2พรรคไม่ชัดเพราะหลักการ-คำสัตย์?

อาการเก้ๆ กังๆ เดินหน้าไม่ได้ ถอยหลังก็ไม่ได้ ของ 2 พรรค “ประชาธิปัตย์” และ “ภูมิใจไทย” ทำเอาหลายคนสงสัยเกิดอะไรขึ้น แบ่งโควต้ากันไม่ลงตัว ผลประโยชน์ไม่เป็นที่น่าพอใจ หรืออย่างไรทำไมถึงได้ยืดเยื้อคาราคาซังแบบนี้

หากถามว่าพรรคพลังประชารัฐ มีความชอบธรรมในการจัดตั้งรัฐบาลหรือไม่ ตอบเลยชัดๆตรงไปตรงมาว่ามี และเป็นไปตามหลักการประชาธิปไตยสากล เพราะฝ่ายเพื่อไทย ที่มี ส.ส.เป็นอันดับหนึ่ง ได้พยายามรวมเสียงแล้ว จบอยู่ที่ 7 พรรค เป็นเสียงข้างมากไม่ได้ แต่ความพยายามของพลังประชารัฐ ที่เหมือนจะง่าย เพราะมีเสียง อีกส่วนมาสนับสนุน พร้อมแล้ว หลังมีการประกาศแต่งตั้ง ส.ว. การรวมเสียงน่าจะทำง่ายขึ้น แต่ตลอด 1 สัปดาห์ กลับไร้ความคืบหน้าในเชิงบวก 2 พรรคตัวแปรขนาดใหญ่ ประชาธิปัตย์ และ ภูมิใจไทย ที่มีเสียงรวมกัน 103 ที่นั่ง กลับไร้ความชัดเจนว่าจะไปอยู่ฝั่งไหน

ท่าทีที่ออกมาของ ประชาธิปัตย์ ชัดเจนว่า เกิดความแตกแยกทางความคิด ที่หาความลงตัวไม่ได้ กลุ่มกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่ ที่มี “จุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์” เป็นหัวหน้า คือถอดแบบ “ชวน หลีกภัย” คือยึดหลักการ และพยายามจะเดินตามเส้นทาง จุดยืน ที่ “อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ” ประกาศไว้ แต่ บรรดา ส.ส. กลุ่มหนึ่ง ที่มี  “ถาวร เสนเนียม” เป็นแกนนำ กลับมีการแสดงออกชัดว่าต้องการไปร่วม พลังประชารัฐ จึงกลายเป็นปัญหาที่หาข้อสรุปไม่ได้ ไม่ได้เกี่ยวข้องกับการแบ่งเค้ก โควตาตำแหน่งรัฐมนตรีแต่อย่างใด

ขณะที่พรรคภูมิใจไทย เหตุผลหลักที่ยังไม่ชัดเจน ก็คงมาจากปัจจัย คำพูดในอดีต เพราะตอนหาเสียง “อนุทิน ชาญวีรกูล” หัวหน้าพรรคย้ำหลายรอบ หากจะเข้าร่วมรัฐบาล ต้องเป็นเสียงข้างมากในสภา คำพูดในวันนั้น จึงมาเป็นตัวกำหนดในวันนี้ “อนุทิน” จะยอมเสียสัตย์หรือไม่ หากต้องการรักษาคำพูด ก็ต้องรอให้ประชาธิปัตย์ เสียหลักการก่อน ดังนั้น หาก “ประชาธิปัตย์” ไม่ยอมเสียหลักการ “ภูมิใจไทย” ก็มิอาจเสียคำพูดเช่นกัน ดังนั้นการตั้งรัฐบาลของ “พลังประชารัฐ” ก็จะเดินหน้าไม่ได้

จากปัญหาที่ 2 พรรค ไร้ข้อสรุปในเวลานี้ แม้ พลังประชารัฐ จะยังมีข้อได้เปรียบ ฝั่ง “เพื่อไทย” และ “อนาคตใหม่” อยู่เล็กน้อย เพราะ “ประชาธิปัตย์” ไม่มีทางที่จะกลืนน้ำลาย สวิงกลับไปอีกข้างแน่นอน แต่ก็ไม่อาจทำให้ “ภูมิใจไทย” มีท่าที ที่ชัดเจนเช่นกัน และหากทั้ง 2 พรรค จับมือกัน เพื่อรักษาหลักการ และคำพูดของตัวเอง กดดัน “พลังประชารัฐ” คืนบ้าง หวยก็อาจจะไปออกที่นายกฯ คนนอก ตามที่รัฐธรรมนูญเปิดช่องไว้ให้ ย้อนเกล็ด คสช. ก็พอจะมีโอกาสเป็นไปได้ เพราะเชื่อว่า บรรดานักการเมือง แม้จะอยู่ในสังกัดพลังประชารัฐ ก็น่าจะต้องการตลบหลัง คสช.อยู่เหมือนกัน ….

ข่าวน่าสนใจ

Close