชื่อประธานสภาผู้แทนราษฎรเพียงคนเดียว และให้ ส.ส. ของพรรคมีแนวทางไปในทิศทางเดียวกัน

พร้อมกันนี้ ให้เชื่อฟังการทำงานของวิปรัฐบาล ที่จะมีการกำหนดแนวทางในการปฏิบัติงานของพรรคให้เป็นไปในทิศทางเดียวกัน ซึ่งถือเป็นอุดมการณ์และทุกคนต้องยึดมั่น พร้อมเห็นว่าการทำงานในสภา ในยุคนี้จะเป็นงานที่เข้มข้น แต่เชื่อมั่นว่าจะสามารถฝ่าฟันอุปสรรคไปได้ หากทุกคนยึดระเบียบวินัย ตรงต่อเวลา ทั้งนี้ในช่วงการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ห้ามส.ส.ของพรรคมีภารกิจในการลงพื้นที่ และต้องไม่ทำให้เกิดสภาล่ม เพราะ ส.ส. ของพรรคอย่างเด็ดขาดขณะที่ นายกอบศักดิ์ ภูตระกูล โฆษกพรรคพลังประชารัฐ กล่าวว่า สาเหตุที่แกนนำทั้ง 2 ไม่สามารถกลับมาร่วมงานปฐมนิเทศ ส.ส.ได้ เนื่องจากต้องมีการพูดคุยเจรจาตกลงกันให้ลงตัว ก่อนที่จะมีงานรัฐพิธีที่สำคัญในวันพรุ่งนี้ โดยเฉพาะการต้องโหวตเลือกประธานสภาผู้แทนราษฎรในวันที่ 25 พ.ค.2562 ซึ่งยังเป็นประเด็นที่ยังไม่ความชัดเจนว่าโควตาตำแหน่งประธานสภาผู้แทนราษฏร จะเป็นของพรรคใด

ส่วนนายสุชาติ ตันเจริญ ส.ส.ฉะเชิงเทรา ที่มีชื่อเป็นแคนดิเดตประธานสภาผู้แทนราษฎร เปิดเผยสั้นๆ ว่า ขอรอดูความชัดเจน ของพรรคร่วมรัฐบาล แต่ในส่วนของพรรคพลังประชารัฐ จะเสนอชื่อ ตนเองเป็นประธานสภาฯ เพียงผู้เดียว

อย่างไรก็ตาม มีการรายงานว่า แกนนำคนสำคัญของพรรคพลังประชารัฐ ยอมรับว่าการเจรจาต่อรองในตำแหน่งต่างๆ ของพรรค ยังไม่ลงตัว จึงไม่สามารถเปิดเผยรายละเอียดที่ชัดเจนได้ แต่ยอมรับว่ามีความเป็นไปได้สูงที่ ส.ส.ของพรรคเศรษฐกิจใหม่ จะมาร่วมรัฐบาลกับพรรคพลังประชารัฐ หลังจากที่ นายมิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์ หัวหน้าพรรคได้ลาออกจากหัวหน้าพรรค โดยตัวนายมิ่งขวัญ อาจจะไม่เข้าร่วม แต่ ส.ส. คนอื่นจะเข้ามาร่วมรัฐบาลกับพรรคพลังประชารัฐ ทั้งนี้ยอมรับว่าการพูดคุยยังไม่ชัดเจนในหลายตำแหน่ง เชื่อว่าในวันนี้จะไม่มีภาพของการการจับมือกันเพื่อร่วมตั้งรัฐบาลในวันนี้ ทั้งกับพรรคประชาธิปัตย์ พรรคภูมิใจไทย และพรรคอื่นๆ ขณะเดียวกันผู้สื่อข่าวได้พยาม ติดต่อสอบถามทั้งหัวหน้าพรรคและเลขาธิการพรรค
ว่าไปเจรจาพูดคุยจัดตั้งรัฐบาลที่ไหน แต่คนใกล้ชิดระบุว่าไม่สามารถเปิดเผยได้ และขอให้รอผลการเจรจา

ข่าวน่าสนใจ

Close