พปชร.ปัดให้7เก้าอี้ปชป.ภท.อย่าเดาขั้ว3

"สนธิรัตน์" ปัด พลังประชารัฐ แบ่งโควตาให้ประชาธิปัตย์-ภูมิใจไทย พรรคละ7ที่นั่ง ยังไม่ประสานเป็นทางการ ปัดคุย "แม่ธนาธร" ขอ 30 ที่นั่งแลกคดีลูกชาย

นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ เลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ กล่าวถึงกระแสที่พรรคพลังประชารัฐสามารถจัดตั้งรัฐบาลแล้ว และแบ่งเก้าอี้ให้พรรคภูมิใจไทยและพรรคพลังประชาธิปัตย์ พรรคละ 7 เก้าอี้ (อ่านข่าว: “จุรินทร์”ไม่รู้พปชร.ให้7รมต.ร่วมรบ.ยึดมติพรรคว่า ยังไม่ถึงขั้นนั้น และยังไม่ได้ตั้งรัฐบาลอีกทั้งยังไม่มีการประสานอย่างเป็นทางการ และต้องรอมติอย่างเป็นทางการจากพรรคประชาธิปัตย์ หลังจากนั้นจึงจะเริ่มดำเนินการ ส่วนกระแสข่าวที่ว่า ส.ส.บางส่วนของพรรคประชาธิปัตย์ไม่สนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรี นั้น เชื่อว่า สามารถพูดคุยกันได้ พร้อมขออย่าคาดเดากรณีที่ว่าพรรคประชาธิปัตย์ กับภูมิใจไทย อาจมีมติจะไม่ร่วมรัฐบาลขณะเดียวกัน ยังไม่ตอบคำถามถึงแผนสำรอง แต่จะทำตามขั้น 

ทั้งนี้ นายสนธิรัตน์ ได้แสดงความยินดีกับพรรคประชาธิปัตย์ ที่ได้หัวหน้าพรรคคนใหม่ คือ นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ และคณะกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่ โดยพรรคพลังประชารัฐ เคารพการทำงานภายในของพรรคการเมืองอื่น ซึ่งวันนี้พรรคประชาธิปัตย์ เพิ่งได้ กรรมการบริหารชุดใหม่ คงต้องรอการดำเนินการและมติที่จะออกมา แล้วจึงค่อยคุยกันต่อไป

ปัดคุย”แม่ธนาธร”ขอ 30 ที่นั่งแลกคดีลูกชาย  

นายสนธิรัตน์ ยังกล่าวถึงกรณีที่นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ออกมาระบุว่า พรรคพลังประชารัฐ ยังไม่เคยทาบทามพรรคภูมิใจไทยเข้าร่วมรัฐบาล ว่า พรรคพลังประชารัฐ รอ มติจากพรรคภูมิใจไทย และให้เกียรติทุกพรรคการเมือง พร้อมประสานเมื่อการดำเนินการภายในของทุกพรรคเรียบร้อยที่ทุกอย่างต้องเป็นไปตามขั้นตอน และอย่าเพิ่งไปประมาณการณ์ว่าจะมีขั้วที่ 3 ในการจัดตั้งรัฐบาล

ส่วนกรณีที่มีกระแสวิจารณ์พรรคการเมืองที่จะมาร่วมกับพรรคพลังประชารัฐ เป็นพวกสานต่อเผด็จการนั้น นายสนธิรัตน์ กล่าวว่า เผด็จการจบไปตั้งแต่เลือกตั้ง การเลือกตั้งคือการคืนอำนาจประชาธิปไตยให้กับประชาชน เลือกตั้งเสร็จใครได้เสียงข้างมาก็จัดตั้งรัฐบาล แต่นายสนธิรัตน์ ไม่ยืนยันว่า จะได้ความชัดเจนเรื่องการจัดตั้งรัฐบาลก่อนการประชุมสภา พร้อมไม่อยากเห็นการใช้วาทกรรมสร้างความแตกแยก

ส่วนความชัดเจนเรื่องตำแหน่งประธานสภาผู้แทนราษฎร หลังมีชื่อนายสุชาติ ตันเจริญ และนายวิรัช รัตนเศรษฐ ส.ส.บัญชีรายชื่อ รวมถึงกระแสข่าวให้โควตานี้กับพรรคร่วมว่า ต้องรอมติพรรคร่วมก่อน พร้อมปฏิเสธกระแสข่าวพรรคพลังประชารัฐติดต่อ มารดานายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ เพื่อขอเสียง ส.ส. 30 คน ให้สนับสนุนพรรคพลังประชารัฐแลกกับคดีทั้งหมดของนายธนาธร โดยยืนยันว่า ไม่มี

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close