จุรินทร์ยังไม่ถกตั้งรบ.รอคุยสส.ไม่รู้มาร์คลาออกหากร่วมพปชร.

"จุรินทร์" เตรียมประชุมแบ่งงานกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่ ชี้ยังไม่คุยตัดสินใจร่วมรัฐบาลชัดเจนวันพรุ่งนี้ ไม่รู้"อภิสิทธิ์"เตรียมลาออกหากร่วมรัฐบาล พปชร.

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เปิดเผยถึงการประชุมคณะกรรมการบริหารพรรคในช่วงบ่ายวันนี้ว่า ส่วนตัวจะแบ่งงาน ให้กับหัวหน้าพรรคในแต่ละภาค และเลขาธิการพรรคก็จะแบ่งงานให้กับรองเลขาธิการพรรค รวมถึงการมอบหมายงานด้านอื่นๆในหลายส่วน ซึ่งภายหลังการประชุมเสร็จสิ้นก็จะมีการแถลงชี้แจงให้สื่อมวลชนทราบรวมถึงกลไกการบริหารจัดการพรรค เพื่อให้ก้าวไปข้างหน้า ภายใต้การบริหารงานของคณะกรรมการชุดใหม่

 

ขณะเดียวกัน จะยังไม่มีการพูดคุยหารือถึงการร่วมหรือไม่ร่วมรัฐบาล เพราะต้องรอให้มีการประชุมร่วมระหว่างคณะกรรมการบริหารพรรคและสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร หรือ ส.ส.ของพักก่อน ส่วนในวันพรุ่งนี้ตนได้นัดประชุมส.ส.ในช่วงบ่ายเช่นเดียวกัน พร้อมระบุว่าไม่มีอะไร เป็นความลับเมื่อได้ผลอย่างไรก็จะชี้แจงให้สื่อมวลชนได้ทราบ

นายจุรินทร์ กล่าวถึงกรณที่ นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน เลขาธิการพรรค เคยระบุว่า มีคำตอบในใจแล้วว่าจะร่วมหรือไม่ร่วมจัดตั้งรัฐบาลกับพรรคพลังประชารัฐว่า ส่วนตัวยังไม่ได้หารือในเรื่องดังกล่าวกับนายเฉลิมชัย หรือพูดหารือหรือพูดว่าจะไปเป็นอะไรทั้งสิ้น เพราะทุกอย่างต้องเป็นไปตามขั้นตอน และยังมีเวลา ซึ่งตนขอเวลาให้พรรคประชาธิปัตย์ได้จัดทัพภายในพรรคให้จบก่อน

ส่วนการประชุมร่วมระหว่างคณะกรรมการบริหารพรรค และ ส.ส.ยังไม่มีการกำหนด แต่ขณะนี้มีความชัดเจนว่าจะมีการเรื่องกำหนดการในวันที่ 24 พฤษภาคม ที่จะมีรัฐพิธีเปิดประชุมรัฐสภา และในวันที่ 25 พฤษภาคม จะมีการเลือกประธานสภาผู้แทนราษฎร ทุกอย่างก็จะเป็นไปตามขั้นตอน ซึ่งในวันดังกล่าวก็จะยังไม่มีความชัดเจนในการตัดสินใจเข้าร่วมรัฐบาลของพรรคแต่อย่างใด ขอให้เป็นไปตามขั้นตอนกระบวนการ ขออย่าห่วง เมื่อถึงเวลาก็จะต้องพิจารณา

ส่วนกระแสข่าวที่มีชื่อ ของนายบัญญัติ บรรทัดฐาน กรรมการสภาที่ปรึกษาพรรค ถูกเสนอชื่อ เป็นแคนดิเดตประธานสภาผู้แทนราษฎร ก็เป็นเพียงกระแสข่าวเท่านั้น ซึ่ง พรรคประชาธิปัตย์ มีบุคลากรที่มีศักยภาพสูง ไม่ว่าจะเป็นนายชวน หลีกภัย ประธานสภาที่ปรึกษาพรรค หรือนายบัญญัติ เอง ล้วนมีประสบการณ์ เกินกว่าที่จะปฏิบัติหน้าที่หลายหน้าที่ได้ และมีศักยภาพทำหน้าที่หลายหน้าที่ได้เป็นอย่างดี แต่ทั้งหมดยังไม่ได้มีการพูดคุยหรือหารืออะไรทั้งสิ้น

ทั้งนี้ ปัจจัยใดบ้างจัดเป็นปัจจัยที่ทำให้พรรคประชาธิปัตย์ ตัดสินใจร่วมหรือไม่ร่วมรัฐบาล นายจุรินทร์ ระบุว่า ต้องรอที่ประชุมพูดคุยกันว่าจะมีปัจจัยใดบ้าง สำหรับพรรคประชาธิปัตย์มีอุดมการณ์พรรค ว่าต้องทำเพื่อประโยชน์ส่วนรวม อะไรที่เคย พูดกับประชาชนไว้ก็จะต้องนำมาพิจารณา

 

ไม่รู้”อภิสิทธิ์”เตรียมลาออกหากปชป.ร่วมรัฐบาล พปชร.

นายจุรินทร์ ยังกล่าวถึงกระแสข่าว นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตหัวหน้าพรรค อาจจะลาออกจากการเป็นส.ส. หากพรรคประชาธิปัตย์ มีมติเข้าร่วมรัฐบาลกับพรรคพลังประชารัฐ ว่า ส่วนตัวยังไม่ได้รับรายงานในเรื่องดังกล่าว

ส่วนการโหวตเลือกนายกรัฐมนตรี พรรคจะมีการกำหนดหรือไม่ว่าจะให้เป็นไปในทิศทางเดียวกัน หรือเปิดให้ส.ส.โหวต อิสระ โดยนายจุรินทร์ ระบุว่า เมื่อถึงเวลาพรรคจะมีมติ และทุกคนต้องมีหน้าที่ปฏิบัติตามมติของพรรค ไม่มีข้อยกเว้น แม้แต่หัวหน้าพรรค ที่ต้องปฏิบัติให้เป็นไปตามนั้น

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close